Năm 2018, ASMO đã được tổ chức tại Thái Lan với tổng cộng 40.000 thí sinh, Malaysia với tổng cộng 19.000 thí sinh, Singapore với 9.000 thí sinh tham gia. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia tổ chức ASMO vòng loại và Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Sáng tạo là đơn vị được Ban Tổ chức ASMO ủy quyền đại diện ở Việt Nam tổ chức và lựa chọn thí sinh tham dự kỳ thi này.

Ngày 26/5/2019, Ban Tổ chức Quốc gia đã tổ chức vòng 1 của kỳ thi với số lượng lên đến gần 6.000 thí sinh tại 7 cụm thi: Hà Nội, Lào Cai, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh. Cuộc thi đã diễn ra vô cùng sôi nổi, thu hút được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và thí sinh trên nhiều tỉnh thành của nước ta. Ở vòng thi này, học sinh Trần Việt Hưng của Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh đã xuất sắc giành được huy chương Vàng và lọt vào vòng 2

Không khí của kỳ thi ASMO 2019 - vòng 1

Tranh tài với gần 4.000 thí sinh dự thi vòng 2, Việt Hưng lại tiếp tục ghi tên mình trên bảng Vàng, đặc biệt hơn em đã được chọn tham dự vòng thi Quốc tế cùng với 60 thí sinh từ lớp 3 đến lớp 8 trên cả nước.

Sau vòng thi Quốc gia Việt Hưng được chọn là thí sinh duy nhất đại diện môn Toán khối 5 của Việt Nam tham dự đấu trường Quốc tế tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc

Khi đội tuyển dự thi của Việt Nam được thành lập, Ban tổ chức Việt Nam mở lớp bồi dưỡng kiến thức, các bạn ở Hà Nội và khu vực phía Bắc có cơ hội được tham gia, còn Việt Hưng do ở xa lại còn bận lịch học ở trường nên em không có cơ hội được học tập cùng các bạn nhưng em vẫn tự tin lên đường mang theo hành trang là những tri thức mà bản thân em tự tích lũy và học tập từ bạn bè, thầy cô trên mái trường THSP thân yêu. Em đã lên đường với lòng nhiệt huyết và tâm thế đầy hứng khởi.

Việt Hưng cùng các thành viên của đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi ASMO 2019

Một tuần lễ trải nghiệm cùng bạn bè bốn phương, tiếp xúc với các nền văn hóa,với các ngôn ngữ khác nhau cũng là một tuần lễ rời xa vòng tay chăm sóc của bố mẹ. Nhưng những điều ấy không làm khó các chiến binh Việt Nam và cậu bé vàng Trần Việt Hưng của chúng ta. Đoàn Việt Nam đã vượt qua kỳ thi với những thành tích rất đáng tự hào và Việt Hưng cũng là thí sinh đạt kết quả cao nhất của Top huy chương Bạc với điểm số rất sát với chiếc huy chương Vàng danh giá. Thật tự hào khi tên ngôi trường THSP ĐHV đã được xướng lên trên đấu trường Toán học Quốc tế cùng các bạn bè muôn phương.

Trần Việt Hưng giành Huy chương Bạc kỳ thi ASMO 2019

Hành trình của Việt Hưng luôn được thầy cô trong Trường dõi theo. Các thầy cô, đặc biệt là Ban Giám hiệu Nhà trường rất vui mừng khi nghe tin Hưng đạt giải cao. Để kịp thời động viên Trần Việt Hưng trở về Trường sau kỳ thi, sáng thứ 2 ngày 9/12/2019, trong lễ chào cờ của khối Tiểu học Trường Thực hành Sư phạm, TS. Phan Xuân Phồn - Hiệu trưởng Nhà trường đã trao quà và tuyên dương Việt Hưng trước tập thể giáo viên và học sinh toàn trường. Món quà tuy không lớn nhưng nó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tập thể Ban lãnh đạo Nhà trường đối với việc học tập của học sinh. Nó là nguồn động viên tinh thần thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu và thể hiện trải nghiệm sáng tạo cho mỗi học sinh trường Thực hành sư phạm.

TS. Phan Xuân Phồn - Hiệu trưởng Nhà trường trao quà cho Việt Hưng

Việt Hưng có niềm đam mê đặc biệt với Toán học, trong hai năm học qua em đã đem về 1 Cup Vàng ARCHIMEDES OLYMPIAD 2019 với điểm số tuyệt đối, 7 huy chương vàng các kỳ thi Toán học trong nước và 3 huy chương Bạc các kỳ thi Toán học Quốc tế. Thật đáng tự hào vì ngôi trường Thực hành Sư phạm đã là nơi ươm mầm những tài năng xuất sắc như Việt Hưng! Chúc cho cậu học trò vô tư hồn nhiên gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa , có thêm nhiều tấm huy chương danh giá hơn nữa trên con đường chinh phục  đỉnh cao tri thức!

Tin bài: Ngọc Hồng (GVCN Lớp 5B)