Cha ông ta ngày xưa có câu “Nét chữ, nết người”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc viết chữ đẹp trong quá trình giảng dạy và giáo dục học sinh.

Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy, cô giáo và bạn đọc bài của mình”.

Thấm nhuần những lời nói đó của cố Thủ tướng  và xác định được mục tiêu rèn “Nét chữ, nết người”, mỗi một giáo viên Tiểu học trường Thực hành sư phạm - Đại học Vinh đã tích cực miệt mài luyện tập để nét chữ của mình ngày càng đẹp hơn. Từ đó, có cơ sở hướng dẫn, giáo dục học sinh phát triển toàn diện trong nhà trường, như: Lòng kiên trì, tính cẩn thận, khiếu thẩm mĩ, óc sáng tạo, biết quý trọng và giữ gìn tiếng nói - chữ viết của dân tộc mình.

Chính vì vậy, hướng tới kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018) và thực hiện kế hoạch từ đầu năm học 2018 - 2019 của nhà trường, chiều ngày 14 tháng 11 năm 2018 Trường thực hành sư phạm - Đại học Vinh đã tổ chức Hội thi “Nét chữ người giáo viên” cho giáo viên cấp Tiểu học.

Không khí phòng thi vừa nghiêm túc, vừa vui vẻ

Hội thi có 17 giáo viên tham gia với 2 phần thi: Một là phần thi viết giấy: Mỗi giáo viên viết một đoạn trích bài “Việt Nam thân yêu” của nhà thơ Nguyễn Đình Thi, với 2 kiểu chữ: Kiểu chữ đứng và kiểu chữ nghiêng (viết theo mẫu chữ quy định và viết theo mẫu chữ sáng tạo) trong thời gian 40 phút. Hai là phần thi viết bảng: Mỗi giáo viên được viết một bài thơ (tùy chọn) khoảng 6 đến 8 dòng trong thời gian 20 phút.

Bài thi viết trên giấy được tổ chức tại lớp 5C, ngồi ở vị trí học sinh, nắn từng nét chữ, ai ai cũng cảm thấy như mình đang được sống lại ở tuổi học trò. Tâm trạng thật khó tả, mỗi người một cảm xúc nhưng tất thảy các cô đều cảm thấy thêm yêu nghề, yêu trường, yêu lớp và yêu hơn những thiên thần bé nhỏ của mình.

Chữ đẹp nào phải hoa tay

Ta chăm luyện tập hằng ngày đâu quên

Gắng công ra sức chí bền

Gian nan rèn luyện mới nên con người

Chúng ta cùng ngắm những tác phẩm tuyệt mĩ của sự dày công rèn luyện của các cô để thấy rõ điều đó.
Bài viết chữ đẹp trên giấy

Sau phần thi viết trên giấy, các giáo viên lại được thể hiện nét chữ của mình trên bảng xanh, nơi mà hằng ngày từng bài giảng cô luôn say sưa với đám học trò.


Các cô cẩn thận nắn nót từng nét chữ

Mỗi bài viết là cả tâm huyết, cả tấm lòng của các cô, vì thế sau khoảng thời gian ngắn ngủi những “bức tranh chữ” đã lần lượt hiện ra. Đó là những tuyệt phẩm của lòng kiên trì luyện tập và sự say mê, nhiệt huyết.
Cùng ngắm những "bức tranh chữ" 

Mỗi bài viết mang một nét riêng của từng giáo viên nhưng cũng bài nào cũng vô cùng đẹp nên Ban Giám khảo đã rất khó khăn để phân định kết quả. Nhưng bằng sự công tâm của mình BGK đã đưa ra được quyết định cuối cùng:

Giải nhất:  Trần Thị Hiền GVCN lớp 3C.

Giải nhì: cô Nguyễn Thị Hoài ( 1A), cô Nguyễn Thị Phương Thảo (1B), cô Dương Thị Cẩm Vân (2A), cô Trần Thị Xô (4B), cô Nguyễn Thị Thủy (3D), cô Phan Khánh Linh.

Giải ba: cô Hồ Thị Thu Hương (1D), cô Thái Thị Thu Hiền (1C), cô Đặng Thị Hòa (5B), cô Hoàng Thị Thanh Lan ( 2D), cô Hồ Khánh Ly (2C), cô Nguyễn Thị Thu Uyên.

Giải khuyến khích: cô Nguyễn Thị Hương (4A), cô Nguyễn Thị Thu Trang (5C), cô Nguyễn Ngọc Hồng (5A), cô Nguyễn Thị Thu Hà.

Chúng tôi tin tưởng rằng, phong trào "Luyện nét chữ - rèn nết người" của nhà trường sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, chăm lo của đội ngũ thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các lực lượng xã hội để góp phần không nhỏ trong việc giảng dạy và giáo dục học sinh, cũng như thực hiện xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 mà nhà trường đã đề ra.

Dưới đây là một số bài viết của giáo viên đã tham gia trong hội thi:


 


 


 

Tin, bài: Phan Thị Minh Tâm - GVCN lớp 3B