Trường Đại học Đồng Tháp thăm, làm việc và tìm hiểu mô hình Trường TH, THCS và THPT Thực hành sư phạm của Trường Đại học Vinh

Chiều ngày 7/4/2023, đoàn công tác của Trường Đại học Đồng Tháp do TS. Hồ Văn Thống - Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và tìm hiểu mô hình Trường TH, THCS và THPT Thực hành sư phạm của Trường Đại học Vinh.

Tiếp đón đoàn về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng; Trưởng, Phó các đơn vị có liên quan; Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, các tổ trưởng chuyên môn của Trường TH, THCS và THPT Thực hành sư phạm, Trường Mầm non Thực hành.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu chào mừng đoàn công tác của Trường Đại học Đồng Tháp, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật của Nhà trường trong thời gian qua. Là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo chất lượng cao, có vị thế quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ, Trường Đại học Vinh đã có nhiều bước phát triển đột phá về lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hướng tới trở thành đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, hướng đến tốp 1000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045. Nhà trường sẵn sàng chia sẻ, trao đổi các kinh nghiệm về các hoạt động nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các cơ sở giáo dục khác để cùng nhau phát triển, đóng góp cho nền giáo dục của đất nước.

Lãnh đạo Đoàn công tác của Trường Đại học Đồng Tháp

Đáp từ GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, TS. Hồ Văn Thống - Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp chân thành cảm ơn Lãnh đạo Trường Đại học Vinh đã sắp xếp và hỗ trợ đoàn công tác của Trường Đại học Đồng Tháp trong chuyến tham quan học tập. Được biết Trường Đại học Vinh là cơ sở giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, dẫn dắt sự phát triển giáo dục và đào tạo của khu vực Bắc Trung Bộ; là trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển của quốc gia và quốc tế, đào tạo các chuyên gia xuất sắc có đóng góp đặc biệt quan trọng cho hệ thống giáo dục và xã hội; đặc biệt tổ chức thành công, hiệu quả hệ thống trường phổ thông nhiều cấp học trực thuộc Trường, Trường Đại học Đồng Tháp mong muốn được tìm hiểu và học tập kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của mô hình trường phổ thông thực hành nhiều cấp học để nghiên cứu, áp dụng vào thực tiễn.

TS. Hồ Văn Thống - Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp phát biểu

Xuyên suốt buổi làm việc, Lãnh đạo Trường Đại học Vinh và Lãnh đạo của Trường TH, THCS và THPT Thực hành sư phạm, Trường Mầm non Thực hành thuộc Trường Đại học Vinh đã chia sẻ về hoạt động của các nhà trường.

TS. Phan Xuân Phồn - Hiệu trưởng Trường TH, THCS và THPT Thực hành sư phạm trao đổi

Trường Tiểu học, THCS và THPT Thực hành sư phạm, Trường Mầm non thực hành của Trường Đại học Vinh được thành lập từ năm 2009 và chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2010 - 2011 với mục tiêu chính là nơi thực hành, thực tập sư phạm cho sinh viên các ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học. Hai Trường được ghép chung thành Trường Thực hành sư phạm và trong nhiều năm qua đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, làm tốt công tác hướng dẫn thực hành, thực tập sư phạm cho sinh viên và trở thành điểm đến tin cậy với nhiều phụ huynh ở 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Năm học 2021 - 2022, Trường Thực hành sư phạm đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công nhận hoàn thành kiểm định chất lượng đạt cấp độ 3; được UBND tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, giai đoạn 2021 - 2026 và được chọn là một trong tám trường thí điểm trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế giai đoạn 2022 - 2030.

Thành viên đoàn công tác của Trường Đại học Đồng Tháp đặt câu hỏi

Năm học 2022 - 2023, Trường Đại học Vinh tách Trường Thực hành sư phạm trở lại thành Trường Tiểu học, THCS và THPT Thực hành sư phạm, Trường Mầm non Thực hành. Cùng với việc được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chọn làm trường thí điểm mô hình trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế, 2 Trường đứng trước nhiều cơ hội mới để vươn cao phát triển.

TS. Hồ Văn Thống - Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp mong muốn Trường Đại học Vinh chia sẻ kinh nghiệm

Tại buổi làm việc, nhiều câu hỏi đến từ đoàn công tác của Trường Đại học Đồng Tháp đã được Lãnh đạo Trường Đại học Vinh, Lãnh đạo Trường Tiểu học, THCS và THPT Thực hành sư phạm, Trường Mầm non Thực hành giải đáp cụ thể trên tinh thần cởi mở, sẻ chia. Trường Đại học Vinh hy vọng với những nội dung tiếp thu được, Trường Đại học Đồng Tháp sẽ sớm hoàn thành được Đề án, trình các cấp có thẩm quyền mở được trường phổ thông thực hành nhiều cấp học trực thuộc Trường nhằm phát triển hơn nữa quy mô, phương thức đào tạo, góp phần xây dựng văn hóa - xã hội các tỉnh phía Nam nói chung, Trường Đại học Đồng Tháp nói riêng.

Hai đơn vị trao quà và chụp ảnh lưu niệm