Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Giáo sư Hoàng Chí Bảo và chuyên đề "Phát huy vai trò của thủ lĩnh sinh viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 18/9/2023 tại Hội trường A, hơn 500 cán bộ lớp, cán bộ Đoàn - Hội Trường Đại học Vinh đã vinh dự được lắng nghe GS.TS. Hoàng Chí Bảo - Nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực trao đổi Chuyên đề "Phát huy vai trò của thủ lĩnh sinh viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Tham dự và chỉ đạo, có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - UV BCH Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; ThS. Nguyễn Hồng Soa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng uỷ, Trưởng Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên; ThS. Nguyễn Thái Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Trường; Đồng chí Nguyễn Nguyệt Anh - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Tỉnh, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường; PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn - Trưởng Khoa Giáo dục Chính trị, Trường Sư phạm; TS. Vũ Thị Phương Lê - Trưởng Khoa Chính trị & Báo chí, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng các thầy cô giáo, giảng viên, cán bộ Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên, Trợ lý Quản lý sinh viên các khoa, viện, trường cùng hơn 500 cán bộ lớp, cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt của Nhà trường.

GS, TS Hoàng Chí Bảo - Nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu, tìm hiểu những câu chuyện, những triết lý sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với ông, việc nhận thức đúng đắn những giá trị khoa học, giá trị cách mạng, giá trị nhân văn trong tư tưởng Hồ Chí Minh chính là góp phần trực tiếp và quan trọng để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông qua những câu chuyện về Bác, GS, TS Hoàng Chí Bảo đã phân tích làm nổi bật những phẩm chất cao quý của Người: Nêu cao tinh thần trách nhiệm - Chống chủ nghĩa cá nhân - Nói đi đôi với làm; “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; luôn là công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, cả cuộc đời hy sinh cho dân cho nước; đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị và đức khiêm tốn hết mực... 

Buổi nói chuyện chuyên đề của GS. TS Hoàng Chí Bảo đã mang đến cho thầy cô giáo, giảng viên, cán bộ cùng hơn 500 cán bộ lớp, cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt của Nhà trường một cái nhìn tổng quát, sâu sắc về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc tích cực, tự giác học tập, tu dưỡng, rèn luyện, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Theo GS.TS Hoàng Chí Bảo, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm và tin tưởng đặc biệt vào các thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. 30 năm đi tìm đường cứu nước và là người tiếp thu được cả hai nền văn hóa Đông - Tây, Bác Hồ rất chú trọng đến vấn đề phát huy, trọng dụng tinh hoa trí thức. Bác thường nói: "Trí thức là nhân tài của đất nước" mà kháng chiến kiến quốc cần rất nhiều nhân tài. Trí thức và nhân tài thì không bao giờ là đủ cả, nhưng nếu khéo dùng thì nhân tài sẽ phát triển thêm, vì nhân tài, trí thức không ở đâu khác, chính ở thế hệ trẻ mà ra. Việc học tập Bác không chỉ ở những điều lớn lao mà còn từ những điều bình dị trong cuộc sống, từ phong cách tư duy, ứng xử nhân ái, nghĩa tình đến tấm lòng yêu nước, thương dân vô bờ bến. Học tập và làm theo Bác, mỗi cán bộ Đoàn - Hội phải luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, nỗ lực, rèn luyện cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp dựng xây đất nước. 

Bằng tất cả tình yêu, sự tôn kính với vị cha già dân tộc, cách kể chuyện cuốn hút, hấp dẫn, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã khơi gợi cho người nghe những hình dung thật sống động về chân dung và con người của Bác qua những câu chuyện gần gũi, giản dị, chân thực. Những chia sẻ của GS. TS Hoàng Chí Bảo giúp cho mỗi thầy cô giáo, giảng viên, cán bộ cùng hơn 500 cán bộ lớp, cán bộ Đoàn - Hội nắm vững và nhận thức sâu sắc các nội dung cơ bản, cốt lõi được nêu trong chuyên đề năm 2023, đồng thời củng cố sâu sắc những nội dung, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, sinh viên. Thông qua học tập, làm theo và nêu gương, chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn về sự phấn đấu và hy sinh vô cùng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để ngày càng tin yêu và vững bước theo con đường mà Người đã chọn.  

Một só hình ảnh:
                                                                                                                                                                                                                                                                                 Phòng CTCTHSSV