Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Lê Minh Thông - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc cùng tham dự cuộc họp. Đại biểu tham dự buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã báo cáo với đoàn công tác của Tỉnh tình hình chung của Nhà trường, cũng như các kiến nghị, đề xuất để tiếp tục xây dựng Nhà trường sớm trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia, là thành viên của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á, cụ thể:

- Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An ủng hộ Nhà trường trong hoạt động tái cấu trúc, xây dựng mô hình thí điểm các trường đại học trực thuộc Trường Đại học Vinh trong giai đoạn 2017 - 2025 và đề nghị UBND tỉnh có công văn gửi Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý ủng hộ đề án tái cấu trúc của Trường Đại học Vinh.

- Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ban ngành triển khai thực hiện các nội dung về đào tạo, bồi dưỡng và kiểm định chất lượng giáo dục; khoa học công nghệ; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quy hoạch mạng lưới giao thông xung quanh các cơ sở của Nhà trường.

- Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ và các Sở ngành liên quan tổ chức ký kết hợp tác các lĩnh vực; Xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể (hàng năm) với Trường Đại học Vinh.


GS.TS. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu, báo cáo tại buổi làm việc

Sau khi nghe phát biểu ý kiến, trao đổi của lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường Đại học Vinh, các ý kiến phát biểu, trao đổi của lãnh đạo Tỉnh và các sở, ban, ngành, UBND thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã phát biểu kết luận cuộc họp, biểu thị sự đồng tình cao với các chủ trương lớn của Trường Đại học Vinh đã kiến nghị, đề xuất. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nội dung sau:

- Việc thực hiện tái cấu trúc Trường Đại học Vinh là hết sức cần thiết, mở ra bước phát triển mới và phù hợp với xu thế phát triển của các nền giáo dục tiên tiến, xứng tầm là trường đại học trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, đây là đề án liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, vì vậy, nhà trường phải tính toán kỹ từng bước đi, làm việc với các Sở, ngành, địa phương liên quan và Bộ chủ quản (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trong đó, đặc biệt chú trọng đến chất lượng tất cả các loại hình đào tạo, bồi dưỡng.

- Về khoa học công nghệ, UBND tỉnh nhất trí với 54 nhiệm vụ của đề án, nhất là 12 nhiệm vụ trọng tâm Trường Đại học Vinh đề xuất và yêu cầu các Sở, ban ngành liên quan có kế hoạch làm việc cụ thể với Nhà trường.


Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc

- Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quy hoạch mạng lưới giao thông xung quanh các cơ sở của Trường Đại học Vinh, giao cho UBND thành phố Vinh chủ trì, phối hợp với Nhà trường và các Sở, ban, ngành liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc về GPMB tại cơ sở 1. Cụ thể, rà soát lại hồ sơ của 4 hộ dân trong ngõ của đường Bạch Liêu và có văn bản trả lời công khai kiến nghị của người dân, tiến hành đền bù và cưỡng chế GPMB nếu cần thiết. Thời hạn cuối cùng là ngày 30/8/2017. Sau khi hoàn thành GPMB, trường có trách nhiệm hoàn thành đường Bạch Liêu mới trong quý I năm 2018.

Tỉnh cũng đồng ý với đề nghị giải phóng thêm diện tích đất phía Đông cơ sở 2 của trường và giao cho chính quyền địa phương cùng các sở, ngành phối hợp với trường để lên phương án cụ thể. Dự kiến trong năm 2017 sẽ hoàn thành GPMB diện tích đất ruộng ở khu vực này và tái định cư cho người dân trong quý I năm 2018.

Sau buổi làm việc này, Văn phòng UBND tỉnh sẽ có thông báo chính thức kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc.


Toàn cảnh buổi làm việc

Bài: HN; Ảnh: Minh Giang