So với các năm trước, kỳ thì năm nay lùi muộn hơn 1,5 tháng do năm học này phải kéo dài vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây cũng là lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức theo 2 đợt. 

Trong đó, đợt 1 vẫn thi theo đúng kế hoạch, từ ngày 8 đến ngày 10/8, dành cho thí sinh ở các khu vực chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đợt 2, sẽ tổ chức thi sau, dành cho thí sinh ở các khu vực bị cách ly và các thí sinh thuộc diện F1, F2  trên cả nước (nếu có).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn tỉnh Nghệ An có 61 hội đồng thi với 1.406 phòng thi. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ chuẩn bị 5 phòng thi dự phòng trong trường hợp phải thực hiện giãn cách. Để chuẩn bị Kỳ thi năm nay, Nghệ An đã huy động gần 5.000 người làm công tác coi thi. Trong đó, có 3.222 người làm công tác coi thi và hơn 800 lực lượng công an bảo vệ tại các điểm thi. 

Trước khi kỳ thi được diễn ra, Nghệ An đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ điểm thi và yêu cầu các điểm thi trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt cho toàn bộ thí sinh trước mỗi môn thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là kỳ thi lần đầu tiên được tổ chức với mục đích chính là để xét công nhận tốt nghiệp. Đây cũng là lần đầu tiên kỳ thi được giao cho các địa phương chủ trì thực hiện với sự thanh tra giám sát của lực lượng thanh tra đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học và lực lượng thanh tra Chính phủ.

Tại Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử 212 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Hồng Đức và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đến làm công tác thanh tra và trực tiếp giám sát tại Hội đồng thi. 

Trong năm đầu tiên triển khai nên kết quả của Kỳ thi cũng sẽ là căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc là Toán (90 phút), Ngữ văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút) và một môn tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) có thời gian làm bài 50 phút.

Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8/2020. Ngày hôm nay, thí sinh sẽ thi 2 môn đầu tiên là Ngữ văn và Toán. Trong đó, Ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút.

Kỷ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Trường Đại học Vinh đã cử gần 160 cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thi tại tỉnh Thanh Hóa theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Tại điểm thi Trường THPT Chuyên, Trường Đại học Vinh, Hội Sinh viên trường đã tổ chức các đội hình sinh viên tình nguyện để giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh, phụ huynh trong các ngày thi.

Nguồn: Báo Nghệ An