QD cong bo chuan dau ra 50 nganh CQ 2013_DHV.pdf

 

Tên trường:                Trường Đại học Vinh         Tên viết tắt:   ĐHV

Tên tiếng Anh:          Vinh University                   Viết tắt:          VinhUni

Trụ sở chính:             Số 182 đường Lê Duẩn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại:                (038) 3855452                      Fax: (038) 3855269

Website:                    www.vinhuni.edu.vn           Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn

Năm bắt đầu đào tạo khóa I: 1959

 

1. Giới thiệu về Trường

            Trường được thành lập năm 1959 với tên gọi là Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh (theo Nghị định số 375/NĐ ngày 16/7/1959 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục), sau đó đổi tên thành Trường Đại học Sư phạm Vinh vào năm 1962 (theo Quyết định số 637/QĐ ngày 28/8/1962 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục). Trường được Thủ tướng Chính phủ quyết định đổi tên thành Trường Đại học Vinh vào năm 2001 (theo Quyết định số 62/2001/QĐ-TTg ngày 25/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ), được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào danh sách các trường đại học xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia (theo Công văn số 1136/TTg-KGVX ngày 11/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ).

            Trải qua 54 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng trên nhiều lĩnh vực, tạo nên vị thế xứng đáng của một trường đại học đa cấp, đa ngành ở khu vực Bắc Trung bộ.

            Hiện tại, Trường có 18 khoa đào tạo đại học, 01 trường trung học phổ thông chuyên, 01 trường mầm non thực hành và 26 phòng, ban, trung tâm. Trường đào tạo 50 ngành đại học hệ chính qui (14 ngành đào tạo giáo viên, 13 ngành đào tạo kĩ sư, 23 ngành đào tạo cử nhân), 27 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 14 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ và 05 môn chuyên hệ trung học phổ thông (Toán, Vật lí, Hóa học, Tin học và Tiếng Anh).

            Trường đã hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ với trên 40 cơ sở giáo dục đại học và các cơ quan, tổ chức khoa học trong nước và quốc tế. Nhiều nhà giáo, cán bộ khoa học của Trường là thành viên, cộng tác viên của các hội đồng khoa học hoặc tổ chức khoa học quốc gia, khu vực và quốc tế (Đức, Italia, Nhật Bản, Pháp, Ba Lan, Nga, Canađa, Hoa Kì, Hội Thiên văn quốc tế,…). Nhiều cán bộ của Trường được mời làm chuyên gia giáo dục và giảng dạy tại các trường đại học ở Ăngôla, Môzămbic, Madagaxca, Algiêri, Lào, Campuchia, Thái Lan.

            Trường Đại học Vinh có trụ sở chính (cơ sở 1) tại Số 182 đường Lê Duẩn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An với diện tích trên 14 ha và 4 cơ sở khác:

            - Cơ sở 2: Hiện tại là nơi đào tạo của khoa Nông - Lâm - Ngư và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng; địa chỉ: xã Nghi Ân, thành phố Vinh và xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, diện tích 258 ha.

            - Cơ sở 3: Trung tâm Thực hành nuôi trồng Thủy sản mặn-lợ; địa chỉ: xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, diện tích trên 9,3 ha.

            - Cơ sở 4: Trung tâm Thực hành nuôi trồng Thủy sản nước ngọt; địa chỉ: khối 4, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, diện tích gần 5 ha.

            - Cơ sở 5: Khu kí túc xá sinh viên; địa chỉ: khối 22, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, diện tích gần 0,5 ha.

            Trong hơn nửa thế kỉ qua, Trường Đại học Vinh đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho 43.826 sinh viên hệ chính qui, 39.862 học viên hệ vừa làm vừa học, 4.293 học viên cao học, 96 nghiên cứu sinh và 5.821 học sinh trung học phổ thông. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm chiếm trên 90% số sinh viên tốt nghiệp. Sinh viên của Trường được trang bị toàn diện về chuyên môn nghiệp vụ nên khi ra trường sớm khẳng định được khả năng, được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nhiều cựu sinh viên của Trường đã trở thành các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, cán bộ lãnh đạo, quản lí tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, các viện nghiên cứu, các trung tâm khoa học, công nghệ, kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

            Với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, Trường Đại học Vinh đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (1979), Huân chương Lao động hạng Nhất (1992), Huân chương Độc lập hạng Ba (1995), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2001), danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kì đổi mới (2004), Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ (2007), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2009), Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2009) và nhiều phần thưởng cao quí khác.

