Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

126 học sinh, sinh viên xuất sắc tỉnh Nghệ An được nhận học bổng Vallet năm 2022

Tham dự buổi lễ, về phía Quỹ học bổng Vallet có GS. Patrick Aurenche, Phó Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam; Ông Đỗ Trinh Huệ, Trưởng Ban điều hành Quỹ học bổng Vallet tại Việt Nam cùng các cộng sự; Bà Trần Thị Kim Dung, nguyên Phó Giám đốc quốc gia Làng trẻ SOS Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Như Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; GS.TS.NGƯT. Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; đại diện các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An cùng các học sinh, sinh viên được nhận học bổng Vallet năm 2022 và đại diện sinh viên Trường Đại học Vinh cùng tham dự buổi lễ.

Các đại biểu và đông đảo HSSV tham dự buổi lễ

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em HSSV chào mừng buổi lễ

ThS. Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm DV, HTSV&QHDN Trường Đại học Vinh khai mạc chương trình

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh tặng quà lưu niệm cho Ban Điều hành Quỹ học bổng Vallet

Odon Vallet là tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, giáo sư lịch sử - tôn giáo, giảng dạy tại Đại học Sorbonne (Pháp). Được thừa kế tài sản từ người cha quá cố, ông đã cùng với anh trai thành lập Tổ chức Vallet (Fondation Vallet) vào năm 1999 và dành phần lớn tài sản thừa kế của mình cho tổ chức này nhằm mục đích trao học bổng cho những học sinh xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn ở Pháp, Bénin và Việt Nam để họ có thể tiếp tục con đường học tập. Trong suốt thời gian qua, mặc dù xa xôi về mặt địa lý và hạn chế về sức khỏe, nhưng vì những tình cảm đặc biệt dành cho đất nước Việt Nam nói chung, với các học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng mà ông Odon Vallet hằng năm vẫn đều đặn sang Việt Nam để tận tay trao những phần quà học bổng cho các em học sinh, sinh viên. Đây là những món quà rất có ý nghĩa, là nguồn động viên, khích lệ to lớn nhằm giúp các em học sinh, sinh viên xuất sắc vươn lên đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập cũng như trong cuộc sống, giúp các em có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Nói về Giáo sư Odon Vallet với Việt Nam, Ông Đỗ Trinh Huệ, Trưởng Ban điều hành Quỹ học bổng Vallet chia sẻ hết sức xúc động: “Giáo sư Odon Vallet có một tình cảm hết sức đặc biệt dành cho đất nước và con người Việt Nam. Ông xem Việt Nam như quê hương thứ hai, như một phần máu thịt của mình. Sau đại dịch Covid-19, dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông luôn mong muốn được trở lại Việt Nam, được trực tiếp trao những phần quà cho chính các bạn trẻ Việt Nam bởi nếu làm được như vậy, ông sẽ thấy mình khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn”. Trong phần phát biểu của mình, GS. Patrick Aurenche bày tỏ hy vọng, những suất học bổng này sẽ là nguồn động lực giúp các bạn trẻ Việt Nam không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát triển và đạt những thành tích cao hơn ở các giải khoa học quốc tế và gửi gắm: “Dù đi học, đi làm ở trong nước hay nước ngoài, tôi hi vọng, các bạn sẽ mang những kiến thức, kinh nghiệm học được để đóng góp và xây dựng đất nước Việt Nam phát triển, đưa Việt Nam và nền khoa học đất nước các bạn đến gần hơn với bạn bè quốc tế”.

Ông Nguyễn Như Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An phát biểu

Bà Nguyễn Giang Chi, Trưởng Đại diện Quỹ học bổng Vallet tại Nghệ An phát biểu

Bà Nguyễn Giang Chi, Trưởng Đại diện Quỹ học bổng Vallet tại Nghệ An chia sẻ, từ năm 2001 đến nay, đã có gần 50.000 học sinh, sinh viên xuất sắc và các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam tiêu biểu vinh dự được nhận học bổng Vallet với số tiền lên đến gần 400 tỷ đồng. Riêng năm học này, Quỹ học bổng thực hiện hành trình xuyên Việt trao tặng trên 2.100 suất với tổng giá trị 36 tỷ đồng, trong đó có 126 học sinh, sinh viên xuất sắc của tỉnh Nghệ An (số học sinh, sinh viên của Trường Đại học Vinh là 30 em) với số tiền là gần 2 tỷ đồng, mỗi suất học bổng dành cho học sinh là 13 triệu đồng, sinh viên là 26 triệu đồng. Thông qua bài phát biểu của mình, bà Nguyễn Giang Chi cũng trích dẫn lời nhắn nhủ hết sức tâm huyết của GS. Trần Thanh Vân với các bạn học sinh, sinh viên được nhận học bổng Vallet: “Chúng tôi kì vọng ở những em được nhận học bổng ngày hôm nay và mong muốn lớn lên các em sẽ thành công hơn chúng tôi rất nhiều. Và, có một điều tôi cũng rất hi vọng đó là, dù các em có trưởng thành và làm việc ở bất cứ đâu thì hãy nhớ về nguồn gốc của mình là đất nước Việt Nam, nơi có rất nhiều những nhân tài cần được chăm sóc và bồi dưỡng”.

