Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh với sinh viên năm học 2023 - 2024Thực hiện chương trình công tác năm 2024 và Kế hoạch số 143 ngày 21/12/2023 của Hiệu trưởng Nhà trường về tổ chức Hội nghị dân chủ các lớp sinh viên toàn trường và Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2023 - 2024, tối ngày 02 tháng 4 năm 2024, Trường Đại học Vinh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với sinh viên năm học 2023 - 2024. 

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Trường, Phó Hiệu trưởng; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị trong toàn Trường; đại diện lãnh đạo các trường thuộc, các viện, khoa đào tạo, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Trường, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường; các đồng chí Trợ lý Quản lý sinh viên các đơn vị đào tạo, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội Sinh viên, Ban Cán sự Đoàn Lưu học sinh; hơn 600 đại biểu các lớp sinh viên tham dự trực tiếp và hơn 1.000 sinh viên theo dõi livestream Hội nghị qua các fanpage.

Trong hai tháng vừa qua, Hội nghị dân chủ sinh viên năm học 2023 - 2024 đã được Nhà trường chỉ đạo triển khai, ThS. Nguyễn Hồng Soa - Trưởng Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên đã báo cáo tổng kết đợt sinh hoạt dân chủ các lớp sinh viên năm học 2023 - 2024 tại Hội nghị. Theo đó, Hội nghị dân chủ sinh viên năm học 2023 - 2024 được tổ chức tại 363 lớp sinh viên của 10 đơn vị đào tạo với 15.562 sinh viên tham gia; có 10/10 đơn vị đã tổ chức Hội nghị cấp trường thuộc, các khoa, viện; đã có 3.338 lượt ý kiến của sinh viên nêu ra tại các Hội nghị và đã được trao đổi, giải đáp; 95 lượt ý kiến của sinh viên được gửi đến Nhà trường và các đơn vị liên quan đề nghị được trao đổi, giải đáp. Điểm mới của Hội nghị năm nay chính là việc bộ phận thường trực đã tổng hợp các ý kiến phản hồi, giải trình từ những đơn vị có liên quan về các câu hỏi, đề xuất của sinh viên - chủ yếu là các ý kiến, phản ánh, đề xuất của cá nhân hoặc lớp học, ngành học cụ thể, bảng tổng hợp này được công bố rộng rãi, sinh viên dễ dàng tiếp cận và có thể tiếp tục trao đổi, làm rõ.

Phần lớn thời gian của Hội nghị dành cho phần đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên xoay quanh 3 chủ đề chính mà sinh viên quan tâm: (i) Sự phát triển của Nhà trường và cơ hội cho sinh viên, (ii) Tăng học phí và vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo, (iii) Việc đánh giá sinh viên theo chuẩn đầu ra. Ở mỗi chủ đề, Giáo sư Hiệu trưởng đã có những thông tin quan trọng nhằm trao đổi, chia sẻ với sinh viên để làm rõ hơn chiến lược phát triển của Nhà trường và việc thực hiện các chủ trương, chính sách, quy định mới liên quan đến người học. Đã có 22 ý kiến với 32 câu hỏi, trong đó có 27 câu hỏi trực tiếp tại Hội trường, 5 câu hỏi trực tuyến của sinh viên nêu ra đã được Hiệu trưởng đối thoại, giải đáp liên quan đến 3 chủ đề lớn nêu trên. Từ những vấn đề, câu hỏi trao đổi cho thấy, phần lớn sinh viên nhận thức được quyền lợi, nghĩa vụ và cơ hội của bản thân trong bối cảnh phát triển Nhà trường hiện nay; sinh viên cũng quan tâm nhiều đến việc nâng cao chất lượng đào tạo gắn với những thay đổi trong điều chỉnh mức thu học phí theo Nghị định 97 của Chính phủ; với việc đánh giá sinh viên theo chuẩn đầu ra, mặc dù còn nhiều điểm mới cần được làm rõ nhưng sinh viên cũng đã có những hình dung ban đầu để sẵn sàng trước những điều chỉnh trong quá trình học tập, thi cử.

Trong khuôn khổ thời gian của Hội nghị, Hiệu trưởng Nhà trường đã đối thoại, trao đổi, giải đáp và đưa ra hướng xử lý cho tất cả các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của sinh viên nhằm tạo điều kiện tối đa, phát huy ý thức trách nhiệm, tính chủ động, tích cực của sinh viên trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt và góp phần vào sự phát triển chung của Nhà trường.

Năm 2024, năm Trường Đại học Vinh kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển, trước thềm một sự kiện trọng đại, đánh dấu những bước phát triển lớn mạnh, những nỗ lực, quyết tâm của viên chức, người lao động và người học toàn Trường, trước khi kết thúc Hội nghị, Hiệu trưởng Nhà trường một lần nữa gửi gắm thông điệp “Sáng tạo trong giảng dạy - Đam mê trong học tập - Chuyên nghiệp trong công tác”, tin tưởng rằng sinh viên toàn Trường thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của sinh viên theo các quy định hiện hành, nội quy, quy chế và những chiến lược phát triển của Nhà trường; xây dựng được giá trị hình mẫu sinh viên Trường Đại học Vinh trong thời kỳ mới; tạo điều kiện để phát huy tính chủ động, sáng tạo của sinh viên khi Nhà trường triển khai đổi mới nội dung và phương pháp dạy học, triển khai các học phần dạy học theo dự án/ đồ án gắn với hoạt động nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; chuẩn bị tốt để triển khai hoạt động kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo chuẩn đầu ra, tất cả cùng hướng tới mục tiêu “Phát triển Trường Đại học Vinh trở thành trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và thế giới”.

Một số hình ảnh Hội nghị đối thoại:

Phòng CTCT-HSSV