Trường Đại học Vinh làm việc với Hệ thống giáo dục Vinschool tại Hà Nội

Trong các ngày 5/4 đến 7/4/2023, đoàn công tác của Trường Đại học Vinh đã có chuyến tham quan, tìm hiểu mô hình và trao đổi kinh nghiệm về công tác tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động đào tạo tại các trường mầm non và phổ thông thuộc Hệ thống giáo dục Vinschool tại Hà Nội.

Tham gia đoàn có PGS.TS Lưu Tiến Hưng - Hiệu trưởng Trường Sư phạm cùng Trưởng các khoa đào tạo, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm của Trường Sư phạm.

Đoàn công tác của Trường Đại học Vinh

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo hệ thống và 6 trường phổ thông, trường mầm non của Vinschool tại Hà Nội gồm: Trường Mầm non Vinschool Times City, Trường Tiểu học Vinschool Times City, Trường Trung học Vinschool Times City, Trường Mầm non Vinschool The Harmony 1&2, Trường Tiểu học Vinschool The Harmony, Trường Trung học Vinschool The Harmony.

Hệ thống giáo dục Vinschool tại Hà Nội

Tại các buổi làm việc, đoàn đã được nghe Lãnh đạo Hệ thống giáo dục Vinschool báo cáo, chia sẻ về chương trình giáo dục, tổ chức vận hành hoạt động dạy học và giáo dục tại Vinschool.

Hệ thống giáo dục Vinschool là hệ thống giáo dục hiện đại, đồng bộ của Tập đoàn Vingroup. Một số Trường nòng cốt của hệ thống đã đạt chuẩn quốc tế (CIS). Hiện nay, Hệ thống đang quản trị các nhà trường vận hành chuyên nghiệp với đội ngũ lãnh đạo quản lý sâu sát, tâm huyết.

Hệ thống giáo dục Vinschool dạy học các môn học đều theo phương pháp dạy học trải nghiệm. Tại đây, học sinh được "đóng vai" các nhà khoa học, tự trải nghiệm và rút ra tri thức một cách tự nhiên. Vì vậy, kỹ năng của học sinh được phát triển tích hợp trong quá trình học kiến thức. Ở Hệ thống giáo dục Vinschool, phương pháp dạy học Dự án cũng được đặc biệt coi trọng nên kỹ năng tự học, làm việc nhóm, thuyết trình của học sinh phát triển rất tốt. Việc dạy học phân hóa được các giáo viên áp dụng giúp cá nhân hóa học tập theo năng lực của từng học sinh.

Đoàn công tác tham quan các trường của Vinschool

Học tập tại các trường của Hệ thống giáo dục Vinschool, học sinh được đào tạo các kỹ năng của Thế kỷ XXI, kỹ năng công dân toàn cầu, có khả năng thích ứng, hội nhập cao nên giao tiếp rất tự tin, cởi mở, có năng lực tiếng Anh tốt. Nhờ có không khí học tập thoải mái, học sinh cũng học tập chủ động, năng động, tự tin.

Một số trao đổi của đoàn tại các buổi làm việc

Qua 3 ngày làm việc, chuyến công tác của Trường Đại học Vinh đã thành công tốt đẹp. Đoàn đã tiếp thu được những định hướng của chương trình đào tạo của Hệ thống giáo dục Vinschool được xây dựng đồng bộ từ Triết lý, Tầm nhìn, Sứ mạng, Giá trị cốt lõi đến các nội dung. Chương trình đào tạo của Hệ thống giáo dục Vinschool được xây dựng gồm 2 nội dung: Chương trình Chuẩn (kết hợp giữa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ chuẩn của Hệ thống giáo dục Vinschool) và Chương trình nâng cao (kết hợp giữa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ chuẩn của Hệ thống giáo dục Vinschool; Chương trình Cambridge). Đây là các chương trình dạy học tiên tiến, vừa đảm bảo tính pháp lý, vừa đảm bảo phát triển năng lực theo Tầm nhìn và Sứ mạng của Hệ thống giáo dục Vinschool.

PGS.TS. Lưu Tiến Hưng - Hiệu trưởng Trường Sư phạm trao quà lưu niệm cho các trường

Riêng Chương trình Cambridge tại Vinschool được tích hợp với chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không học lặp lại các môn. Chương trình được chú trọng thêm một số năng lực ngôn ngữ, năng lực giao tiếp sư phạm, tư duy phản biện, năng lực giải quyết vấn đề... Vinschool cũng thực hiện đánh giá học sinh theo Chuẩn đầu ra của Cambridge. Điểm đáng chú ý là Chuẩn đầu ra "Công dân toàn cầu" được thiết kế cho tất cả các bậc học.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo các trường của Vinschool