Chương trình được tổ chức nhằm giúp đỡ, hỗ trợ cho đồng bào nghèo được đón Tết cổ truyền trong không khí vui tươi, ấm cúng. Đây là hoạt động xã hội với đạo lý “lá lành đùm lá rách”, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng đối với đồng bào nghèo gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống. Trường Đại học Vinh tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà trực tiếp ở 15 xã của 13 huyện, thành thuộc 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Dịp này, Nhà trường đã trao 300 suất quà, gần 1.000 cái áo phông đồng phục và một số đồ hỗ trợ lao động sản xuất gồm 500 bộ quần áo K03, 300 cái màn, 300 cái chăn cho chính quyền địa phương và đồng bào nghèo ở các huyện nói trên.

PGS.TS. Nguyễn Hoa Du, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường thăm hỏi, tặng quà tại các huyện miền núi Nghệ An và Thanh Hóa (Điểm trao quà xã Đôn Phục, huyện Con Cuông)

Trao quà cho bà con xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu

Điểm trao quà xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong

Điểm trao quà xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp

Điểm trao quà xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Đoàn cũng đã trao quà chăn màn, quần áo cho đại diện chính quyền và tuổi trẻ các địa phương

Theo đó, tại mỗi điểm xã, có 20 suất quà được trao cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm 500.000 đồng và 01 áo phông. Ngoài ra, nhà trường còn tặng các đối tượng đồng bào nghèo khác một số quân trang, quân phục đã qua sử dụng như quần áo, chăn, màn và tặng Đoàn thanh niên xã 30 cái áo phông đồng phục. Có thể nói, những phần quà dù nhỏ nhưng mang nặng tấm lòng, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên của nhà trường dành cho đồng bào với mong muốn các gia đình nghèo có một cái tết ấm cúng hơn. Đón nhận quà của đoàn công tác, cụ Vi Văn Xao ở bản Xiềng, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông chia sẻ: “Năm nay khó khăn quá, có 2 người con đi làm ăn xa nhưng do dịch bệnh nên không có tiền gửi về. Gần Tết rồi mà chưa có tiền để mua sắm chi cho ngày Tết. Được Nhà trường tặng quà, cả nhà tôi vui lắm”. Có thể nói, đến tận nơi và nghe bà con chia sẻ mới thấy hết cái nghèo, cái khó, cái thiếu thốn, vất và của đồng bào miền núi.

ThS. Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm DV,HTSV&QHDN trao quà tại các xã khó khăn ở Hà Tĩnh (Điểm trao quà xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê)

Trao quà cho bà con khó khăn ở xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn

Điểm trao quà thị trấn Vũ Quang, Hà Tĩnh

Trao quà cho bà con xã Đan Trường, huyện Nghi Xuân

Trao quà cho bà con là những người khuyết tật thuộc Hội Bảo trợ xã hội ở Bắc Kỳ Anh

Trao quà cho các hoàn cảnh thuộc Hội nạn nhân chất độc da cam - Đi o xin huyện Kỳ Anh

Dịp này, cùng với việc tặng quà cho đồng bào nghèo các địa phương, từ nguồn ủng hộ, đóng góp bằng ngày lương của cán bộ, công chức, viên chức, Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như: Trợ cấp cho 17 sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa; Tổ chức chương trình Tết ấm cho HSSV với việc trao quà cho 435 HSSV nghèo với số tiền 217,5 triệu đồng; Thăm hỏi và chúc tết cán bộ, viên chức, người lao động nhà trường có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Trao tặng 90 triệu đồng tại chương trình “Tết vì người nghèo” do UBND tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa tổ chức; Ủng hộ 15 triệu cho chương trình “Tết Sum vầy” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức tại các tỉnh Quảng Trị và Cà Mau; Tặng 160 suất quà trị giá 80 triệu đồng trong chương trình “Mùa đông ấm” cho học sinh và đồng bào nghèo ở 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn; tặng 20 triệu cho học sinh xã Đọoc Mạy, huyện Kỳ Sơn trong chương trình “Tết ấm cho em”. Như vậy, tổng số tiền mặt mà Trường Đại học Vinh tặng học sinh, sinh viên, bà con nghèo trong tất cả các chương trình nêu trên là gần 500 triệu đồng cùng nhiều phần quà có giá trị khác.

Trao quà cho đại diện lãnh đạo và tuổi trẻ các địa phương

Tại các địa phương mà nhà trường tặng quà, lãnh đạo các huyện, xã đều bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhận những đóng góp hết sức có ý nghĩa của Trường Đại học Vinh trên nhiều lĩnh vực như các hoạt động tình nguyện của sinh viên, các chương trình an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, hợp tác chuyển giao khoa học công nghệ, đặc biệt là vai trò đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện nhà cũng như của các địa phương cả nước trong suốt chặng đường hơn 60 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường. Phát biểu tại lễ tiếp nhận quà do trường Đại học Vinh tổ chức, đồng chí Hà Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong đã bày tỏ sự xúc động khi đoàn công tác của Nhà trường trở lại trao quà tết cho dân nghèo nơi đây và chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 đồng bào xã nhà được đón nhận tình cảm nồng ấm cùng nhiều phần quà hết sức có ý nghĩa của cán bộ, viên chức, HSSV Trường Đại học Vinh. Những bộ quần áo, chăn màn và quân trang được Nhà trường tặng năm 2016, chúng tôi phát cho bà con nghèo và một phần dành tặng cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân xã nhà, đến nay vẫn đang sử dụng tốt. Bà con và cán bộ địa phương vô cùng cảm kích. Chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, gắn bó, chân tình khi các thầy cô quay trở lại với bà con dân bản Hạnh Dịch trong dịp Tết cổ truyền Tân Sửu 2021. Thay mặt chính quyền và nhân dân, xin được bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhận những tình cảm đặc biệt của Trường Đại học Vinh dành cho bà con khó khăn vùng cao, nơi biên cương của Tổ quốc”.

TS. Phạm Thị Bình, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Trường trao quà tại Thị trấn Hưng Nguyên

TS. Nguyễn Đình Vinh, Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên trao quà cho bà con tại xã Nghi Ân

Điểm trao quà cho bà con xã Nghi Phong

Với tính chất và ý nghĩa của hoạt động ủng hộ, giúp đỡ đồng bào nghèo, các chương trình nói trên được nhà trường tổ chức một cách ấm cúng, an toàn, tiết kiệm, thể hiện tính nhân văn và tinh thần tương thân tương ái, nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh đối với cộng đồng xã hội.

Trung tâm DV,HTSV&QHDN