Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; lãnh đạo Ban Dân vận, Văn phòng Tỉnh ủy và một số sở, ngành của tỉnh. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hoa Du - Chủ tịch Hội đồng trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường; Trưởng Phó các đơn vị trong Trường.

Đại biểu tham dự buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh và GS.TS. Đinh Xuân Khoa chủ trì buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa đã nêu một số kết quả chính trong quá trình thực hiện Nghị quyết 29, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI), Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Thông báo số 269 ngày 8/6/2016 thông báo ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Trường Đại học Vinh và Thông báo số 379 ngày 29/6/2017 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc giữa Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Lãnh đạo Trường Đại học Vinh: Triển khai thực hiện Đề án tái cấu trúc, Nhà trường đã thành lập 6 viện trên cơ sở chia tách sáp nhập 11 khoa. Hiện nay, nhà trường có 40 đơn vị, gồm: 6 viện, 7 khoa, 2 trường trực thuộc, 25 phòng, văn phòng, trung tâm, trạm, nhà xuất bản; có 62 bộ môn. So với năm 2013, Trường Đại học Vinh giảm được 10 đơn vị và 27 bộ môn. Về đội ngũ, Trường hiện có 1.050 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó có 63 giáo sư, phó giáo sư; 275 tiến sĩ, 504 thạc sĩ,... Để chủ động, hội nhập với giáo dục đại học khu vực và thế giới, nâng cao toàn diện chất lượng đào tạo, Trường cũng đã xây dựng và phát triển chương trình đào tạo tiếp cận CDIO. Đây là chương trình đào tạo tiên tiến của thế giới góp phần nâng cao định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu xã hội. Theo Tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới, công bố trên webometrics, Trường Đại học Vinh được xếp hạng thứ 14/130 các trường của Việt Nam, thứ 148/1.200 các trường đại học của ASEAN.

GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa báo cáo tại buổi làm việc

Về các kiến nghị, Nhà trường tiếp tục đề xuất với lãnh đạo Tỉnh và các sở, ngành liên quan giúp đỡ Nhà trường trong công tác tái cấu trúc Trường tiến tới xây dựng mô hình Trường đại học trực thuộc Trường Đại học Vinh; công tác tổ chức cán bộ, công tác xây dựng cơ bản mà chủ yếu là các giải pháp để tiếp tục giải phóng mặt bằng tại cơ sở 1, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng tại cơ sở 2.

Một số ý kiến của đại biểu Trường Đại học Vinh

Ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành của Tỉnh Nghệ An

Sau khi nghe một số ý kiến của cán bộ chủ chốt Trường Đại học Vinh; ý kiến phát biểu UBND tỉnh Nghệ An, Thành ủy Vinh, Ban Tuyên giáo, Sở Khoa học và Công nghệ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã kết luận buổi làm việc, đánh giá cao những kết quả mà Trường Đại học Vinh đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai thực hiện kết luận các buổi làm việc, tạo điều kiện để Nhà trường phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Nghệ An và cả nước.

GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa báo cáo thêm một số nội dung

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh kết luận buổi làm việc

Đồng chí cũng nhấn mạnh những định hướng chỉ đạo để Trường Đại học Vinh phát triển, xây dựng trong thời gian tới:

Đối với vấn đề tiếp tục tái cơ cấu Nhà trường và ngành nghề đào tạo, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá đây là việc tất yếu. Với xu thế đó, Trường Đại học Vinh bên cạnh truyền thống là đào tạo giáo viên đã đổi mới và mở thêm các ngành nghề khác, với tầm nhìn là trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Trong quá trình thực hiện, Nhà trường cần phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong định hướng chủ trương, đường lối. Đối với tập thể trường phải đề cao mô hình tự quản. Muốn vậy, đơn vị phải tiếp tục phát huy được cơ chế dân chủ để đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động, và cả sinh viên tham gia nhằm tạo được sự đồng thuận cao.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng cho rằng, Trường Đại học Vinh thực hiện cơ chế tự chủ thì các đơn vị trực thuộc trong trường cũng nên thực hiện theo hướng tự chủ. Trong đó, trường có sự hỗ trợ, khuyến khích những đơn vị trực thuộc còn khó khăn. 

Cùng với đó, Trường Đại học Vinh phải tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên một cách thực chất. Liên quan đến nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu tham mưu cho tỉnh đề án tổng thể phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An, của Trường Đại học Vinh để phát huy những lợi thế của Trường Đại học Vinh góp phần đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng bày tỏ đồng tình với việc trường mở ra các hoạt động có thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, theo tinh thần xã hội hóa để góp phần tự chủ và tăng thu nhập cho giảng viên, có điều kiện thu hút người giỏi về công tác. Tuy nhiên, quá trình thực hiện phải đề cao chuẩn mực, đảm bảo uy tín, chất lượng và truyền thống của Nhà trường.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, các giảng viên phải làm gương, đảm bảo công tâm, công bằng trong đánh giá người học để tạo động lực, xây dựng ý thức tự học, tự giác, phương pháp học tập cho sinh viên.

Đặc biệt, Trường Đại học Vinh phải có trọng tâm, trọng điểm trong chiến lược phát triển, xây dựng được những ngành mũi nhọn mạnh, có uy tín, thu hút được sự quan tâm, đánh giá cao của xã hội. Từ đó, tạo nền tảng để nâng chất lượng dần sang các ngành khác; đồng thời tiếp tục quan tâm nâng cao cơ sở vật chất, hợp tác quốc tế.

Đối với công tác tổ chức cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trả lời các kiến nghị của Trường Đại học Vinh, trong đó ủng hộ với việc Đảng ủy Trường thực hiện quy trình bổ sung 3 Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và bầu chức danh Phó Bí thư Đảng ủy.

Trong công tác xây dựng cơ bản, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu cấm một số loại phương tiện vào một số giờ cao điểm đi vào đường Bạch Liêu để tránh ách tắc giao thông xung quanh Trường; Trường Đại học Vinh cần làm việc cụ thể với TP. Vinh và huyện Nghi Lộc để nghiên cứu phương án thu gom hệ thống nước thải tại cơ sở 2 về nơi xử lý; Nhà trường xây dựng đề án để thống nhất giữa Tỉnh, thành phố Vinh và Trường về kế hoạch, phương án, lộ trình thực hiện di dời 15 hộ dân bám mặt đường Lê Duẩn nằm trong quy hoạch Trường Đại học Vinh...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong rằng Trường Đại học Vinh tiếp tục xây dựng và phát triển đúng định hướng, góp phần thực hiện công cuộc đổi mới văn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020./.

Bài và ảnh: HN