Tham dự Hội nghị có các Giáo sư, các nhà Vật lý, các nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới, đến từ các viện nghiên cứu, các đại học, các trường đại học của Việt Nam: Giáo sư Boris Malomed - đến từ khoa Công nghệ, trường đại học Tel Aviv, Nước Cộng hòa Israel; Giáo sư Marek Trippenbach - Phó Trưởng khoa Vật lý, Trường Đại học Tổng hợp Warszawa - Nước Cộng hòa Ba Lan; Giáo sư Wojtek J. Bock - đến từ Trường Đại học Québec - Nước Cộng hòa Canada; Giáo sư Cao Long Vân - đến từ Khoa Vật lý và Vũ trụ, Trường Đại học Tổng hợp Zielona Góra - Nước Cộng hòa Ba Lan; Giáo sư Wlodzimierz Jastrzebski - đến từ Viện Vật lý, viện hàn lâm khoa học Ba Lan; Giáo sư Ryszard Buczyński - đến từ Viện công nghệ vật liệu điện tử Warszawa - Nước Cộng hòa Ba Lan; Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu - Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý, Viện trưởng Viện khoa học Vật liệu, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Thành viên Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu hạt nhân Dubna, Phó tổng biên tập Tạp chí quốc tế về "Vật lý học các hạt cơ bản và hạt nhân nguyên tử". Về phía Trường Đại học Vinh có Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cùng nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, các đại học, các trường đại học trong cả nước, các thầy cô giáo, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của khoa Vật lý và Công nghệ, Trường Đại học Vinh.

            Hội nghị là một hoạt động khoa học đặc biệt kỷ niệm "Năm quốc tế về ánh sáng 2015" và là năm đầu tiên triển khai thực hiện "Chương trình phát triển Vật lí Việt Nam đến năm 2020". Hội nghị được tổ chức nhằm tạo diễn đàn trao đổi, giao lưu khoa học trong nước và quốc tế, giữa các vùng miền, giữa các cơ quan nghiên cứu và đào tạo; góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ và đào tạo về lĩnh vực Quang học ở Việt Nam. 

            Hội nghị có sự tham dự và trình bày báo cáo của một số nhà khoa học đầu ngành của thế giới về lĩnh vực Quang học phi tuyến và vật liệu quang mới. Ngoài ra, Ban tổ chức còn mở lớp học ngắn hạn về quang học hiện đại cho các học viên Sau đại học và các nhà nghiên cứu trẻ bước đầu làm quen về lĩnh vực nghiên cứu hấp dẫn này (thời gian từ 03-10 tháng 12 năm 2015).

            Các chủ đề chính của Hội nghị là: Lan truyền xung laser trong môi trường phi tuyến; Các loại vật liệu quang mới; Phổ học laser; Quang tử học; Quang học phi tuyến.

            Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Hội nghị:

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: Mỹ Hà)


Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị của Trường Đại học Vinh (Ảnh: Mỹ Hà)


Lãnh đạo Trường Đại học Vinh tặng hoa và quà cho các nhà khoa học (Ảnh: Mỹ Hà)Cán bộ, giảng viên và sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Trường Đại học Vinh chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học


Giáo sư Ryszard Buczyński trình bày báo cáo tại Hội nghị

1. Giáo sư Boris Malomed - đến từ khoa Công nghệ, Trường Đại học Tel Aviv, Nước Cộng hòa Israel.

Giáo sư Boris Malomed là nhà Vật lý nổi tiếng trong các lĩnh vực nghiên cứu quang phi tuyến, thông tin quang, động lực học của sóng vật chất và ngưng tự Bose - Anhstanh. Danh hiệu hội viên xuất sắc của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ (từ năm 2008). Một trong 20 nhà bình duyệt xuất sắc của Hiệp hội Quang học Hoa Kỳ (từ năm 2012); thành viên Hội đồng cố vấn Thông tin quang và biên tập viên của nhiều tạp chí chuyên ngành nổi tiếng thế giới. Hiện Giáo sư đã có hơn 1.100 công bố quốc tế với 27.600 lượt trích dẫn (tính đến ngày 23/7/2015).

