Trường Đại học Vinh thả hơn 1 triệu con cá giống xuống sông Lam để tái tạo nguồn lợi thủy sản

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2022), chiều ngày 30/3/2022, tại chân cầu Yên Xuân cũ (Nam Đàn), Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, Trường Đại học Vinh đã tiến hành lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Tham dự hoạt động có lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh; Trung tâm khuyến nông tỉnh; Viện nghiên cứu Thủy sản Bắc Trung Bộ. Về phía Trường Đại học Vinh có TS. Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Đình Vinh - Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên cùng hơn 100 cán bộ, sinh viên các ngành Nuôi trồng thủy sản, Quản lý tài nguyên và môi trường.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm trước khi thả cá giống

Đây là lần thứ 5, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, Trường Đại học Vinh làm lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên sông Lam. Việc thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để cùng chung tay bảo vệ, bảo tồn, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đồng thời đây cũng là dịp để tuyên truyền cho người dân nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm trong công tác tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hạn chế các hoạt động tiêu cực tới thiên nhiên, làm biến đổi môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nhất là việc khai thác thủy sản bằng xung điện, lưới mắt nhỏ làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng tích cực bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả và ngày càng bền vững hơn.

Tại lễ thả cá giống lần này, Trường Đại học Vinh đã thả hơn 1 triệu con cá giống các loại: rô phi, mè, chép... do Trại nuôi trồng thủy sản ngọt và chăn nuôi thuộc Viện Nông nghiệp và Tài nguyên cung cấp. Cá giống là sản phẩm thực hành, thực nghiệm do giảng viên, sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản ương dưỡng giống.

Đại biểu và sinh viên thả cá xuống sông Lam

TS. Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết: "Thông qua hoạt động này, ngoài mục đích góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản, giữ cân bằng môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học còn nhằm tuyên truyền cho sinh viên khối ngành Nông lâm ngư - Môi trường biết về Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam; giáo dục cho sinh viên về lòng yêu nghề, tự hào nghề nghiệp, ý thức vấn đề môi trường thủy sản tự nhiên. Tổ chức hoạt động còn giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên gần gũi với nhau hơn, tạo không khí vui tươi cũng như động lực cho sinh viên học tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp".

Thả cá giống xuống sông Lam là hoạt động thường niên của Viện Nông nghiệp và Tài nguyên Trường Đại học Vinh

Ngày 01/4/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm làng cá tại huyện Đảo Cát Bà. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng, thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu Nhà nước đối với nhân dân và chiến sĩ nơi đảo xa.

Năm 1979, ngành Thủy sản đã chọn ngày 01/4 hàng năm để tổ chức "Ngày hội truyền thống Ngành thủy sản".

Năm 1995, Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản 01/4 hàng năm để động viên và giáo dục tinh thần yêu ngành nghề trong cán bộ, công nhân viên và ngư dân ngành thuỷ sản. Kể từ đó, ngày 01/4 hàng năm, ngành Thủy sản đều tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống của ngành và ngày này trở thành ngày hội của ngành Thủy sản cả nước.

TT. ĐHV; ảnh: Báo Nghệ Am