Đoàn thượng nghị sĩ Pháp đến thăm và làm việc với Khoa Nông Lâm Ngư – Đại học Vinh

Ngày 12 tháng 10 năm 2010, phái đoàn Thượng nghị sĩ Pháp đã đến thăm và làm việc với Khoa Nông Lâm Ngư – Đại học Vinh. Đoàn gồm Ông Cờ-ri-xờ-chi-an Pông-Sơ-Lê (Christian Poncelet), Thượng nghị sĩ tỉnh Vosges, Chủ tịch hội đồng tỉnh Vosges; Ông Rê-gác Mi-Ken (Gérard Miquel), Thượng nghị sĩ tỉnh Lot, Giăng Phờ-răng-xoa Gi-Rôn (Jean François Girault), Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Hà Nội, Ông Bê-noa Ken-Nơ-Đây (Benoit Kenneday) , Thư ký Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt. Về phía Trung ương có ông Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội, Nguyễn Thị Bích Huệ, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao. Đại diện tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Ông Nguyễn Hữu Nhị, Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Cường, Phòng Ngoại vụ Tỉnh Nghệ An.

PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Nhà trường tiếp đón đoàn Thượng Nghị sĩ Pháp

Không khí gặp gỡ diễn ra trang trọng và thắm tình hữu nghị. PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã giới thiệu vắn tắt thông tin về Trường, ông Christian Poncelet rất ấn tượng với các thông tin về trường, từ đội ngũ cán bộ đến các ngành mà Đại học Vinh đang đào tạo. Với lợi thế đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An với 83% là diện tích là đồi núi, Trường Đại học Vinh có thế mạnh phát triển Khoa Nông Lâm Ngư theo cả hai hướng là đào tạo và nghiên cứu, trong đó có phần rất quan trọng là nghiên cứu ứng dụng.  PGS.TS. Đinh Xuân Khoa mong muốn được sự hỗ trợ của phái đoàn trong việc nối kết Trường Đại học Vinh và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và các doanh nghiệp Pháp nhằm hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển ngành nông, lâm, ngư tại Nghệ An nói riêng và các ngành khoa học nói chung.

Thượng nghị sĩ Christian Poncelet đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Nghệ An về cả ba lĩnh vực nông, lâm và ngư. Ông cũng đánh giá cao những thành quả mà Trường Đại học Vinh đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt công tác đào tạo và nghiên cứu của Khoa Nông Lâm Ngư và cũng chia sẻ những khó khăn mà Khoa Nông Lâm Ngư cũng như Trường Đại học Vinh gặp phải. Ông ghi nhận những chia sẻ của Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh về những mong muốn hợp tác phát triển đào tạo và nghiên cứu với các đối tác Pháp đặc biệt là các đối tác tỉnh Vosges. Qua buổi làm việc, Thượng nghị sĩ Poncelet bày tỏ nguyện vọng kết nối các đối tác Việt Nam với các đối tác Pháp nói chung và các đối tác tỉnh Vosges và trường Đại học Vinh nói riêng nhằm cùng nhau phát triển công tác đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học ứng dụng.

Mặc dù thời gian ngắn ngủi, nhưng lãnh đạo trường Đại học Vinh và Khoa Nông Lâm Ngư cũng như phái đoàn thượng nghị sĩ đã nhanh chóng hiểu biết về nhau và cùng nhau xúc tiến các mối quan hệ hợp tác hữu nghị trong tương lai. Chuyến viếng thăm và làm việc của phái đoàn đã đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác đa phương đầy hứa hẹn giữa trường Đại học Vinh và Hội Hữu nghị Thượng nghị sĩ Pháp-Việt.