Thực hiện Thoả thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc và Trường Đại học Vinh về "Dự án Hợp tác quốc tế các trường đại học hàng đầu: Đào tạo ngành Chăn nuôi và Thú y tiên tiến tại Trường Đại học Vinh" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, ngày 10/01/2024, Trường Đại học Vinh và Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Tăng cường năng lực nghiên cứu ngành Chăn nuôi, Thú y tại Trường Đại học Vinh".

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Đoàn công tác đến từ Đại học Quốc gia JeonBuk, Hàn Quốc do GS. Nam Soo Kim, Giám đốc dự án làm Trưởng đoàn; GS. Hy Ung Su Kang, GS. Se Ung Woon Kim, GS. By Ung Yong Park, GS. Bum Seo Kim, GS. In Ho Wang (thành viên dự án); GS. Suy Ung Heo (Trưởng nhóm tình nguyện); bà Mi Na Han (Cộng tác viên nghiên cứu) cùng nhóm tình nguyện viên gồm 12 học viên, sinh viên thuộc khoa Thú y, Đại học Quốc gia Jeonbuk Hàn Quốc.

Hội thảo còn có sự có mặt của PGS.TS. Nguyễn Văn Đức, Hội chăn nuôi Việt Nam và PGS.TS. Nguyễn Hữu Nam, Hội Thú y Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Đình Vinh, Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên; đại diện các phòng ban chức năng trong trường; cán bộ, giảng viên Viện Nông nghiệp và Tài nguyên; cán bộ, sinh viên bộ môn Chăn nuôi - Thú y.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết, Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng, tiềm năng và năng lực nghiên cứu về Chăn nuôi - thú y của Việt Nam nói chung và khu vực Bắc Trung bộ nói riêng; đánh giá nhu cầu về nguồn nhân lực và đề xuất các giải pháp trong đào tạo, nghiên cứu về lĩnh vực Chăn nuôi - thú y tại Trường Đại học Vinh.

Với sự tham dự của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Chăn nuôi - Thú y của Hàn Quốc và của Việt Nam, Hội thảo sẽ góp phần định hướng phát triển ngành đào tạo Chăn nuôi - Thú y tại Trường Đại học Vinh thông qua các chương trình hợp tác; Bồi dưỡng, nâng cao năng lực giáo dục cho đội ngũ giảng viên và tăng cường khả năng nghiên cứu trong lĩnh vực Chăn nuôi - Thú y; Tăng cường hợp tác giữa các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, doanh nghiệp trong lĩnh vực Chăn nuôi - Thú y, qua đó nhằm hỗ trợ phát triển cộng đồng, thúc đẩy phát triển ngành Chăn nuôi - Thú y tại vùng Bắc Trung bộ.

PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu khai mạc

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, sinh viên tham dự đã được nghe 4 báo cáo đánh giá thực trạng đào tạo và chiến lược phát triển ngành Chăn nuôi - Thú y; tổng quan về chiến lược phát triển chăn nuôi ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; Đánh giá thực trạng và chiến lược phát triển ngành Thú y ở Việt Nam; Phương pháp giảng dạy - PBL (Problem Base Learning) và các phương pháp khác trong đào tạo ngành Chăn nuôi - Thú y.

GS. Nam Soo Kim, Trưởng dự án ALiVe, Đại học Quốc gia JeonBuk Hàn Quốc trình bày báo cáo

PGS.TS. Nguyễn Văn Đức, Hội Chăn nuôi Việt Nam trình bày báo cáo

TS. Tạ Thị Bình, Trưởng bộ môn Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Vinh trình bày báo cáo

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Trần Bá Tiến và GS. Nam Soo Kim, các đại biểu tham dự đã có phần thảo luận nhằm đi sâu và làm sáng rõ hơn các vấn đề liên quan đến tăng cường năng lực nghiên cứu và giảng dạy ngành Chăn nuôi và Thú y.

PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh điều hành thảo luận

Hội thảo cũng là dịp để các chuyên gia, cán bộ, học viên, sinh viên ngành Chăn nuôi Thú y của hai trường tăng cường mối quan hệ giao lưu, học hỏi lẫn nhau về nhiều mặt.

Các đại biểu, đoàn chuyên gia, cán bộ, giảng viên chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Học viên, sinh viên ngành Thú y hai trường chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội thảo

Đội tình nguyện đến từ Đại học Quốc gia JeonBuk, Hàn Quốc