Cụ thể hoá chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Vinh và Trường Đại học Rajabhat Nakhon Phanom – Thái Lan.

Đại diện trường Đại học Vinh có PGS.TS. Ngô Sỹ Tùng, Phó Hiệu trưởng và đại diện các phòng ban, đơn vị đào tạo liên quan; đại diện cho trường Đại học Rajabhat Nakhon Phanom có ông Hiệu trưởng và đại diện các đơn vị tham gia hợp tác với trường Đại học Vinh.
Hai bên đối tác đã dựa vào nội dung thoả thuận khung được nêu ra trong biên bản ghi nhớ vào tháng 4 năm 2008 vừa qua để cụ thể hoá chương trình hợp tác. Đại diện hai trường đã bàn bạc cụ thể và đưa ra các lĩnh vực hợp tác chi tiết.
Làm việc với đại diện Khối THPT chuyên Toán – Lý – Hoá – Tin thuộc trường Đại học Vinh, Lãnh đạo hai trường đã quyết định sẽ mở khoá bồi dưỡng Toán cho đội ngũ cán bộ giảng dạy bộ môn Toán cấp Tiểu học, THCS và THPT của Nakhon Phanom vào tháng 8 năm 2009 và lớp bồi dưỡng cho các em học sinh có năng khiếu Toán vào tháng 10 năm 2009 tại Nakhon Phanom – Thái Lan - do trường Đại học Vinh trực tiếp giảng dạy.

Bên cạnh chương trình hợp tác đào tạo, hai trường còn triển khai chương trình nghiên cứu khoa học với các đề tài mang tính xã hội cao, trong đó hai đề tài được ưu tiên nghiên cứu trong thời gian sắp tới đó là: Nghiên cứu văn hoá của cộng đồng người Việt Nam tại Nakhon Phanom và nghiên cứu và so sánh văn hoá của người Pru Thái tại Nakhon Phanom và người Thái tại Nghệ An. Trong chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học này, hai trường thống nhất gửi đề cương nghiên cứu bằng tiếng Anh cho nhau vào ngày 15 tháng 5 năm 2009. Dự kiến thời gian kết thúc đề tài nghiên cứu vào tháng 2 năm 2010.
Sau khi ký kết chương trình hợp tác cụ thể, lãnh đạo trường Đại học Vinh đã phân công cho các đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung đã ký kết. Đây cũng là một chương trình hợp tác quan trọng nhằm nâng cao sự hiểu biết giữa hai dân tộc, tăng cường đoàn kết quốc tế nói chung và hai trường Đại học Vinh và Đại học Rajabhat Nakhon Phanom nói riếng đồng thời trường Đại học Vinh có thể khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế đặc biệt là về công tác đào tạo các môn khoa học cơ bản.