Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2008

Căn cứ Quy chế thi chọn học sinh giỏi ban hành theo Quyết định số 52/2006/ QĐ-BGDĐT ngày 29/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 7 của Quyết định số 05/2008/QĐ-BGDĐT ngày 05 tháng 02 năm 2008 về việc ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định các đối tượng được tuyển thẳng và các đối tượng được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2008; Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG TUYỂN THẲNG VÀ ƯU TIÊN XÉT TUYỂN

1. Đối tượng tuyển thẳng:

 Đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008, gồm có:

1. Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

2. Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh nhiên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khỏe, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị giám đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức;  

3. Thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2007, đã tốt nghiệp THPT năm 2008 được tuyển thẳng vào đại học.

4. Thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2008, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp THPT. 

5. Các đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ thuộc về năng khiếu TDTT và năng khiếu nghệ thuật, bao gồm:

- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là thành viên đội tuyển quốc gia, được Uỷ ban TDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEAGAME), Cúp Đông Nam Á, được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ thể dục thể thao, hoặc các ngành TDTT của các trường, theo qui định của từng trường.

- Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương hoặc đã tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo qui định của từng trường.

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm, kể từ ngày đạt giải đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Tin liên quan

Xem thêm