Tham dự lễ ký kết có bà Heather Wheeler - Nghị sỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh; đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng Văn phòng đại diện ICAEW tại Hà Nội.

Về phía Trường Đại học Vinh có TS. Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng phòng KH&HTQT; TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Trưởng khoa Kinh tế và đông đảo cán bộ và sinh viên khoa Kinh tế.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cho biết, một trong những lý do thôi thúc bà có chuyến thăm đầu tiên đến Nghệ An nhân dịp này là bởi tầm quan trọng của lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nghệ An là mảnh đất có truyền thống hiếu học, học giỏi, trong khi giáo dục và đào tạo cũng là lĩnh vực Vương quốc Anh có tiềm năng, thế mạnh, kinh nghiệm để hỗ trợ hơn nữa Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

"Tôi rất vui mừng và tự hào khi đến đây chứng kiến tổ chức ICAEW và Đại học Vinh ký kết hợp tác" - bà bày tỏ, khẳng định ICAEW là tổ chức kế toán chuyên nghiệp, uy tín trên thế giới, cung cấp các chứng chỉ được quốc tế công nhận trong lĩnh vực tài chính và kế toán, hy vọng trong quá trình triển khai hợp tác, sẽ có nhiều chứng chỉ được cấp cho học viên tại Nghệ An.

Người đứng đầu đoàn công tác Vương quốc Anh cũng mong muốn sự hợp tác giữa Anh và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu thiết thực, hiệu quả.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Sau khi bàn bạc, Trường Đại học Vinh và Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu và nâng cao vị thế của hai bên; Gắn kết giữa đào tạo học thuật và đào tạo nghề chuyên nghiệp trong lĩnh vực tài chính - kế toán, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thị trường và nâng cao danh tiếng của cả hai bên, đồng thời nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên khi ra trường; Đem đến cơ hội có thêm 01 chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế bên cạnh tấm bằng Đại học, giúp sinh viên có cơ hội thực tập sớm (từ năm thứ 2 và 3) với các doanh nghiệp đối tác của ICAEW nhằm tích lũy kinh nghiệm làm việc từ trước khi ra trường; Nâng cao chất lượng chương trình đào tạo gắn với chuẩn mực quốc tế trong tiến trình hội nhập nền kinh tế, nâng cao chất lượng và năng lực giảng viên.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Về nội dung cụ thể, hai bên sẽ hợp tác xây dựng hình ảnh và thương hiệu; xây dựng chương trình chất lượng cao; tổ chức các hoạt động dành cho giảng viên, sinh viên.

Hai bên cũng cam kết sẽ hướng tới những thỏa thuận sâu hơn, mở rộng lĩnh vực hợp tác trong tương lai.

Theo thỏa thuận, các hoạt động hợp tác sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 5 năm 2020.

HN