Thực hiện chương trình hợp tác đào tạo, bồi dưỡng giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh với Viện Sư phạm Tự nhiên, nhằm nâng cao năng lực quản lý và dạy học thực hành thí nghiệm các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học cho CBQL, giáo viên và nhân viên phụ trách PTN ở tất cả các trường THPT của tỉnh Hà Tĩnh. Từ ngày 25/7 năm đến ngày 2/8/2017, Viện Sư phạm Tự nhiên đã tổ chức tập huấn cho 200 cán bộ quản lý, nhân viên và giáo viên môn Vật lý, Hóa học và Sinh học của 40 trường THPT của tỉnh Hà Tĩnh.

1. Đối tượng Cán bộ quản lý (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng)

- Số lượng: 40 người

- Thời gian tập huấn: 1 ngày (ngày 25/7).

Chương trình tập huấn với mục tiêu tổng quát là: sau khi học xong chương trình, học viên có khả năng tổ chức, quản lý và phát triển năng lực phòng thí nghiệm ở trường phổ thông phục vụ cho việc dạy học trong bối cảnh đổi mới giáo dục.

 

PGS.TS. Nguyễn Hoa Du - Chủ tịch Hội đồng trường giảng bài

2. Đối tượng Nhân viên Quản lý phòng thí nghiệm

- Số lượng: 40 người, được chia thành 2 lớp

- Thời gian tập huấn: 2 ngày (26 và 27/7)

Chương trình tập huấn gồm 1 buổi lý thuyết và 3 buổi thực hành với mục tiêu: Học viên có khả năng tổ chức và quản lý phòng thí nghiệm, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động phục vụ dạy học, góp phần phát triển năng lực phòng thí nghiệm dạy học ở trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

 

Giờ thực hành Sinh học của nhân viên quản lý PTN

 

Giờ thực hành Hóa học của nhân viên quản lý PTN

3. Đối tượng Giáo viên THPT môn Vật lý, Hóa học và Sinh học

- Số lượng: 120 người, được chia thành 6 lớp

- Thời gian: 6 ngày (từ 28/7 đến 02/8)

Chương trình tập huấn Giáo viên được xây dựng với mục tiêu nâng cao năng lực dạy học thực hành thí nghiệm Vật lý, Hóa học và Sinh học cho giáo viên THPT, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.

  

Giờ thực hành của giáo viên Sinh học

 

Giờ thực hành của giáo viên Hóa học

 

Giờ thực hành của giáo viên Vật lý

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Chuyên viên Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh dự giờ thực hành của giáo viên Hóa học

Sau gần 10 ngày triển khai, khóa tập huấn cho cán bộ quản lý, nhân viên và giáo viên Vật lý, Hóa học và Sinh học các trường THPT của tỉnh Hà Tĩnh đã thành công tốt đẹp. Các học viên và giảng viên đều có phản hồi rất tích cực về hiệu quả của chương trình tập huấn. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng chương trình rất phù hợp với đối tượng học viên và mong muốn hoặc rất mong muốn được tham gia các lớp tập huấn tương tự trong lần sau. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến của Nhân viên quản lý phòng thí nghiệm cho rằng thời gian tập huấn còn ít, đề nghị cần được tập huấn nhiều hơn để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình. Thông qua khóa tập huấn này, Viện Sư phạm Tự nhiên đã nhận được rất nhiều các ý kiến đóng góp của học viên với Trường Đại học Vinh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh nhằm nâng cao chất lượng quản lý, dạy học thực hành thí nghiệm nói riêng và chất lượng giáo dục phổ thông nói chung.

Tin và ảnh: Viện SPTN