Thực hiện Chương trình công tác năm học 2019 - 2020, sáng ngày 26/10/2019, Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo trình độ Thạc sĩ khóa 27 và bế giảng, trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm 2019.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Tham dự và chủ trì buổi Lễ có GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Công đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Trưởng các đơn vị trong toàn trường, Hội đồng khoa học và đào tạo các khoa, viện; Chủ nhiệm các chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ; các cán bộ tham gia giảng dạy sau đại học và hơn 1.700 thạc sĩ, tiến sĩ, học viên cao học, nghiên cứu sinh.

Đông đảo cán bộ, viên chức, học viên và các tân thạc sĩ, tiến sĩ tham dự buổi lễ

Phát biểu khai giảng khóa đào tạo trình độ Thạc sĩ khóa 27, PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đã chúc mừng các tân học viên trúng tuyển vào trường Đại học Vinh. Năm 2019, với 2 đợt thi tuyển, Nhà trường có hơn 1.000 học viên đã trúng tuyển, được tổ chức đào tạo tại Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc; riêng tại Trường Đại học Vinh có hơn 800 học viên trúng tuyển. Lãnh đạo Nhà trường mong các học viên cao học thạc sĩ khoá 27 noi gương các thế hệ anh chị đi trước, tự giác, trung thực trong học tập, quyết tâm đạt được kết quả cao nhất.

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đọc diễn văn buổi lễ

Đối với các tân thạc sĩ, tân tiến sĩ, năm 2019, tại Trường Đại học Vinh có 694 học viên tốt nghiệp và được nhận bằng thạc sĩ, 31 nghiên cứu sinh được nhận bằng tiến sĩ. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng đã nhiệt liệt chúc mừng các tân thạc sĩ, tân tiến sĩ và mong rằng các tân thạc sĩ, tân tiến sĩ tốt nghiệp từ Trường Đại học Vinh, với những nền tảng khoa học cơ bản, kiến thức sâu về chuyên ngành, phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại đã tiếp thu được sẽ luôn sẵn sàng góp trí tuệ của bản thân để cống hiến cho các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, góp sức mình phát triển khoa học - kỹ thuật, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

TS. Đinh Phan Khôi - Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học công bố các quyết định công nhận trúng tuyển cao học khóa 27 và công nhận tốt nghiệp và cấp bằng cho các tân tiến sĩ, tân thạc sĩ năm 2019

Phát biểu tại buổi lễ, tân học viên Mai Văn Lam - chuyên ngành Quản lý Kinh tế đã thay mặt cho học viên cao học khóa 27 xin hứa sẽ nỗ lực cố gắng, phát huy tính độc lập, tự giác trong học tập, nghiên cứu để chủ động chiếm lĩnh kiến thức, hoàn thành nhiệm vụ học tập, có kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín trong nước và trên thế giới; Tân Tiến sĩ Hoàng Thị Yến - chuyên ngành Lịch sử Việt Nam cũng thay mặt các tân tiến sĩ, tân thạc sĩ tốt nghiệp năm 2019 bày tỏ sự biết ơn chân thành đến lãnh đạo Nhà trường, tập thể cán bộ, viên chức, các thầy giáo, cô giáo đã phát huy hết tinh thần trách nhiệm, nêu cao tinh thần của một trường đại học trọng điểm quốc gia, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho học viên, đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của học viên trong học tập, rèn luyện, tạo điều kiện để các học viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Học viên Mai Văn Lam - chuyên ngành Quản lý Kinh tế phát biểu và tặng hoa cho lãnh đạo Nhà trường

Tân Tiến sĩ Hoàng Thị Yến - chuyên ngành Lịch sử Việt Nam phát biểu

Tại buổi Lễ, ngoài trao bằng cho các nghiên cứu sinh được công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ, trao bằng cho học viên cao học khóa 25 tốt nghiệp và cấp bằng thạc sĩ, Nhà trường cũng đã tuyên dương, tặng giấy khen, trao phần thưởng cho 54 học viên cao học khóa 25 đã có thành tích trong học tập khóa học 2017 - 2019, trao học bổng cho 3 nghiên cứu sinh và 1 học viên là tác giả chính, đồng tác giả của các bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

TS. Đặng Thị Thu - Trưởng phòng CTCT-HSSV công bố các quyết định khen thưởng và quyết định trao học bổng cho nghiên cứu sinh

GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trao học bổng cho 3 nghiên cứu sinh xuất sắc

Hội đồng đào tạo Nhà trường trao bằng cho các tiến sĩ...

... và trao bằng cho các tân thạc sĩ

Trước đó, chiều ngày 23/10/2019, đoàn công tác của Trường Đại học Vinh đã trực tiếp đến nhà trao bằng thạc sĩ cho thân nhân học viên Nguyễn Tiến Thắng - Giáo viên Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An - là học viên cao học khóa 25 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán đột ngột qua đời trước ngày bảo vệ hơn 1 tuần. Mặc dù học viên đã qua đời, nhưng Nhà trường vẫn tổ chức một buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ đặc biệt và Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã đồng ý cấp bằng Thạc sĩ khoa học giáo dục cho học viên.

27 năm qua, cùng với sự nghiệp đổi mới của đất nước, Trường Đại học Vinh đã không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao, khẳng định thương hiệu đào tạo đại học, sau đại học trong cả nước.

Đến nay, toàn trường có gần 300 cán bộ tham gia giảng dạy sau đại học với 37 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 17 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, hằng năm thu hút hàng trăm các nhà khoa học về giảng dạy sau đại học tại trường. Qua 27 năm đào tạo, từ cơ sở đào tạo sau đại học Trường Đại học Vinh đã có gần 400 người được nhận học vị tiến sĩ và hơn 13.000 người được cấp bằng thạc sĩ.

Bài: HN; Ảnh: Lê Nam