            Đảng bộ Trường được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An công nhận là đảng bộ cơ sở trong sạch vững mạnh 15 năm liên tục (1998-2012). Công đoàn Trường được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2000), Huân chương Lao động hạng Nhì (2006). Đoàn Trường được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2004) và Huân chương Lao động hạng Ba (2006). Hội Sinh viên Trường được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2004).

            Trường đã có 30 cán bộ được tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú; có 9 đơn vị và 22 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba.

            Hiện tại, Trường có 974 cán bộ, công chức, viên chức (gồm 669 giảng viên, giáo viên và 305 cán bộ, viên chức hành chính). Trong tổng số 669 giảng viên, có 56 giáo sư, phó giáo sư, 03 giảng viên cao cấp, 163 tiến sĩ, 423 thạc sĩ, 130 giảng viên chính. Trong tổng số 305 chuyên viên, kĩ thuật viên, cán bộ hành chính, phục vụ có 13 chuyên viên chính và 88 thạc sĩ.

 

2. Chức năng, nhiệm vụ

            Trường Đại học Vinh là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tư cách pháp nhân, có tài khoản, con dấu và biểu tượng riêng, có chức năng, nhiệm vụ:

            - Đào tạo giáo viên, kĩ sư, cử nhân có trình độ đại học và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) đáp ứng nhu cầu nhân lực của đất nước và một số nước trong khu vực;

            - Đào tạo học sinh trung học phổ thông chuyên nhằm bồi dưỡng nhân tài cho đất nước;

            - Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

 

3. Sứ mạng và tầm nhìn

            Sứ mạng: Trường Đại học Vinh là cơ sở giáo dục đại học theo hướng nghiên cứu và ứng dụng, đào tạo đa ngành, đa cấp và đa hệ; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, thích ứng nhanh với thế giới việc làm, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

            Tầm nhìn: Xây dựng và phát triển thành trường đại học trọng điểm quốc gia, có một số ngành đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 

4. Chính sách chất lượng

            Không ngừng cải tiến chất lượng đào tạo trên cơ sở đổi mới chương trình, nội dung giáo dục, phương pháp dạy học và tạo điều kiện tốt nhất cho người học; nâng cao hiệu quả của hệ thống đảm bảo chất lượng và tham gia kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia.

 

5. Quá trình xây dựng, rà soát và bổ sung chuẩn đầu ra

            Thực hiện Thông tư Số 09/2009/TT- BGDĐT ngày 07/5/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành qui chế thực hiện công khai đối với các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân, Trường Đại học Vinh đã tiến hành xây dựng và công bố chuẩn đầu ra các ngành đào tạo đại học hệ chính qui từ tháng 2 năm 2010.

            Sau gần 4 năm công bố chuẩn đầu ra, Trường đã có một số điều chỉnh về mục tiêu, nội dung, chương trình đào tạo, rà soát, cập nhật các định hướng đổi mới công tác đào tạo:

            - Điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng tăng các học phần chuyên ngành đáp ứng nhu cầu xã hội, giảm một số học phần không phù hợp, tích hợp các học phần, mềm hóa chương trình đào tạo;

            - Cải tiến việc tổ chức giảng dạy; đổi mới phương pháp dạy - học, phương pháp kiểm tra, đánh giá ở các bậc, hệ, loại hình đào tạo; tổ chức lấy ý kiến phản hồi của người học về công tác giảng dạy của giảng viên và về Nhà trường;

            - Tăng cường thực tập nghề và đưa sinh viên đi thực tế; mời nhà tuyển dụng tham gia xây dựng chương trình đào tạo và tham gia vào quá trình đào tạo;

            - Huy động các nguồn lực trong và ngoài nước, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ tốt điều kiện học tập và nghiên cứu của người học.

            Thực hiện Công văn số 2435/BGDĐT-GDĐH ngày 12/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc rà soát chuẩn đầu ra và biên soạn giáo trình, Trường đã thành lập Ban chỉ đạo việc rà soát, cập nhật và bổ sung chuẩn đầu ra các ngành đào tạo trình độ đại học hệ chính qui. Các Tiểu ban triển khai rà soát, cập nhật dự thảo chuẩn đầu ra của ngành, lấy ý kiến góp ý của nhà tuyển dụng, sinh viên và giảng viên, hoàn thiện chuẩn đầu ra và báo cáo về Ban chỉ đạo Trường. Nhóm thư kí tổng hợp, biên tập, trình Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường xem xét, Hiệu trưởng phê duyệt và công bố chính thức.

 

6. Cam kết thực hiện của Nhà trường

            Trường Đại học Vinh cam kết trước xã hội và người học về chất lượng đào tạo theo chuẩn đầu ra được công bố.

 

                                                                                                HIỆU TRƯỞNG


                                                                                            GS.TS. Đinh Xuân Khoa