1. Lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (1959 - 2019)

Năm 2019, Trường Đại học Vinh tròn 60 năm xây dựng và phát triển. Nhà trường đã trang trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập Trường và đón nhận các phần thưởng cao quý. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cùng nhiều đại biểu, khách quý đã tới dự, chia vui với các thế hệ cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên của Nhà trường. Nhân dịp này, Nhà trường cũng đã biên soạn và xuất bản cuốn sách "Trường Đại học Vinh - 60 năm xây dựng và phát triển", phát hành DVD ca nhạc "Bài ca Trường Đại học Vinh", tổ chức nhiều hoạt động chào mừng. Cùng với Nhà trường, ngành Toán và ngành Ngữ Văn kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gióng trống khai giảng năm học 2019 - 2020

2. Trường Đại học Vinh được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, được Chính phủ tặng Cờ thi đua

Ghi nhận về những thành tích xuất sắc của Trường Đại học Vinh trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, ngày 26/8/2019, Chủ tịch Nước đã có Quyết định số 1420/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Vinh. Cũng trong năm này, Nhà trường được Chính phủ tặng Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

3. Trường Đại học Vinh được Chủ tịch Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Từ năm 2002 đến nay, Trường Đại học Vinh đã đào tạo cho các tỉnh của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 2.027 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ. Đây là thành tích lớn trong việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài chất lượng cao cho Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Ngày 18/9/2019, Chủ tịch Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã có Quyết định số 308/CTN tặng Trường Đại học Vinh Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Thành tích đó góp phần vun đắp tình hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ và Nhân dân hai nước Lào - Việt Nam. Trước đó, Nhà trường đã có 3 lần được vinh dự tặng thưởng Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (năm 2009, 2011, 2017). Hiện nay, Nhà trường có 362 lưu học sinh đang theo học.

Thứ trưởng Bộ GD&TT Nước CHDCND Lào trao Huân chương Hữu nghị cho các cá nhân

4. Nhiều hoạt động trong công tác chính trị tư tưởng được tổ chức có hiệu quả

Nhà trường đã quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, Thông tri của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An và các hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy Nghệ An về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Hưởng ứng Cuộc thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2019, Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trường Đại học Vinh được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì đã tham gia tốt Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An; Tập trung chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 196-KH/TU của Tỉnh ủy Nghệ An về tổ chức đợt hoạt động "Nghệ An làm theo lời Bác dặn" năm 2019 - 2020.

Đảng ủy trường quán triệt Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị

5. Triết lý giáo dục của Trường Đại học Vinh và Chiến lược phát triển lĩnh vực Sư phạm của Trường Đại học Vinh giai đoạn 2018 - 2022, tầm nhìn 2030 được công bố

Triết lý giáo dục của Trường Đại học Vinh là: "HỢP TÁC - SÁNG TẠO". Trường Đại học Vinh xác định Hợp tác trong môi trường học thuật, đa văn hóa là sự kết nối, tương tác và cộng hưởng năng lực giữa các cá nhân và giữa các đơn vị, tổ chức để tạo nên sự phát triển. Hợp tác là tôn trọng sự khác biệt, sự phát triển tự do của mỗi con người, thể hiện tính nhân văn. Hợp tác là con đường để cùng phát triển và đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên liên quan. Trường Đại học Vinh coi Sáng tạo là năng lực cốt lõi nhất của mỗi cá nhân, đảm bảo cho sự thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống trong bối cảnh thay đổi và sự vận động của Cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo khả năng học suốt đời. Sáng tạo là tạo ra những tri thức và giá trị mới. Sáng tạo là dám nghĩ, dám làm, say mê nghiên cứu, khám phá, và không ngừng cải tiến.

Cũng trong năm này, Nhà trường đã ban hành Chiến lược phát triển lĩnh vực Sư phạm của Trường Đại học Vinh giai đoạn 2018 - 2022, tầm nhìn 2030.

