Học viên đó là Nguyễn Tiến Thắng, sinh năm 1977, giáo viên dạy Toán, Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã đột ngột qua đời trước ngày bảo vệ hơn 1 tuần.

Ngày 11/8/2019, Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ khóa 25 gồm 5 thành viên do TS. Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Trường Đại học Vinh làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành chấm luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Học viên Nguyễn Tiến Thắng nguyên giáo viên dạy Toán, Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Anh trúng tuyển và theo học cao học thạc sĩ khóa 25 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Trường Đại học Vinh.

Sau 2 năm hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu về đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" do TS. Nguyễn Văn Thuận hướng dẫn, Hội đồng đào tạo Nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ.

Đề tài của học viên đã hoàn thành và chờ ngày bảo vệ

Tuy nhiên, sắp đến thời gian bảo vệ luận văn thì ngày 02/8/2019, học viên Nguyễn Tiến Thắng đột ngột qua đời. Sự ra đi của anh là niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người thân, các thế hệ giáo viên, học sinh Trường THPT Thanh Chương 1 và cả bạn bè, giảng viên chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Viện Sư phạm Tự nhiên, Trường Đại học Vinh.

TS. Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên, Chủ nhiệm chuyên ngành và là Chủ tịch Hội đồng chấm luận văn cho biết: "Học viên Nguyễn Tiến Thắng là Lớp trưởng của lớp cao học thạc sĩ khóa 25, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán. Không chỉ hoàn thiện luận văn và hồ sơ bảo vệ của mình, anh Thắng cũng đã nộp đầy đủ hồ sơ bảo vệ cho 26 thành viên trong lớp. Hay tin anh Thắng qua đời, chúng tôi rất bàng hoàng. Với tư cách là Chủ nhiệm chuyên ngành, tôi trao đổi với Phòng Đào tạo Sau đại học và xin phép Hội đồng đào tạo Trường Đại học Vinh có cơ chế nào đó để học viên Nguyễn Tiến Thắng được đặc cách bảo vệ luận văn thạc sĩ".

Học viên Nguyễn Tiến Thắng nguyên là giáo viên dạy Toán, Trường THPT Thanh Chương 1

TS. Phạm Xuân Chung cũng chia sẻ thêm: "Tôi nghĩ rằng trong xét tốt nghiệp các cấp học phổ thông hoặc đại học cũng có những trường hợp được đặc cách. Trong khi đó, anh Nguyễn Tiến Thắng chuẩn bị đã hoàn tất, đầy đủ theo quy định, luận văn được chuyển đến các thành viên trong Hội đồng, chỉ chờ ngày bảo vệ. Vì vậy, tôi mong muốn và có đề xuất để học viên này được hoàn thiện chương trình thạc sĩ, ghi nhận thành quả mà anh Thắng đã cố gắng đạt được trong 2 năm qua".

Đề xuất của Chủ nhiệm chuyên ngành được lãnh đạo Nhà trường tiếp nhận, xem xét, sau đó Hội đồng đào tạo Nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ "từ xa".

Thông thường, mỗi học viên cao học bảo vệ luận văn thạc sĩ sẽ có một hội đồng riêng. Nhưng với học viên Nguyễn Tiến Thắng thì đã có một phiên triệu tập đặc biệt, tất cả các hội đồng đều có mặt. Cùng với đó là đại diện lãnh đạo Trường Đại học Vinh, Phòng Đào tạo Sau đại học, Viện Sư phạm Tự nhiên; Ban Giám hiệu và thành viên tổ Toán Trường THPT Thanh Chương 1; gia đình và các đồng nghiệp khác của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Buổi bảo vệ luận văn diễn ra đầy đủ trình tự

Buổi bảo vệ vẫn đầy đủ trình tự như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài, duy chỉ chỉ vắng mặt học viên - người báo cáo luận văn trực tiếp. Tất cả mọi người trong phiên bảo vệ đặc biệt đó đều lặng đi, nghẹn ngào. "Tôi không biết diễn tả cảm xúc như thế nào, nhưng ai cũng xúc động. Hy vọng đây là sự động viên về mặt tinh thần nhỏ đối với gia đình học viên Nguyễn Tiến Thắng" - TS. Phạm Xuân Chung bày tỏ.

Thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An - đơn vị nơi học viên Nguyễn Tiến Thắng công tác cho hay: "Khi nhận được thông báo của Trường Đại học Vinh về việc sẽ tổ chức bảo vệ luận văn cho thầy Thắng, chúng tôi rất xúc động và cử đại diện đến dự lễ. Thầy Thắng là một giáo viên Toán giỏi của trường, được đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh yêu quý. Thầy ra đi đột ngột khi tuổi đời còn trẻ khiến gia đình, nhà trường rất bàng hoàng. Về hoàn cảnh gia đình, thầy Thắng là trụ cột của gia đình, vợ thầy là giáo viên hợp đồng dạy Tiểu học nhưng hiện đã nghỉ việc do huyện không có thêm biên chế. Vợ chồng thầy có 2 con nhỏ. Sau khi thầy đột ngột mất, nhà trường cũng đã hỗ trợ, động viên và cùng gia đình lo lắng, chu tất hậu sự cho thầy Thắng".

Học viên Nguyễn Tiến Thắng là giáo viên dạy Toán giỏi, được nhiều thế hệ học sinh yêu quý

Với ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" của học viên Nguyễn Tiến Thắng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một luận văn thạc sĩ, được Hội đồng chấm luận văn thông qua và đồng ý đề nghị Trường Đại học Vinh cấp bằng Thạc sĩ khoa học giáo dục cho học viên.

Trong thời gian tới, sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, Trường Đại học Vinh, Viện Sư phạm Tự nhiên sẽ đến tận nhà và trao tấm bằng Thạc sĩ cho gia đình, người thân của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

HN - Hồ Lài