Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2

Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 đã diễn ra tại Đại học Kyoto, Nhật Bản trong hai ngày 12 13 tháng 3 năm 2012.  Đại học Kyoto và Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức hội nghị, với sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Hiệp hội xúc tiến Khoa học Nhật Bản  và sự hỗ trợ từ phía Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản.

Có khoảng 200 đại biểu tới từ 43 trường đại học Nhật Bản và 32 trường đại học Việt Nam tham dự hội nghị. Hội nghị cũng chào đón sự hiện diện của các đại biểu đến từ các cơ quan hữu quan như: Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản, Hiệp hội Xúc tiến Khoa học Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản. Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng đã tham dự Hội nghị.

Giáo sư Hirishi MATSUMOTO, Giám đốc Đại học Kyoto đã có bài diễn văn khai mạc Hội nghị. Giám đốc Đại học Kyoto gửi lời chào mừng nồng nhiệt và lời cảm ơn tới tất cả các đại biểu và quan khách đã tới tham dự hội nghị lần này. Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS TS  Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQG Hà Nội - đánh giá cao sự có mặt của các lãnh đạo các trường đại học và các cơ quan hữu quan tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 và tin rằng hội nghị lần này sẽ tạo dựng một cơ sở vững chắc để phát triển quan hệ hợp tác giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học và sau đại học giữa hai nước.

Đại diện các cơ quan hữu quan đã phát biểu chào mừng lãnh đạo của các trường đại học tới tham dự Hội nghị.  Ngài Đại sứ Đoàn Xuân Hưng gửi lời chào mừng tới tất cả các đại biểu. Trong bài phát biểu của mình, Ngài Đại sứ điểm lại những thành tựu trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm vừa qua và hi vọng Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 sẽ có những đóng góp quan trọng vào việc phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

 

Ngài Đại sứ Đoàn Xuân Hưng gửi lời chào mừng tới các đại biểu

GS TS Yasutaka MORIGUCHI - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản và GS TS Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam - cùng chia sẽ quan điểm của mình trong mối quan hệ hợp tác về giáo dục giữa hai nước.

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị

Ông Hayashi TOWATARI - Giám đốc điều hành Hiệp hội Xúc tiến Khoa học Nhật Bản - khẳng định sự ủng hộ của Hiệp hội đối với các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước, mà điển hình là Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Nhật Bản.

Sau phần khai mạc, các đại biểu tiếp tục lắng nghe các báo cáo chủ đạo của hội nghị lần này. Ông Hitoshi NARA, Vụ phó Vụ giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản đã giới thiệu ngắn gọn về hệ thống giáo dục đại học Nhật Bản. Những con số quan trọng và ấn tượng về hoạt động hợp tác và trao đổi giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước giúp các đại biểu có cái nhìn sâu rộng hơn về  tình hình hợp tác. Số lượng sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam học tập tại Nhật Bản trong những năm vừa qua đã tăng lên đáng kể. Chính phủ Nhật Bản đã và đang có những chính sách nhằm quốc tế hóa giáo dục đại học Nhật Bản, mà điển hình là Đề án G30.

Ông Phan Chí Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam - đã trình bày 10 dự án phát triển đại học Việt Nam đang được đề xuất sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. GS TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã trao đổi quan điểm của mình về chiến lược phát triển các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong báo cáo chủ đạo của mình, Giáo sư Hiroshi MATSUMOTO – Giám đốc Đại học Kyoto đã nhìn lại mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản. Ông khái quát lại những điểm chung trong giáo dục đại học hai nước, đánh giá những thành tựu và khó khăn trong quan hệ hợp tác và kết luận “các trường đại học phải đóng vai trò là lớp đất nền màu mỡ để nuôi dưỡng nhân tài và sáng tạo”.

