Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Thông qua các phương tiện truyền thông chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Hàng năm cả nước sử dụng hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật, phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại. Những con số giật mình để chúng ta thẳng thắn nhìn vào bức tranh tổng thể về môi trường tại Việt Nam. Mặc dù các ban ngành đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng. Với mong muốn kêu gọi tất cả mọi người có ý thức giữ gìn môi trường sống xanh “Nói không với túi nilong và rác thải nhựa” cũng như tạo hoạt động để Nhà trường, phụ huynh và các bé làm công tác từ thiện giúp đỡ những em bé có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 07/12/2019, Trường Thực hành sư phạm đã tổ chức chương trình “hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” cho học sinh cấp học Mầm non tại cơ sở 2.

Sân khấu độc, là và thân thiện với môi trường!

Những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường từ các gian hàng!

Tham dự và chỉ đạo chương trình có ThS. Dương Thị Nga - Phó Hiệu trưởng Trường THSP; Bà Chu Thị Thúy Hằng - Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh cấp học mầm non cơ sở 2; các cán bộ giáo viên, các bậc phụ huynh và các bé cấp học mầm non cơ sở 2. Điều đặc biệt là chương trình đã thu hút được sự quan tâm của những người dân xung quanh khu vực nhà trường.

Chương trình gồm có 2 phần. Ở phần 1, mọi người đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc đến từ các lớp. Các tiết mục với nhiều thể loại: thời trang, hát, múa, kịch… với những thông điệp cụ thể về bảo vệ môi trường được các lớp dàn dựng công phu. Ở phần thi này 100% các bé được thể hiện bản thân mình trên sân khấu, kỹ năng của các bé vô cùng tốt và tự tin. Chúng ta cùng ngắm nhìn lại các tiết mục của các lớp:

Phần trình diễn thời trang của các bé nhóm trẻ A2, B2 với các thông điệp vì môi trường!

Lớp 3 tuổi A2, B2 với thông điệp "Vẽ hành tinh xanh"

Tiết mục nhảy "Việt Nam ơi - Siêu nhân xanh" đến từ lớp 4 tuổi A2

Tiết mục kịch đặc sắc "Tấm, Cám chuyện chưa kể" với thông điệp "Hãy phân loại rác - vì môi trường không rác thải" đến từ lớp 5 tuổi B2

Phần trình diễn thời trang đậm phong cách nhằm kêu gọi mọi người dùng túi lưới, túi vải và làn nhựa đi chợ để hạn chế tui nilon đến từ lớp 5 tuổi A2

Phần 2 của chương trình là bán các sản phẩm thân thiện với môi trường. Mỗi lớp tự thiết kế một gian hàng để bày bán các sản phẩm thân thiện với môi trường. Phụ huynh mua sản phẩm nào thì tự trả kinh phí vào thùng thiện nguyện với tiêu chí là mua tùy tâm gây quỹ từ thiện. Sau khi các lớp đã bán xong các sản phẩm thì giáo viên và phụ huynh cùng ở lại kiểm tra kinh phí của từng lớp đã nhận được qua chương trình này.

Không khí nhộn nhịp tại các quầy hàng của các lớp!

Phần thưởng dành cho sự nỗ lực và cô gắng của cô trò các lớp!

Tất cả mọi người ra về trong niềm vui, hân hoan vì được chứng kiến sự tự tin, trưởng thành của các con và cũng vì mình đã góp công sức để giúp đỡ các em bé có hoàn cảnh khó khăn. Với dư âm của chương trình cũng như tấm lòng của các phụ huynh.

