Workshop về “Quang học lượng tử và thông tin lượng tử” dự kiến được tổ chức từ ngày 19 - 20/07/2016 tại Trường Đại học Vinh. Workshop tổ chức nhằm tạo diễn đàn trao đổi, giao lưu khoa học trong nước và quốc tế, giữa các vùng miền, giữa các cơ quan nghiên cứu và đào tạo. Đặc biệt góp phần giúp đỡ các nhà nghiên cứu trẻ bước đầu làm quen về lĩnh vực nghiên cứu thông tin tin lượng tử, được trao giải Nobel Vật lý năm 2012.

Trong Workshop này sẽ có các bài giảng của GS Maciej Lewenstein trình bày về thông tin lượng tử. Đây là một hướng nghiên cứu được xây dựng dựa trên những nghiên cứu khoa học về thông tin phụ thuộc vào hiệu ứng lượng tử trong vật lý. Các bài giảng của GS Maciej Lewenstein sẽ tâp trung vào rối lượng tử, viễn tải lượng tử, máy tính lượng tử, đồng thời chia sẻ những kiến thức bổ ích và lý thú về lĩnh vực thú vị này, từ đó tạo tiền đề cho việc mở rộng cơ hội hợp tác nghiên cứu trong tương lai.

GS. Maciej Lewenstein là nhà Vật lý nổi tiếng trong các lĩnh vực nghiên cứu quang học lượng tử và thông tin lượng tử. Trong các năm 2014 và 2015 GS. Maciej Lewenstein đều nằm trong danh sách các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất do Thomson Reuters công bố (một tổ chức chuyên về phân tích và thu thập dữ liệu khoa học uy tín trên thế giới). Hiện GS. Maciej Lewenstein đã có hơn 483 công bố quốc tế với 25 770 lượt trích dẫn (tính đến ngày 30/4/2016) và có chỉ số H (Hirsch-factor)  là 79.

CÁC CHỦ ĐỀ CHÍNH:

Quang học lương tử

Thông tin lượng tử

BAN TỔ CHỨC:

GS.TS. Đinh Xuân Khoa,

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng

TS. Bùi Đình Thuận

TS. Đinh Phan Khôi

TS. Chu Văn Lanh

TS. Mai Văn Lưu

TS. Nguyễn Tiến Dũng

TS. Trịnh Ngọc Hoàng

Ban tổ chức xin trân trọng thông báo và kính mời các nhà khoa học và những người quan tâm đến tham dự!