Lúc sinh thời, Lênin - Vị lãnh tụ thiên tài của thế giới thường nói: “Học, học nữa, học mãi”.  Nước Việt Nam chúng ta, từ thuở xa xưa, cha ông ta vẫn luôn coi trọng đạo học, coi đó là nền tảng cho mọi thành công. Truyền thống quý báu ấy đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Người đã từng nói: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta chính là tấm gương sáng điển hình về tinh thần tự học. Người đã từng vừa lao động để kiếm sống, vừa tự học. Bởi vậy, Người đã biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một con đường đào tạo chính quy nào cả. Chính nhờ có con đường tự học đó mà Bác đã chèo lái, dẫn dắt con thuyền cách mạng của dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn gian khổ đến bến bờ độc lập tự do.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, Giáo dục và Đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội. Học tập là một nhu cầu cấp bách đối với mỗi cá nhân để có thể thích nghi với những thay đổi nhanh chóng và khẳng định giá trị nhân văn trong một thời đại mới. Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân. Với phương châm: “Học để biết, học để làm, Học để cùng chung sống và học để làm người”; “ Cần gì học nấy”.

Thực hiện Công văn số 1745/ SGDĐT-GDCN-GDTX ngày 20/9/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019, Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh đã lập kế hoạch cụ thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhận thức được ý nghĩa và tính cấp thiết của việc học tập suốt đời để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân. Năm nay, Nhà trường đã lựa chọn chủ đề “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh” và tổ chức phát động Tuần lễ học tập suốt đời từ ngày 01/10/2019 đến hết ngày 07/10/2019, lồng ghép trong giờ sinh hoạt dưới cờ buổi sáng ngày thứ 2 đầu tuần và tiết sinh hoạt cuối tuần.

Một câu chuyện kể về Bác Hồ được các em học sinh tái hiện lại

Giáo viên và học sinh hào hứng khi được chia sẻ và đóng góp những quyển sách vào thư viện

Các thư viện trong nhà trường và các lớp học cũng được trang trí đẹp mắt để tạo hứng thú cho học sinh

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, các học sinh đã sưu tầm các câu chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những người anh hùng trên quê hương Xô Viết để thi vòng sơ loại được tổ chức vào ngày 4/10/2019 và từ đó chọn ra được các đại diện cho 5 khối lớp dự thi vòng chung kết.

Sáng ngày 7/10/2019, ngay trong giờ Chào cờ đầu tuần, thí sinh của các khối lớp đã thi tài qua các câu chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về những người anh hùng trên quê hương Xô Viết hay thuyết minh về những cành đẹp của quê hương, đất nước. Nhứng câu chuyện như là lời tâm sự sâu lắng, tình cảm nhưng cũng đầy triết lí và rút ra được nhiều bài học đáng quý và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Các thí sinh tham gia đều được trao giấy chứng nhận của hội thi

Giải Nhất thuộc về bạn Lê Đinh Anh Thư - Lớp 4D với câu chuyện kể “Quê hương chan chứa ân tình” 

Giải Nhì thuộc về bạn Hồ Quỳnh Anh - Lớp 4C với màn thuyết minh về sông Lam, núi Quyết

Giải Ba thuộc về các bạn: Lê Khánh Tâm - Lớp 1D với câu chuyện “Giữ lời hứa”; Bạn Nguyễn Minh Quân - Lớp 2C với câu chuyện “Người nữ anh hùng trên quê hương Xô Viết - Nguyễn Thị Minh Khai”; Bạn Lê Thảo Linh - Lớp 5A với câu chuyện “Ba lần được gặp Bác”.

2 giải Khuyến khích là bạn Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên - Lớp 5C với câu chuyện "Bác Hồ với tình yêu dân ca" và bạn Dương Nhã Khanh - Lớp 3B với câu chuyện "Giữ lời hứa"

Có thể nói, các hoạt động mà cấp tiểu học Trường Thực hành Sư phạm đã tổ chức góp phần tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc học, học tập suốt đời, học mọi lúc, mọi nơi tới các cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các em học sinh trong nhà trường.

Tin bài: Khánh Ly