GS. Patrick Aurenche, Phó Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam phát biểu

Ông Đỗ Trinh Huệ, Trưởng Ban điều hành Quỹ học bổng Vallet tại Việt Nam chia sẻ về GS. Odon Vallet

Học bổng Vallet được khởi nguồn tại Việt Nam từ năm 1994, ban đầu là các suất học bổng từ ngân quỹ của Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam trao cho các nghiên cứu sinh. Năm 2000, chứng kiến các sinh viên của lớp cử nhân tài năng được nhận học bổng do hai nhà khoa học danh tiếng được giải Nobel là GS.Jerome Friedman và GS. Norman Ramsey trao, GS. Odon Vallet ngỏ lời cùng GS. Trần Thanh Vân mong muốn đóng góp vào chương trình học bổng của Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam. Và bắt đầu từ năm 2001, đến nay là năm thứ 22, học bổng được trao với tên gọi là “Học bổng Vallet” trong khuôn khổ chương trình của Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam. Số lượng học bổng được trao tại Việt Nam ngày càng tăng: từ 800 suất năm 2001 đến năm nay là hơn 2.100 suất; Giá trị học bổng cũng tăng theo từng năm, năm sau cao hơn năm trước. Trong số đó, có gần 400 em đoạt huy chương các môn khoa học tự nhiên trong các kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực, được nhận vào học các đại học danh tiếng toàn cầu. Sự phát triển của học bổng Vallet tại Việt Nam được như ngày hôm nay, bên cạnh GS. Odon Vallet, còn có vai trò hết sức đặc biệt của GS Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam cùng phu nhân, GS Lê Kim Ngọc - Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp. Ngoài chương trình học bổng Vallet, tên tuổi GS. Trần Thanh Vân từ nhiều năm qua được gắn liền với nhiều hoạt động như: Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành Quy Nhơn (ICISE) và Làng nuôi trẻ mồ côi SOS. Từ năm 2013 đến nay, ICISE đã tổ chức trên 60 hội nghị khoa học quốc tế, 20 trường khoa học chuyên đề với sự tham dự của khoảng 5.500 nhà khoa học quốc tế; trong đó có 12 người đoạt giải Nobel, 2 giải Fields, 2 giải Kavli (giải thưởng cao nhất ở lĩnh vực thiên văn học) và 1 giải thưởng vật lý Dirac (giải thưởng danh giá nhất trong ngành vật lý lý thuyết)… Không chỉ vậy, ICISE còn mời được rất nhiều nhà khoa học gốc Việt trên thế giới về lại đất nước để đóng góp công sức, trí tuệ của họ. Ngoài ra, nơi đây còn đào tạo, nhận giúp đỡ cho hàng trăm sinh viên Việt Nam qua nước ngoài học tập, theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học.

Trao học bổng cho các em học sinh (đợt 1)

Trao đợt 2

Trao đợt 3

Trao đợt 4

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc và ông Đỗ Trinh Huệ trao học bổng cho các em sinh viên (đợt 5)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các em HSSV

Các em học sinh Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

GS.TS.NGƯT. Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu và các em sinh viên 

Em Trường Văn Quốc Bảo, học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, đại diện HSSV được nhận học bổng phát biểu bày tỏ lời cảm ơn 

Phát biểu tại lễ trao học bổng, ông Nguyễn Như Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đã gửi lời cảm ơn tới Giáo sư Odon Vallet, GS. Trần Thanh Vân và các thành viên trong Ban Điều phối Quỹ học bổng Vallet. Đồng chí cũng khẳng định: “Học bổng Vallet không chỉ là món quà vật chất có giá trị giúp đỡ các em học sinh, sinh viên mà còn là động lực tinh thần cho các bạn trẻ vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học; Thông qua đó, thể hiện tấm lòng, sự quan tâm và niềm tin yêu đặc biệt của các giáo sư dành cho học sinh, sinh viên xứ Nghệ. Nhờ sự giúp đỡ quý báu này, nhiều năm qua, hầu hết các em được nhận học bổng Vallet đã vươn lên học tập, rèn luyện tốt. Rất nhiều em sau quá trình lập nghiệp, có những thành công bước đầu đã tiếp nối hành trình của Giáo sư Odon Vallet, Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Kim Ngọc, trở về chia sẻ, giúp đỡ, nâng bước cho nhiều thế hệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập. Nhân dịp này, ông cũng căn dặn các em học sinh, sinh viên cần phải biết trân trọng tấm lòng, tình cảm của Giáo sư Odon Vallet cùng các cộng sự và mong muốn tất cả chúng ta, các em học sinh, sinh viên được nhận học bổng Vallet quý giá hôm nay sẽ tiếp tục hành trình nhân lên những điều đẹp đẽ, nhân ái, làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp”.

Trung tâm DV, HTSV&QHDN

Tin liên quan

Xem thêm