Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Trường Đại học Vinh ra mắt mô hình “Bình yên mái trường - Giảng đường hội nhập”

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, ngày 15/6/2022, Trường Đại học Vinh phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình ra mắt mô hình "Bình yên mái trường - Giảng đường hội nhập".

Tham dự chương trình có Đồng chí Võ Văn Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An; đại diện các phòng, ban của Công an tỉnh, Công an thành phố Vinh, Công an các phường Trường Thi, Bến Thủy, Trung Đô, xã Nghi Ân, xã Nghi Phong; đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; các đồng chí đại diện Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu; Trưởng các tổ chức đoàn thể và đơn vị trong toàn trường.

Mô hình "Bình yên mái trường - Giảng đường hội nhập" là một trong những điểm nhấn của phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; Kế hoạch số 237 ngày 13/7/2021 của Công an tỉnh Nghệ An nhằm ổn định về an ninh chính trị nội bộ, trật tự an toàn xã hội, xây dựng giảng đường an toàn, văn minh. Trong đó, đội ngũ viên chức, người lao động và người học chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra các vụ, việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự và chất lượng giảng dạy, học tập của Nhà trường; Tạo môi trường ổn định, phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng Trường Đại học Vinh thành đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, xếp hạng tốp 1.000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh thông qua ý tưởng xây dựng mô hình

Phát biểu tại chương trình, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An bày tỏ sự đồng tình cao với ý tưởng mô hình, đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, mô hình "Bình yên mái trường - Giảng đường hội nhập" là một trong những mô hình điểm nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống âm mưu "Diễn biến hòa bình", đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh của các thế lực thù địch, phản động. Đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả việc kích động, lôi kéo viên chức, người lao động và người học tham gia vào các hoạt động chống phá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự.

Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu

Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh mong muốn Trường Đại học Vinh tiếp tục chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể triển khai thực hiện mô hình theo từng giai đoạn, đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, giảng viên và người học toàn trường để mô hình đi vào thực tiễn có chiều sâu và thực sự hiệu quả; đề nghị các phòng nghiệp vụ liên quan của Công an Tỉnh, Công an Thành phố Vinh và Công an huyện Nghi Lộc; Công an các phường: Bến Thủy, Trung Đô, Trường Thi; Công an các xã: Nghi Ân, Nghi Phong thường xuyên phối hợp quan tâm tham mưu, hướng dẫn để Nhà trường triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo công tác an ninh trật tự, nghiên cứu đổi mới vận dụng cách làm hay, điểm đột phá để nhân rộng mô hình này trên phạm vị toàn tỉnh và trên cả nước trong thời gian tới. Đại tá Lê Văn Thái tin tưởng với sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, tập thể cán bộ, giảng viên, người lao động, học sinh, sinh viên, học viên của Nhà trường, mô hình “Bình yên mái trường - Giảng đường hội nhập” tại Trường Đại học Vinh sẽ trở thành điểm sáng trong phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đại diện Lãnh đạo Trường Đại học Vinh, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh gửi lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, Công an Tỉnh Nghệ An và công an các cấp trong thời gian qua đã có những chỉ đạo sát sao đến phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung và tình hình An ninh trật tự trường học nói riêng. Giáo sư Hiệu trưởng khẳng định mô hình "Bình yên mái trường - Giảng đường hội nhập" mang ý nghĩa đặc biệt khi đây là mô hình đầu tiên trong cả nước được xây dựng và triển khai tại Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

Để triển khai mô hình với hiệu quả cao nhất, Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình, các tổ triển khai thực hiện; Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động một cách quy củ nhằm phát huy quyền làm chủ, tinh thần và trách nhiệm của đội ngũ viên chức, người lao động và người học tại Trường trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Nhà trường giao cho các tổ chức đoàn thể, các đơn vị trong toàn trường nghiêm túc triển khai thực hiện mô hình có hiệu quả nhằm thực hiện tốt công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng giảng đường an toàn, văn minh, hội nhập.

Lễ ký cam kết hoạt động trong thời gian tới

Dịp này, Trường Đại học Vinh ra mắt Ban chỉ đạo, các tổ "Bình yên mái trường - Giảng đường hội nhập" và tiến hành ký cam kết hoạt động trong thời gian tới. Cũng tại chương trình, đại diện Công an tỉnh Nghệ An thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an trao Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc cho TS. Nguyễn Anh Dũng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo trực tuyến của Trường Đại học Vinh; Trường Đại học Vinh biểu dương, khen thưởng 20 sinh viên có đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học và nội trú, ngoại trú.

Ban chỉ đạo xây dựng mô hình, các tổ triển khai thực hiện chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự

Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trao Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc cho TS. Nguyễn Anh Dũng - Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo trực tuyến

Biểu dương, khen thưởng 20 sinh viên Trường Đại học Vinh có đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học

Một số tiết mục văn nghệ tại chương trình ra mắt mô hình

Phòng CTCT-HSSV