Vậy môi trường là gì?

Môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho sự sinh sống, sản xuất của con người, như tài nguyên thiên nhiên, không khí, đất, nước, ánh sáng, cảnh quan, quan hệ xã hội. Môi trường tự nhiên vẫn đang từng phút cung cấp cho cuộc sống con người những nguồn lợi vô giá.Thế nhưng, con người đã và đang làm gì để đền đáp, bảo vệ cho môi trường, cái nôi nuôi dưỡng sự sống của chính mình? Câu hỏi ấy tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại làm cho ta phải giật mình một khi trả lời.

Bạn có thấy chăng nước mắt của những dòng sông? Bạn có nghe chăng sự nghẹn ngào của biển cả? Ai đó có nghe không tiếng gào thét của núi rừng? Có một thời đó là những vẻ đẹp, là nguồn cảm hứng vô tận cho thi ca, nhạc, họa, là những điều kỳ diệu mà tạo hóa đã tặng cho con người. Thế nhưng, con người ngày càng quay cuồng trong guồng quay chóng mặt của kinh tế, chỉ biết lợi ích trước mắt cho mình,  núi rừng ngày càng bị tàn phá, biển cả, sông ngòi càng ô nhiễm, nhiều đô thị khói bụi mù mịt, nước thải đen ngòm, rác có ở khắp nơi. Có thể thấy rằng, con người đã và đang xúc phạm tới tự nhiên và tất nhiên chúng ta phải trả giá. Ngay giờ đây, chúng ta có thể bắt gặp vô vàn những túi nilong ngoài đường, chợ,… thậm chí sau những trận mưa lũ, khắp đường phỗ ngập trong biển nước với hàng tá dài rác thải nhựa, bao nilong nổi lềnh bềnh.

Rác nổi lềnh bềnh trên mặt sông

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên? 

Có nhiều nguyên nhân làm cho ô nhiễm môi trường trầm trọng. Trong đó, chúng tôi đặc biệt chú ý tới bao nilon và các loại rác thải nhựa. Bao nilon là một vật dụng đã quá quen thuộc với con người vì sự tiện dụng và giá cả phù hợp, thế nhưng lại có tác hại rất lớn với môi trường vì chúng không thể phân hủy được. Bộ Tài nguyên và Môi trường ước tính, trung bình mỗi người sử dụng, thải bỏ 1 túi nilon/ngày, mỗi năm có khoảng hơn 31,4 tỉ túi ni lon bị thải ra nhưng chỉ có khoảng 17% trong số này được tái sử dụng. Theo các nhà khoa học, các loại túi nhựa có thể mất 500-1.000 năm mới có thể tự phân hủy.Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

Bên cạnh sử dụng túi nilong, thì việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần cũng diễn ra phổ biến, tràn lan. Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Theo thống kê, mỗi phút con người mua 1 triệu chai nhựa, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon, 50% vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần, gần 1/3 túi nilon sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đã làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm, có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm và nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn.

Nếu không hành động, một ngày không xa nữa có thể Trái Đất thân yêu của chúng ta sẽ chìm trong biển rác

Ý thức sâu sắc được những tác hại của bao nilon, các bạn nhỏ lớp 5D đã lên kế hoạch và tổ chức một chuỗi hoạt động “ Môi trường xanh của em” với những hoạt động ý nghĩa nhằm cải thiện cho môi trường xanh - sạch - đẹp.

Những tiết học về môi trường thật bổ ích

Hằng ngày, tranh thủ giờ ra chơi, ra về, các em cùng nhau đi thu gom vỏ nhựa, tái chế và bán phế liệu. Tuy số tiền không nhiều nhưng ai nấy đều rất vui vì đã góp một phần công sức nhỏ bé trong việc phân loại rác thải bảo vệ môi trường thực hiện tốt phong trào “Nói lời hay-làm việc tốt”.

Nào! Chúng mình cùng phân loại rác!

Bên cạnh đó, lớp 5D đã cùng biên đạo một hoạt cảnh với tiêu đề “Món quà tặng mẹ”. Tiểu phẩm gửi đến người xem một thông điệp về tác hại của túi nilon, mong muốn mọi người bỏ được thói quen sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm khi đi chợ, thay vào đó là dùng làn hoặc túi vải, tái chế những đồ nhựa bỏ đi thành những vật dụng có ích, ... Màn hoạt cảnh đã đã góp phần tuyên truyền rộng rãi tới toàn thể các thầy cô giáo và các bạn học sinh trong việc bảo vệ môi trường. Thông điệp chung tay bảo vệ môi trường đã được lan tỏa đến toàn thể học sinh trong trường.

Hãy dùng túi giấy hoặc làn để đi chợ

Món quà tuyệt vời của nhân vật ‘Con” tặng “Mẹ” – Túi giấy bảo vệ môi trường

Thông điệp được lan tỏa tới rất nhiều người…

Để giảm thiểu túi nilon hãy dùng làn đi chợ như chị ấy!

Các bạn nhỏ Trường THSP hưởng ứng bảo vệ môi trường

Từ các em nhỏ lớp 1 cũng hào hứng không kém các anh chị

Các anh chị lớp 4-5 đã tự tay vẽ những hình ảnh,thông điệp bảo vệ môi trường thật ấn tượng

Tất cả đều hăng hái tham gia bảo vệ môi trường bằng các khẩu hiệu

Một góc lớp học của chi đội 5B

Để biến những khẩu hiệu đó thành hành động, Liên đội Trường THSP còn phát động phong trào làm việc nhà, giúp đỡ bố mẹ. Trong chuỗi hoạt đông đó, số tiền bố mẹ thưởng cho các con vì đã biết chia sẻ, giúp đỡ bố mẹ làm công việc nhà đã được cô giáo trao cho các em học sinh để mua quà tặng mẹ. Đó là những chiếc túi vải xinh xắn- vật sẽ gắn bó với mẹ khi đi chợ hay đi mua sắm. Cầm món quà trên tay bạn nào cũng  cảm thấy rất vui vì đã giúp đỡ, chia sẻ được phần nào công việc nhà cùng bố mẹ, biết làm sạch và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Lời nhắn nhủ của một chàng trai lớp 3!

Những chiếc túi xinh xinh cùng với những lời nhắn nhủ bảo vệ môi trường có lẽ là món quà đáng nhớ nhất đối với các bà mẹ!

Những thông điệp yêu thương là lời con muốn nói

Niềm vui khi mua được món quà ý nghĩa cho mẹ bằng công sức của mình và góp phần bảo vệ môi trường

Tinh thần bảo vệ môi trường ấy còn được các bạn lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng qua các tiết mục đặc sắc trong đêm hội Hallowen

 

Nói không với các vật liệu nhựa, nilon

Thông điệp các em muốn gửi gắm: Hãy bảo vệ môi trường để Trái đất mãi màu xanh

Mỗi một chúng ta hãy góp sức những hành động nhỏ, cả cộng đồng sẽ tạo nên hành động lớn. Các bạn ơi!, hãy cùng mình hành động bằng những việc làm thiết thực, tuyên truyền tới những người thân trong gia đình để cùng nhau bảo vệ môi trường, giữ cho Trái Đất mãi màu xanh các bạn nhé. Mẹ thiên nhiên sẽ che chở con người và đưa lại sức khỏe, hạnh phúc nếu chúng ta biết bảo vệ, giữ gìn và tận dụng nó.

Tin, bài: Thanh Lan - GVCN lớp 5D