Nữ ứng viên chức danh Giáo sư Toán học thứ 3 của Việt Nam là cựu sinh viên, cựu giảng viên Trường Đại học Vinh

Hội đồng Giáo sư nhà nước ngày 6/11/2023 đã công bố danh sách 589 ứng viên chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2023 (không tính các ứng viên ngành An ninh và Quân sự). Trong đó, ngành Toán học có 2 ứng viên chức danh Giáo sư là bà Tạ Thị Hoài An và ông Đoàn Thái Sơn, cùng công tác tại Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bà Tạ Thị Hoài An, 51 tuổi, quê Nghệ An, trở thành nữ Giáo sư Toán học thứ ba của Việt Nam trong gần 70 năm qua, sau GS. Hoàng Xuân Sính (được công nhận năm 1980) và GS. Lê Thị Thanh Nhàn (năm 2015).

Bà Tạ Thị Hoài An tốt nghiệp Trường Đại học Vinh năm 1993, bảo vệ tiến sĩ năm 2001 dưới sự hướng dẫn của GS.TSKH. Hà Huy Khoái - Nguyên Viện trưởng Viện Toán học. Giai đoạn này, bà là giảng viên của Trường Đại học Vinh.

Bà Tạ Thị Hoài An, cựu sinh viên, cựu giảng viên Trường Đại học Vinh

Từ năm 2001 đến 2004, bà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan, dưới sự bảo trợ của GS. Julie Wang. Sau đó, bà quay lại giảng dạy ở Trường Đại học Vinh.

Từ năm 2005 đến nay, bà làm việc tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Bà được công nhận chức danh phó giáo sư, giành giải thưởng của Viện Toán học và học bổng cho nghiên cứu xuất sắc từ Quỹ Humboldt (Đức) vào năm 2009. Năm 2015, bà An nhận bằng tiến sĩ khoa học của Đại học Clermont Ferrand 2 Blaise Pascal (Pháp).

Các hướng nghiên cứu chủ yếu của Bà Tạ Thị Hoài An gồm: Lý thuyết Nevanlinna và ứng dụng, tính suy biến của ánh xạ giải tích, các bài toán về xấp xỉ Diophant.

Bà đã hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, hoàn thành 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, công bố 33 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín và xuất bản hai cuốn sách về Toán.