Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Long trọng kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Xây dựng (2002 - 2022)

Ngày 22 tháng 5 năm 2022, Khoa Xây dựng Trường Đại học Vinh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (2002 - 2022).

Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ của thầy và trò Khoa Xây dựng

Tham dự buổi lễ có đồng chí đại diện các Sở, Ngành liên quan của tỉnh Nghệ An; Lãnh đạo các khoa của Trường Đại học Kiến trúc, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội; các cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Về phía Trường Đại học Vinh, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo; TS. Nguyễn Ngọc Hiền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ trường, Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Thị Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn trường; Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Thường vụ Công đoàn trường, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội sinh viên, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh, Ban Chấp hành Hội Cựu giáo chức, đại diện lãnh đạo các trường, khoa, viện, các phòng, ban, trung tâm, trạm, nhà xuất bản trong toàn trường và các thế hệ cán bộ, viên chức, sinh viên, học viên của khoa Xây dựng đã về dự buổi lễ.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Khoa Xây dựng, tiền thân là Khoa Công nghệ được thành lập vào năm 2002 ngay sau khi Trường Đại học Sư phạm Vinh được Thủ tướng Chính phủ quyết định đổi tên thành Trường Đại học Vinh. Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm học 2002 - 2003 là một trong những ngành ngoài sư phạm đầu tiên của Trường Đại học Vinh đa ngành và cũng là ngành đào tạo đầu tiên của Khoa Công nghệ trong năm đầu thành lập.

Đồng hành với quá trình xây dựng và phát triển của Nhà trường, cùng với sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, từ ban đầu chỉ có 6 cán bộ ngành Xây dựng, 3 cán bộ ngành Điện tử viễn thông, Khoa Công nghệ đã ngày càng lớn mạnh về đội ngũ, chuyên môn. Trong thời kỳ đổi mới, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Nhà trường và yêu cầu của xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học một cách bền vững, đổi mới toàn diện giáo dục đại học Việt Nam, năm 2010, Khoa Xây dựng chính thức được thành lập trên cơ sở Khoa Công nghệ. Hiện nay, Khoa Xây dựng có 45 cán bộ, giảng viên trong đó có 1 phó giáo sư, 16 tiến sĩ, 28 thạc sĩ. Đội ngũ cán bộ của Khoa cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của Nhà trường giao. Với 20 năm của khoa Xây dựng, đã có hơn 5.000 sinh viên đại học hệ chính quy, hơn 2.000 sinh viên hệ vừa làm vừa học và 150 thạc sĩ tốt nghiệp từ 4 ngành đào tạo đại học, 1 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ.

TS. Trần Ngọc Long - Trưởng khoa Xây dựng đọc diễn văn lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả rất đáng phấn khởi và tự hào mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên của Khoa Xây dựng đã đạt được. Giáo sư Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới Khoa Xây dựng cần tập trung rà soát, xây dựng và đổi mới chương trình đào tạo đại học, sau đại học tiếp cận CDIO; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong thời kỳ hội nhập kinh tế và cách mạng công nghiệp 4.0; phát triển đội ngũ giảng viên cơ hữu, nâng cao trình độ chuyên môn, học hàm, học vị, trang bị đầy đủ các kỹ băng trong bối cảnh đổi mới sáng tạo; mới các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học có uy tín về thỉnh giảng, tạo điều kiện cho sinh viên, học viên được học tập tốt nhất ngay từ những năm đầu tiên; đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp để tạ môi trường thực hành, thực nghiệm, nơi thực hiện các khát vọng khởi nghiệp của sinh viên...

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT Trường Đại học Vinh phát biểu chúc mừng

Lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ tặng hoa chúc mừng Khoa Xây dựng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập

PGS.TS.NGƯT. Vũ Ngọc Sáu - Nguyên Bí thư Chi bộ, Nguyên Trưởng khoa đầu tiên của Khoa Xây dựng phát biểu

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen cho tập thể Khoa Xây dựng và 2 cá nhân; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 3 cá nhân vì đã có thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Khoa Xây dựng, Trường Đại học Vinh, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo Nhà trường trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An cho tập thể Khoa Xây dựng và các cá nhân

Khoa Xây dựng tặng hoa tri ân Lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ và cán bộ của Khoa đã nghỉ hưu

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

TT. ĐHV