Nhà Điều hành Trường Đại học Vinh

6. Trường Đại học Vinh được xếp hạng thứ 9 các trường  đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics

Tháng 7 năm 2019, Trang "Ranking Web of University" (http://www.webometrics.info) công bố bảng xếp hạng đại học (thường gọi là xếp hạng Webometrics). Theo đó, trong 174 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam được xếp hạng lần này, Trường Đại học Vinh đứng ở vị trí thứ 9 - tăng 5 bậc so với lần xếp hạng tháng 1 năm 2019 (thứ 14).

Bảng xếp hạng Webometrics tháng 7 năm 2019

7. Số lượng công trình công bố trên các tạp chí khoa học có trong cơ sở dữ liệu của Web of Science tăng 58% so với năm 2018; thành tích hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học xếp thứ 4 cả nước

Triển khai thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Vinh giai đoạn 2018 - 2025, năm 2019, các nhà khoa học Trường Đại học Vinh đã công bố 79 công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học, kỷ yếu hội nghị, hội thảo có trong cơ sở dữ liệu của Web of Science, tăng 58% so với năm 2018; thành tích hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019 xếp thứ 4 trong tổng số các đơn vị tham gia giải thưởng "sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2019 với 4 công trình đạt giải Nhì, 1 công trình đạt giải khuyến khích. Viện SP Tự nhiên được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học.

Cũng trong năm 2019, nhiều hội nghị, hội thảo khoa học đã được tổ chức như Hội thảo khoa học Quốc tế "Phát triển chương trình, tổ chức đào tạo và bồi dưỡng thường xuyên giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục theo hướng tiếp cận năng lực"; Hội nghị Quốc tế "Các xu thế mới trong Quang học đương đại"; Hội thảo khoa học "Nghiên cứu và dạy học Toán đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay"; Hội thảo khoa học "Đổi mới hoạt động đào tạo và bồi dưỡng giáo viên Ngữ Văn đáp ứng mô hình giáo dục phát triển năng lực".

Sinh viên Trường Đại học Vinh nhận giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2019"

8. Năng lực sư phạm của Nhà trường được nâng cao rõ rệt

Thực hiện Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP), Nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động như: Đánh giá đồng cấp Năng lực Trường Đại học Vinh theo Bộ chỉ số các trường sư phạm (TEIDI); Kiểm đếm, xác thực các chỉ số liên kết giải ngân (DLIs) thực hiện Chương trình ETEP giai đoạn 2017 - 2019; Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên tiểu học thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Đánh giá đồng cấp năng lực Trường Đại học Vinh theo bộ chỉ số các trường sư phạm (TEIDI)

9. Trường đã tiến hành kiểm định và được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 ngành đào tạo đại học chính quy

Sau khi Trường Đại học Vinh được công nhận đạt tiểu chuẩn chất lượng giáo dục, Nhà trường đã tiến hành kiểm định và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng 3 ngành đào tạo đại học chính quy (Quản trị Kinh doanh, Kỹ sư xây dựng và Ngôn ngữ Anh). Đây là những ngành đào tạo đại học chính quy đầu tiên của Nhà trường được kiểm định và công nhận đạt chuẩn. Nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch tự đánh giá và đánh giá ngoài các ngành đào tạo đại học chính quy giai đoạn 2019 - 2025.

Năm 2019, Trường Đại học Vinh là 1 trong 9 đơn vị được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Lễ trao chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục các ngành QTKD, Xây dựng, Ngôn ngữ Anh

10. Làng Sinh viên tại Cơ sở II được đưa vào hoạt động

Làng Sinh viên Cơ sở II là công trình trọng điểm nằm trong kế hoạch tổng thể phát triển, mở rộng các cơ sở đào tạo của Trường Đại học Vinh. Sau một quá trình triển khai xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất, từ tháng 2/2019, Nhà trường chính thức đưa Làng Sinh viên vào hoạt động phục vụ công tác đào tạo. Đến nay, Làng Sinh viên đã và đang phục vụ hơn 1.600 sinh viên trong và ngoài trường. Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Công đoàn trường đã tổ chức Tết trồng cây tại Làng Sinh viên.

Làng sinh viên tại Cơ sở II

HN