Hội thảo khoa hoc “Nâng cao chất lượng hoạt động rèn luyện nghiệp vụ cho sinh viên Sư phạm các Trường Cao đẳng và Đại học”

Ngày 31/10/2008, tại phòng họp A nhà A1, Trường Đại học Vinh tổ chức Hôi thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hoạt động rèn luyện nghiệp vụ cho sinh viên Sư phạm các trường Cao đẳng và Đại học”. Về dự Hội thảo có hơn 100 nhà khoa học, nhà sư phạm đến từ viện chiến lược và chương trình Giáo dục, Tạp chí Giáo dục, Trường Đại học sư Phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại Học Cần Thơ, Trường Đại học Hà Tĩnh, Trường Đại học Hùng Vương, Đại học Thái Nguyên, Đại học Phú Yên. Các Trường Cao đẳng sư phạm: Sơn La, Nam Định, Quảng Ninh, Đà Lạt, Bình Dương, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nha Trang cùng các cán bộ, giảng viên tham gia giảng dạy, hướng dẫn, tổ chức hoạt động rèn luyện NVSP trong trường.

Tham dự và điều hành Hội thảo có PGS.TS Phạm Minh Hùng - Phó Hiệu trưởng nhà Trường, TS. Nguyễn Gia Cầu - Tổng biên tập tạp chí Giáo dục,TS. Nguyễn Bá Minh - Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học. Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Minh Hùng đã nhấn mạnh vai trò ý nghĩa đồng thời định hướng những nội dung trọng tâm của Hội thảo như: Đổi mới nội dung, phương pháp dạy học các học phần Tâm lý học - Giáo dục học, PPDH bộ môn theo hướng thiết thực hiệu quả, gắn chặt với thực tiễn giáo dục phổ thông ở từng cấp học. Xác định một hệ thống kỷ năng, kỷ xảo sư phạm và cần rèn luyện cho sinh viên, tổ chức hệ thống này theo một quy trình nhất định, với các hình thức đa dạng thích hợp. Hướng công tác rèn luyện nghiệp vụ vào việc hình thành những năng lực sư phạm cho sinh viên, chứ không dừng lại ở trình độ kỷ năng, kỷ xảo. Tiếp tục đổi mới kiến tập, thực tập sư phạm cả về nội dung, hình thức cũng như chuẩn đánh giá kết quả của các hoạt động này. Tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ của sinh viên Sư phạm...
      Hội thảo đã được nghe 6 bản tham luận (Ngoài 47 bản tham luận đăng trong kỷ yếu) và 8 ý kiến thảo luận của các đại biểu.
      Rèn luyện nghiệp vụ cho sinh viên sư phạm là việc làm thường xuyên nên cần phải được đổi mới liên tục. Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông thì việc đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức hoạt động rèn luyện nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng tay nghề sư phạm cho sinh viên là một vấn đề có tính cấp thiết. Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động rèn luyện nghiệp vụ cho sinh viên sư phạm ở các trường Cao đẳng và Đại học” không chỉ đáp ứng yêu cầu đó mà còn là dịp để các Giảng viên, các nhà khoa học trong cả nước có điều kiện để gặp gỡ, trao đổi, học tập.

PGS. TS Phạm Minh Hùng phát biểu trước Hội thảo.

Phòng CTCT-HSSV