Tham dự chương trình, về phía đơn vị đối tác có ông Ogino Takeshi, Giám đốc Công ty IMAid, bà Nguyễn Thị Tô Lịch, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Phát triển nguồn nhân lực Tuấn Linh (đối tác chính thức của IMAid tại Việt Nam) cùng các cộng sự. Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Lê Công Đức, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp và đại diện các phòng ban liên quan.

Các đại biểu tham dự chương trình làm việc

Giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mình, đại diện Công ty IMAid cho biết: “IMAid là thành viên của Tập đoàn Pole To Win (Nhật Bản), hoạt động trong lĩnh vực chuyên về IT và đào tạo, giới thiệu điều dưỡng viên cho các bệnh viện tại Nhật Bản. Với chủ trương mới của chính phủ Nhật Bản về việc cấp phép Visa lao động và Visa vĩnh trú cho các điều dưỡng viên nước ngoài, Công ty đang có nhu cầu tuyển chọn, đào tạo các ứng viên đi học tập, làm việc trong lĩnh vực IT và điều dưỡng tại Nhật Bản, trong đó ưu tiên đối tượng tuyển chọn là những sinh viên tốt nghiệp đại học, có hộ khẩu ở khu vực miền Trung.

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng giới thiệu về truyền thống, lịch sử phát triển và tiềm năng hợp tác của Trường Đại học Vinh

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng đánh giá cao về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc thúc đẩy chương trình hợp tác giữa hai bên và chia sẻ: “Với truyền thống 58 năm xây dựng và phát triển, hiện nay, Trường Đại học Vinh là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Bắc miền Trung và cả nước với 50 ngành đào tạo đại học chính quy, 35 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ và 16 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ, hơn 40.000 học sinh, sinh viên và học viên đang theo học. Bên cạnh chất lượng đào tạo đã được khẳng định, phần lớn sinh viên Trường Đại học Vinh là con em ở vùng nông thôn miền Trung, có đặc điểm là cần cù, chịu khó và sáng tạo nên có thể đáp ứng tốt yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản và các nước khác, đặc biệt là trong lĩnh vực điều dưỡng viên. Thông qua mối quan hệ hợp tác với Công ty IMAid và các đối tác, Nhà trường mong muốn đưa sinh viên tiếp cận và hội nhập thị trường lao động của Nhật Bản nhằm đón đầu xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, trong đó có có nhiều chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển chọn của các doanh nghiệp Nhật Bản như IT, công tác xã hội, các ngành kỹ thuật công nghệ, sư phạm ”.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Huy Bằng tặng quà lưu niệm Ông Ogino Takeshi, Giám đốc Công ty IMAid

Ông Ogino Takeshi, Giám đốc Công ty IMAid đã thay mặt đoàn công tác, cảm ơn sự quan tâm tiếp đón của lãnh đạo Nhà trường, bày tỏ sự tin tưởng và đánh giá cao truyền thống, tiềm năng phát triển và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của Trường Đại học Vinh. Mong muốn của Công ty IMAid nói riêng, Tập đoàn Pole To Win nói chung, là nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới bằng việc triển khai trên nhiều lĩnh vực, nội dung mà hai bên có thế mạnh, trong đó có phối hợp đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên và các đối tượng người học có nhu cầu; tuyển dụng và giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Vinh cho các doanh nghiệp Nhật Bản ở trong và ngoài nước;... Trong đó, Trường Đại học Vinh có thể hỗ trợ Công ty IMAid và các đối tác trong hoạt động đào tạo tiếng Nhật và kiến thức, kỹ năng cần thiết cho người lao động trong các chương trình tuyển dụng và xuất khẩu lao động nói chung, chương trình đào tạo và giới thiệu điều dưỡng viên tại Nhật Bản nói riêng. Chia sẻ thêm, Ông Ogino Takeshi cho biết, hiện tại, trong số các các nhân viên người Việt của IMAid đang làm việc tại Nhật Bản, có một số cựu sinh viên ngành sư phạm của Trường Đại học Vinh được đánh giá rất cao về về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, hiệu quả công việc và tiềm năng phát triển. Chính vì vậy, mong muốn của IMAid là được tuyển chọn thêm nhiều sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Vinh để đào tạo và giới thiệu việc làm tại Nhật Bản.

Kết thúc chương trình làm việc, lãnh đạo hai bên đánh giá cao và bày tỏ niềm tin vào triển vọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và khẳng định, sẽ tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới, tạo dấu ấn quan trọng, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa Trường Đại học Vinh với Công ty IMAid và các đối tác Nhật Bản để hướng tới mục tiêu cùng phát triển.

Bài: Đoàn Minh; Ảnh: Ngọc Quyến