Tham dự buổi lễ có đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Vinh, nhiều nhà khoa học và đại diện lãnh đạo một số trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Được thành lập vào tháng 8/1968, khoa Lịch Sử cùng với các khoa khác của Trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là Đại học Vinh) đã có nhiều nỗ lực cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong 50 năm, khoa Lịch Sử đã đào tạo hàng chục ngàn cử nhân lịch sử, các sinh viên của Khoa lần lượt trở thành những hạt nhân cốt cán đang giảng dạy môn Lịch sử các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT trên địa bàn cả nước.


PGS.TS. Trần Vũ Tài - Viện trưởng Viện Sư phạm Xã hội đọc diễn văn ôn lại chặng đường 50 năm thành lập khoa Lịch sử

Bước vào thời kỳ phát triển mới, khoa Lịch sử đã được tái cấu trúc, sát nhập và tách thành Viện Sư phạm Xã hội, Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn để đào tạo ngành theo hướng chuyên sâu, đa ngành, đáp ứng nhu cầu nhân lực mới của xã hội.

Hiện tại, có trên 42% giáo viên của khoa Lịch sử (trước thời điểm chia tách) có trình độ Tiến sĩ, trong đó sư phạm Lịch sử có trên 90%. Từ chỗ chỉ đào tạo cử nhân sư phạm Lịch sử, đến nay Trường Đại học Vinh đã triển khai đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ lịch sử. Ngoài giảng dạy, cán bộ giảng dạy ngành Lịch sử còn tham gia đóng góp nhiều công trình, chuyên đề nghiên cứu lịch sử quan trọng của tỉnh và cả nước. Khoa Lịch sử trước đây đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen. 

Đến dự lễ kỷ niệm, đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Vinh, đại diện Viện Sư phạm Xã hội và các cựu giáo viên, cựu sinh viên đã phát biểu, cùng nhau ôn lại các hồi ức về chặng đường 50 năm phấn đấu; tri ân các thầy cô giáo và xây đắp những dự định, kế hoạch mới cho ngành lịch sử trên những chặng đường tiếp theo.


GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể khoa Lịch sử

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập khoa Lịch sử, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong xây dựng và phát triển của khoa Lịch sử.


GS.TS.NGƯT. Thái Văn Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 cá nhân giáo viên có thành tích xuất sắc.

Bài: HN; Ảnh: BNA