Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Trường Đại học Vinh giới thiệu

SỨ MẠNG: Trường Đại học Vinh là cơ sở giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, dẫn dắt sự phát triển giáo dục và đào tạo của khu vực Bắc Trung Bộ; là trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển của quốc gia và quốc tế.

 (Quyết nghị của Hội đồng Khoa học và Đào tạo Nhà trường ngày 01/12/2021)

TẦM NHÌN: Trường Đại học Vinh trở thành đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, xếp hạng tốp 1.000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045.

(Quyết nghị của Hội đồng Khoa học và Đào tạo Nhà trường ngày 01/12/2021)

 

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

 

                                                Trung thực (Honesty)

                                                Trách nhiệm (Accountability)

                                                Say mê (Passion)

                                                Sáng tạo (Creativity)

                                                Hợp tác (Collaboration)

 

TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

 

HỢP TÁC -  SÁNG TẠO

 

Trường Đại học Vinh xác định Hợp tác (Collaboration) trong môi trường học thuật, đa văn hóa là sự kết nối, tương tác và cộng hưởng năng lực giữa các cá nhân và giữa các đơn vị, tổ chức để tạo nên sự phát triển. Hợp tác là tôn trọng sự khác biệt, sự phát triển tự do của mỗi con người, thể hiện tính nhân văn. Hợp tác là con đường để cùng phát triển và đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên liên quan.

Nhà trường tạo dựng môi trường hợp tác để thực hiện các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Người học được khuyến khích phát triển năng lực hợp tác thông qua chương trình đào tạo với các phương pháp dạy học tích cực chú trọng đến năng lực hợp tác

Trường Đại học Vinh coi Sáng tạo (Creativity) là năng lực cốt lõi nhất của mỗi cá nhân, đảm bảo cho sự thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống trong bối cảnh thay đổi và sự vận động của Cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo khả năng học suốt đời. Sáng tạo là tạo ra những tri thức và giá trị mới. Sáng tạo là dám nghĩ, dám làm, say mê nghiên cứu, khám phá, và không ngừng cải tiến.

Nhà trường đào tạo người học trở thành người lao động sáng tạo thông qua quá trình "hình thành ý tưởng - thiết kế - triển khai - vận hành" trong các hoạt động nghề nghiệp, có khả năng thích ứng cao trong thế giới việc làm.

 

*

*     *

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH GIỚI THIỆU

Trường Đại học Vinh, tiền thân là Trường Đại học Sư phạm Vinh được thành lập từ năm 1959. Nhà trường vinh dự là trường đại học đầu tiên của Trung ương đóng trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mảnh đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống hiếu học, yêu nước và cách mạng. Ra đời trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trường Đại học Vinh đã trải qua những chặng đường phát triển vô cùng gian khổ, đã trải qua 8 năm sơ tán, gian nan tột bậc, chịu tổn thất nặng nề nhất trong hệ thống các trường đại học. Đến năm 1973, Nhà trường mới quay trở lại thành phố Vinh và phải xây dựng lại hoàn toàn.

Từ những năm 1990, tiếp thu tinh thần đổi mới của Đảng và Nhà nước, Nhà trường đã từng bước phát triển theo hướng đa ngành. Năm 2001, ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của Nhà trường trong việc chuyển từ một trường đại học sư phạm trở thành một trường đại học đa ngành, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đổi tên Trường Đại học Sư phạm Vinh thành Trường Đại học Vinh. Đến năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đưa Trường Đại học Vinh vào danh sách xây dựng thành trường đại học trọng điểm Quốc gia.

Hiện nay, Trường Đại học Vinh là 1 trong 8 trung tâm đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; là 1 trong 5 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục của cả nước; là 1 trong 10 trường tham gia Đề án Ngoại ngữ Quốc gia. Trường được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục vào năm 2017. Quy mô người học được nâng lên 44000, với 58 ngành đào tạo trình độ đại học; 38 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 17 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Trường THPT Chuyên là 1 trong 3 trường trung học phổ thông chuyên đầu tiên của cả nước, Trường Thực hành Sư phạm với các cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở là một trong những cơ sở giáo dục có uy tín nhất trên địa bàn thành phố Vinh và đang được đầu tư phát triển thành trường tiên tiến.

Từ khi thành lập đến nay, Nhà trường đã đào tạo nguồn nhân lực cho cả nước trên 180.000 cử nhân và kỹ sư; 13.366 thạc sĩ và trên 300 tiến sĩ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm chiếm trên 80%. Sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Vinh được đào tạo toàn diện về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm việc, kỹ năng sống... nên khi ra trường sớm khẳng định được năng lực chuyên môn, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nhiều cựu sinh viên của Trường đã trở thành các chính khách, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, doanh nhân… ở các cơ quan, doanh nghiệp có uy tín ở trong nước và quốc tế.

Cùng với hoạt động đào tạo, Nhà trường luôn quan tâm hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Nhiều giảng viên đã tham gia thực hiện thành công các đề tài nghiên cứu họp tác quốc tế theo Nghị định thư, đề tài cấp Nhà nước, cấp bộ và tương đương. Nhà trường có quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với hơn 40 cơ sở giáo dục và các tổ chức khoa học có uy tín của quốc tế. Trong những năm gần đây, Nhà trường đã chủ trì tổ chức nhiều hội thảo khoa học khu vực và quốc tế; tạo lập được các nhóm nghiên cứu mạnh với các nhà khoa học đầu ngành. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Trường triển khai hàng trăm đề tài khoa học các cấp; tổ chức trên 100 hội thảo khoa học; có trên 2.000 bài báo của cán bộ được công bố ở các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Trường luôn nằm trong tốp 20 trường đại học có bài công bố quốc tế nhiều nhất ở Việt Nam.

Với phương châm: "Nuôi dưỡng say mê - Khuyến khích sáng tạo - Tôn trọng khác biệt - Thúc đẩy hợp tác", trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, từ 17 cán bộ giảng dạy và một số cán bộ hành chính đầu tiên, đến nay Trường có 1.038 viên chức, người lao động, 3 giáo sư, 46 phó giáo sư, 290 tiến sĩ, 504 thạc sĩ. Chất lượng đội ngũ cán bộ hiện nay của Nhà trường đáp ứng và vượt mức bình quân chung của cả nước. Nhà trường được đầu tư với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm 2 cơ sở chính, 2 khu thực hành thủy sản và khu ký túc xá với tổng diện tích được quy hoạch gần 130 hecta.

Với những kết quả toàn diện trong 62 năm xây dựng và phát triển, tập thể Nhà trường, các đơn vị và cá nhân trong Trường đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2004), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2009, 2014 và 2019), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1992 và 2019), Huân chương Lao động hạng Ba của Nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào (năm 2019), Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào (năm 2009, 2011 và 2017) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tiếp nối 62 năm truyền thống với danh hiệu “Ngọn cờ hồng trên quê hương Xô Viết”, trước bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế toàn cầu hóa, năm 2021, Hội đồng khoa học và Đào tạo đã quyết nghị nâng sứ mạng của Nhà trường trở thành nơi dẫn dắt sự phát triển giáo dục và đào tạo của khu vực Bắc Trung Bộ, hướng tầm nhìn trở thành thành đại học thông minh ngang tầm Châu Á vào năm 2030 và ngang tầm tầm quốc tế vào năm 2045.

Ngày 31 tháng 12 năm 2021.

 

Cập nhật 01/01/2020