Phiên buổi chiều ngày thứ nhất của Hội nghị được chia thành ba tiểu ban thảo luận song song. Mỗi phiên thảo luận tập trung vào những chủ đề khác nhau.  Tại Tiểu ban 1, các đại biểu chia sẻ những quan điểm của mình về “những đề tài quan trọng cho các trường đại học trong thế kỷ 21”. “Hợp tác và đảm bảo chất lượng trong giáo dục” là chủ đề của Tiểu ban thứ 2. Tiểu ban thứ 3 tập trung vào đề tài “Phát triển các hệ thống trường đại học để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”.  Mỗi tiểu ban bao gồm 10 bài báo cáo từ đại diện lãnh đạo một số trường đại học và sau đó là phiên thảo luận chung. Mặc dù mỗi phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề khác nhau, nhưng rất nhiều các vấn đề và định hướng chung trong hợp tác giữa các cơ sở giáo dục, đào tạo đại học hai nước đã được đề cập.

 

Ngài Daisaku Kadokawa - Thị trưởng Thành phố Kyoto - phát biểu trong tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị

Phiên hội nghị ngày thứ 2 bao gồm phiên thảo luận toàn thể và lễ ký kết các biên bản hợp tác, diễn ra tại hội trường trung tâm của Tòa nhà tháp đồng hồ nổi tiếng của Đại học Kyoto.

Giáo sư Hiroshi MATSUMOTO và GS TS Vũ Minh Giang – Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội đồng chủ tọa phiên thảo luận.  Sau khi nghe các đồng chủ tọa của các Tiểu ban ngày hôm trước tóm tắt lại những nội dung chủ đạo, Giáo sư Hiroshi MATSUMOTO đã đưa ra những kết luận chung về các vấn đề và định hướng chung cho hợp tác giữa các trường đại học hai nước. Các đại biểu từ các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều nhận xét và góp ý đối với những vấn đề chung được đưa ra.

Sau phiên thảo luận, lễ ký kết các biên bản hợp tác, ghi nhớ đã được tổ chức một cách trang trọng.  Tổng cộng có 8 biên bản ghi nhớ chính thức đã được ký kết giữa các trường tham dự Hội nghị. Phát biểu bế mạc Hội nghị, Giáo sư Hiroshi MATSUMOTO một lần nữa cảm ơn sự có mặt của các vị lãnh đạo các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản. Ông hi vọng Hội nghị lần này sẽ là điểm nhấn quan trọng nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các trường đại học hai nước.  GS TS Mai Trọng Nhuận cũng gửi lời cảm ơn tới các đại biểu tham dự hội nghị, đặc biệt là các cá nhân, đơn vị đã làm nên sự thành công tốt đẹp của Hội nghị Hiệu trưởng Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2.

 

GS Hirishi MATSUMOTO, Giám đốc Đại học Kyoto tổng kết Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 2, PGS TS Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã có các cuộc tiếp xúc, trao đổi về các khả năng hợp tác với lãnh đạo các trường đại học GRIPS, Saga và Tsukuba – là các trường đại học Nhật Bản có cán bộ của Trường Đại học Vinh đang làm nghiên cứu sinh.

PGS TS Đinh Xuân Khoa chụp ảnh với  TS Yutaka Tsujinaka, Phó Hiệu trưởng Đại học Tsukuba

Sau hội nghị, trong các ngày 14, 15 và 16 tháng 3, lãnh đạo các trường đại học Việt Nam đã tới thăm và làm việc với các trường đại học Nhật Bản: Ritsumeiken, Doshisha, Osaka, Waseda và Meiji. Đoàn cũng đã tới thăm Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản.

Các đại biểu tới thăm Trường Đại học Waseda

 

TS Đinh Xuân Khoa trao đổi với GS TS Shuji Hashimoto, Phó Hiệu trưởng Đại học Waseda

 

PGS TS Đinh Xuân Khoa chụp ảnh với một số cán bộ của Trường đang học tập, công tác ở Nhật bản

 

Bài & ảnh: Đinh Phan Khôi