Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ 15, 16

Thực hiện Quy chế làm việc, chương trình công tác năm 2023, ngày 19/3/2023, Hội đồng trường đã tổ chức Kỳ họp thứ 15 và Kỳ họp thứ 16 nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tham dự các kỳ họp có đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia Hội đồng trường, các thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại biểu mời tham dự gồm có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Trường, Chủ tịch Công đoàn Trường, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Trưởng các đơn vị cấp 2 trong toàn Trường.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ mười lăm

Tại các kỳ họp, trên cơ sở các tờ trình của Ban Giám hiệu, báo cáo kết quả thẩm tra và hồ sơ tài liệu được Thường trực Hội đồng trường chuẩn bị, các thành viên Hội đồng trường đã tập trung nghiên cứu, thảo luận, góp ý và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng.

TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường chủ trì kỳ họp

Kỳ họp thứ 15, Hội đồng trường đã thảo luận, góp ý, đề xuất chỉnh sửa, bổ sung và thống nhất cơ bản về một số nội dung: Dự thảo Quy định tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức và người lao động của Trường Đại học Vinh; Kế hoạch và các chỉ tiêu năm 2023; Mở ngành đào tạo trình độ đại học chính quy (các ngành đã có chủ trương trong năm 2022 và tiếp tục đề xuất thực hiện từ năm 2023: Tâm lý học giáo dục, Kiến trúc, Thú y, Quốc tế học, Khoa học cây trồng; các ngành đề xuất chủ trương trong năm 2023: Sư phạm Khoa học tự nhiên, Sư phạm Lịch sử - Địa lý, Kinh tế số, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Dinh dưỡng); Dự thảo Đề án sử dụng tài sản công tại Trường Đại học Vinh vào mục đích cho thuê.

Một số ý kiến của thành viên Hội đồng trường ngoài trường

Đối với Dự án trung hạn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Cơ sở II Trường Đại học Vinh, Hội đồng trường thống nhất việc triển khai đề án/kế hoạch tổng thể cần phải được tập thể Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu cùng song hành tổ chức thực hiện bài bản, đồng bộ theo đúng các quy định hiện hành, rút gọn thời gian xử lý thủ tục hồ sơ, đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Các ý kiến của đại biểu mời và thành viên Hội đồng trường trong Trường

Kỳ họp thứ 16, Hội đồng trường đã thảo luận, góp ý và cơ bản thông qua Báo cáo công tác điều hành, quản lý và thực hiện Nghị quyết Hội đồng trường năm 2022 của Hiệu trưởng; Báo cáo kết quả hoạt động năm 2022, kế hoạch công tác năm 2023 của Hội đồng trường; Chương trình giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề năm 2023 của Hội đồng trường.

Toàn cảnh kỳ họp thứ mười sáu

Hội đồng trường thống nhất đánh giá cao về hoạt động quản trị, điều hành quản lý và những kết quả đạt được trong năm 2022; đồng thời nhấn mạnh Nhà trường cần tập trung hoàn thiện thể chế, sớm ban hành một số quy chế/quy định phục vụ công tác (Quy chế tài chính của Trường Đại học Vinh; Quy chế phối hợp công tác giữa Đảng ủy, Hội đồng trường và Hiệu trưởng,...), tiếp tục rà soát và ưu tiên dành nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu đã được phê duyệt từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Hội đồng trường thảo luận và thống nhất giao Hiệu trưởng nghiên cứu xây dựng phương án/kế hoạch thực hiện cơ chế tự chủ (chuyên môn học thuật, nhân sự, tài chính) đối với một số đơn vị có khả năng, đảm bảo quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn của Nhà trường; trình Hội đồng trường cho ý kiến trong quý II năm 2023.

TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu khai mạc kỳ họp

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng báo cáo công tác điều hành, quản lý và thưc hiện Nghị quyết của Hội đồng trường năm 2022

Hội đồng trường đã cho ý kiến và thống nhất một số nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, bao gồm: Tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ 2020 - 2025 và lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng theo quy định; Tổ chức hội nghị đại biểu toàn Trường để báo cáo kết quả hoạt động, kết quả giám sát năm 2022 của Hội đồng trường; Tiếp tục giám sát chuyên đề về công tác quản lý, sử dụng các nguồn thu theo Nghị quyết của Hội đồng trường. Hội đồng trường thống nhất không xem xét hồ sơ báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán kinh phí đối với các nguồn thu của Trường năm 2021 sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt.

Phát biểu của đại biểu tham dự kỳ họp