2. Giáo sư Marek Trippenbach - Phó Trưởng khoa Vật lý, Trường Đại học Tổng hợp Warszawa - Nước Cộng hòa Ba Lan.

Giáo sư Marek Trippenbach đạt Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế năm 1975, Giải thưởng RubiNowicz của Hội Vật lý Ba Lan năm 2006. Hiện Giáo sư có hơn 106 công bố quốc tế với 2000 lượt trích dẫn. Lĩnh vực nghiên cứu chính của Giáo sư là Quang học lượng tử và phi tuyến, Vật lý nguyên tử và phân tử.

3. Giáo sư Wojtek J. Bock - đến từ Trường Đại học Québec, Canada là Giáo sư giảng dạy tập trung ngành Công nghệ Điện tử của Đại học Québec tại Outaouais (UQO), Gatineau, Canada; là Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ cảm biến Quang tử học bậc 1 Canada, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quang tử học tại Outaouais (UQO) từ năm 2003. Phó biên tập của một số Tạp chí quốc tế như Tạp chí IEEE / OSA Quang học về Công nghệ quang ba (sóng ánh sáng), Tạp chí Quang học, Tạp chí Nghiên cứu Quang học. Hiện giáo sư đã có hơn 300 bài báo khoa học, sáng chế và bài viết kỷ yếu hội thảo quốc tế trong lĩnh vực quang học sợi và đo lường được trích dẫn rộng rãi.

4. Giáo sư Cao Long Vân - đến từ Khoa Vật lý và Vũ trụ thuộc Đại học Tổng hợp Zielona Góra, Nước Cộng hòa Ba Lan.

Giáo sư Cao Long Vân là người đóng vai trò quan trong việc phát triển mối quan hệ nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa trường đại học vinh với các trường đại học của Ba lan. Giáo sư cũng là một trong nhưng người thúc đẩy việc đào tạo sau đại học ở mức độ tiến sĩ (chuyên ngành Quang học) cho Trường Đại học Vinh từ năm 1989.

Lĩnh vực nghiên cứu của Giáo sư là ứng dụng của lý thuyết trường trong quang học lượng tử, các vấn đề trong quang học phi tuyến. Giáo sư đã có hơn 100 công bố quốc tế cùng với rất nhiều tài liệu, giáo trình bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh.

5. Giáo sư Wlodzimierz Jastrzebski - đến từ Viện Vật lý, viện hàn lâm khoa học Ba Lan.

Giáo sư Wlodzimierz Jastrzebski nghiên cứu các lĩnh vực vật lý nguyên tử, phổ học phân tử hai nguyên tử, làm lạnh nguyên tử bằng laser. Giáo sư đã có hơn 100 công bố quốc tế.

6. Giáo sư RyszardBuczyński - đến từ Viện công nghệ vật liệu điện tử Warszawa - Nước Cộng hòa Ba Lan.

Giáo sư RyszardBuczyński nghiên cứu Quang sợi phi tuyến, Mô hình hóa các tính chất điện từ của môi trường, Quang học nanô với hơn 100 công bố quốc tế.

7. Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu - Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý, Viện trưởng Viện khoa học Vật liệu, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Thành viên Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu hạt nhân Dubna, Phó tổng biên tập Tạp chí quốc tế về "Vật lý học các hạt cơ bản và hạt nhân nguyên tử".

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu nguyên là nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội. Giáo sư đã từng nghiên cứu vật lý hạt nhân tại Viện Đúp-na. Năm 1982, ông được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, năm 1986 ông được trao tặng giải thưởng Lênin, danh hiệu cao quí nhất của Liên bang Xô Viết.

Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu thuộc hai lĩnh vực: Lý thuyết trường lượng tử và lý thuyết chất rắn. Thêm vào đó, ông đã có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý và Viện Khoa học Việt Nam. Tập hợp các công trình của Giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

 

Tin: Hồng Hải, HN; Ảnh: Minh Giang, Mỹ Hà