Ngày 14/12/2019, với những kinh phí gây dựng nên từ chương trình, các cán bộ giáo viên cùng đại diện hội phụ huynh các lớp đã thay mặt tất cả các phụ huynh và các bé cấp học mầm non cơ sở 2 đã thực hiện công tác thiện nguyện. Đoàn chia làm 2 nhóm, nhóm 1 nấu cháo từ thiện phát tại bệnh viện sản nhi Nghệ An. Các giáo viên đã đi chợ từ sớm, tự tay chọn lựa thực phẩm, tự tay nấu những nồi cháo thơm ngon cho các em nhỏ. Khi nhìn những gương mặt hạnh phúc và những lời khen từ các bệnh nhân ở bệnh viện, mọi người chúng tôi cảm thấy ấm lòng và thấy hạnh phúc vì những việc nhỏ mình đã làm được

Các cô và phụ huynh dậy rất sớm và tự tay chế biến những nồi cháo thơm ngon!

Những bát cháo thơm, ngon đã đến tận tay các bệnh nhân và người nhà tại Bệnh Viện Sản - Nhi Nghệ An!

Nhóm thứ 2 đã đi đến tận nhà các hoàn cảnh khó khăn mà ban tổ chức đã tìm hiểu từ trước. Vượt qua gần 100km chúng tôi đến với vùng quê nghèo Tây Sơn - Hương Sơn - Hà Tĩnh. Đến đây chúng tôi gặp 2 gương mặt non nớt trên đầu quấn 2 chiếc khăn tang trắng tinh: Cháu Hồ Duy Mạnh (lớp 7B trường THCS thị trấn Tây Sơn) và cháu Hồ Thị Bảo Châu (lớp 1A trường tiểu học thị trấn Tây Sơn). Cách đây 2 năm bố mất do tai biến mạch máu não, mẹ là cô giáo mầm non Nguyễn Thị Thu Thủy mất do tai nạn giao thông ngày 29/10/2019 vừa qua. Bà nội đã mất, bà ngoại thì bị liệt. Nhà không có mọi người phải dựng lán tạm cho các cháu có nơi thắp hương cho bố mẹ.

Đoàn thiện nguyện gồm có CB, GV, trẻ và BĐD cha mẹ học sinh các nhóm/lớp!

Tiếp tục cuộc hành trình chúng tôi đến với mảnh đất Nghi Vạn - Nghi Lộc – Nghệ An. Ở đây thì nước mắt mọi người tiếp tục rơi khi nhìn thấy cháu Nguyễn Mạnh Cường (2008) học sinh lớp 4C trường tiểu học Nghi Vạn. Cháu không có bố, mẹ là Nguyễn Thị Linh (1966) bị tâm thần từ nhỏ. Gia đình mẹ cháu có 4 chị em thì có 3 người đều bị tâm thần từ nhỏ, 1 người dì bình thường thì lại bị ung thư gan. Cháu phải vừa đi bò thuê, bắt ốc, mò cua để đi học và nuôi mẹ. Cháu ước sẽ có 1 chiếc xe đạp để đến trường. Ngoài món quà có được từ chương trình, tập thể cán bộ giáo viên Trường THSP - cơ sở II đã tặng riêng cho cháu chiếc xe đạp để cháu cố gắng hơn nữa trong cuộc sống.

Điểm đến cuối cùng đoàn ghé ngôi nhà tạm, trú tại Khối 4 - Phường Hà Huy Tập của anh Trần Văn Toàn. Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của khối, cách đây 2 năm vợ qua đời do bị đột quỵ. Cảnh gà trống nuôi con thơ càng vất vả, chật vật hơn.  Hai người con bé Trần Mạnh Hùng (2009), bé Trần Nguyễn Thùy Linh (2011) hàng ngày phải tự lo lắng cho nhau khi cha đi quét rác và bảo vệ cho chợ Kênh Bắc.

Kết thúc cuộc hành trình để lại cho chúng tôi những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Buồn khi biết được rằng xung quanh chúng ta còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đang oằn mình với cuộc sống. Vui vì tập thể nhà trường chúng tôi từ phụ huynh, từ các bé, từ các cán bộ giáo viên đã chung tay làm nên những điều có ý nghĩa. Đúng như tên gọi của chương trình “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”

Tập thể CB, GV, NV làm nên thành công cho chương trình.

"Cuộc sống luôn tươi đẹp nếu biết yêu thương và sẻ chia"

Bài: Đắc Nga