Hợp tác giáo dục giữa Đại học Vinh và các trường đại học Trung Quốc

Căn cứ vào nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh, sinh viên, căn cứ vào điều kiện thực tế của thời đại công nghệ thông tin, ngày 22/05/2004 tại Trường Đại học Vinh đại diện của 3 trường, Đại Học Sư phạm Vân Nam, Trường Đại học Vinh, Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Và Đào tạo Giáo dục Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về các lĩnh vực liên quan đến Giáo dục như: nghiên cứu khoa học, tổ chức các khóa đào tạo cán bộ, trao đổi cán bộ, trao đổi sinh viên giữa 3 trường.
Ngày 21/09/2005 đại diện 2 Trường Đại học Vinh và Học viện Kỹ thuật Nông nghiệp Nghề nghiệp Quảng Tây đã ký hiệp định hợp tác Giáo dục nhằm thiết lập quan hệ hợp tác, giao lưu giữa 2 trường với các điều khoản như: cử sinh viên sang trường đối tác để học tập với thời gian là 1 năm, cử đoàn đại biểu sang thăm hỏi lẫn nhau, cử giáo viên sang trường đối tác để giảng dạy và 2 bên cùng tiến hành hợp tác nghiên cứu các đề tài khoa học nông nghiệp mà 2 bên cùng quan tâm.
Đặc biệt Trường Đại học Vinh đã liên kết đào tạo với 1 số trường ở Trung Quốc theo hình thức đào tạo bán phần. Ngày 27/11/2005 tại Nam Ninh- Quảng Tây-Trung Quốc qua nhiều lần bàn bạc trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi, phát triển mối quan hệ hợp tác và giao lưu về lĩnh vực Giáo dục. Đại diện của 2 Trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi và Hiệu trưởng Học viện Dân tộc Quảng Tây GS.TS. Hà Long Quần đã nhất trí ký bản thỏa thuận hợp tác giữa 2 trường, bản thỏa thuận gồm những khoản: Hai bên trao đổi giáo viên và chuyên gia sang trường bạn để giảng dạy , tu nghiệp,học cao học hoặc hợp tác nghiên cứu những vấn đề mà 2 bên cùng quan tâm. Hai bên trao đổi sinh viên thuộc hệ chính quy do trường đối tác cử sang học chuyên ngành Hán ngữ đối với sinh viên Việt Nam,học chuyên ngành Tiếng Việt đối với sinh viên Trung Quốc. Hai bên cũng đồng ý liên kết đào tạo cử nhân theo hình thức 2+2 . Hơn nữa, phía Học viện Dân tộc Quảng tây cũng hoan nghênh Trường Đại học Vinh tổ chức cử sinh viên sang học tiếng Trung hoặc các chuyên nghành đào tạo khác. Sau khi kết thúc khóa học ngôn ngữ tiếng Trung đạt trình độ HSK sinh viên sẽ học các chuyên nghành khác như: khoa học xã hội, khoa học tự nhiên theo nguyện vọng cái nhân. Hai bên đồng ý trao đổi các loại tài liệu giảng dạy và thông tin nghiên cứu khoa học, tổ chức các phái đoàn, cán bộ, giáo viên, sinh viên trong trường sang trường đối tác để khảo sát thực tập ngôn ngữ trong thời gian ngắn. Mỗi năm, hai bên đối tác tổ chức cho sinh viên đi thăm một số địa điểm ngoài thành phố trường sở tại để khảo sát thực tế.

Ngày 06/10/2005 Đoàn đại biểu Trường Đai học Nông nghiệp Vân Nam do ông Hiệu trưởng Chu Hữu Dũng làm trưởng đoàn đã đàm phán với Hiệu trưởng Trường Đại Học Vinh PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hợi và lãnh đạo của trường về hợp tác giáo dục và khoa học kỹ thuật. Hai bên nhất trí tổ chức đào tạo du học theo hình thức bán phần2+3 cho sinh viên việt nam lấy bằng của Đại học Nông Nghiệp Vân Nam và sinh viên Trung Quốc lấy bằng Trường Đại Học Vinh . Trường Đại học Nông Nghiệp Vân Nam đồng ý đào thạc sỹ cho lưu học sinh.ngoài ra nhằm tăng cường hợp tác giao lưu hơn nữa 2 bên cử đoàn đại biểu đến thăm và làm việc theo định kỳ, hai bên trao đổi , tổ chức tham quan du lịch sinh thái,tham quan nông nghiệp, tìm hiểu dân tộc thiểu số…Sau khi ký bản thỏa thuận hợp tác ngày 06/10/2005, hai trường đã bắt tay thực hiện như đã can kết. Đến nay hai trường đã thực hiện hợp đồng được 3 khóa du học theo hình thức 2+3. Căn cứ cơ sở pháp lý của hai trường và sau nhiều lần bàn bạc thống nhất đại diện hai trường đã lập hợp đồng liên kết đào tạo lớp du học bán phần khóa 1(2006) khóa 2 (10/2006) khóa 3(05/1007). Đối với Đại học Nông nghiệp Vân Nam sau khi nhận được thông báo của Trường Đại học Vinh sẽ chuẩn y, tiếp nhận sinh viên Việt Nam. Đại học Nông nghiệp Vân Nam cung cấp chương trình dạy tiếng Trung theo hệ thống HSK và các loại tài liệu cho Trường Đại học Vinh tiếp tục hoàn thiện tiếng Trung cho sinh viên Việt Nam, tổ chức đào tạo chuyên nghành theo nguyện vọng của sinh viên và hoàn thành chương trình đào tạo theo thời gian đă quy định. Đại học Nông nghiệp Vân Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên như ăn ở, các thủ tục nhập cảnh sau khi kết thúc khóa học cấp bằng đại học chính quy cho sinh viên đạt tiêu chuẩn. Trường Đại học Vinh tổ chức đào tạo Tiếng Trung, sau khi kết thúc 2 năm học cấp chứng chỉ cho sinh viên đạt tiêu chuẩn.
Ngày 27/12/2007 đại diện 2 Trường Học viện Hồng Hà và Đại học Vinh đã nhất trí hợp tác về lĩnh vực Giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Theo đó hai bên đã hợp tác đào tạo đại học trao đổi sinh viên theo hình thức đào tạo bán phần. Đối với Học viện Hồng Hà bắt đầu năm 2008 cử sinh viên học năm thứ nhất sang Trường Đại học Vinh học chuyên ngành tiếng Việt và ngược lại Trường Đại học Vinh tuyển chọn thu nhận những sinh viên thuộc chuyên ngành kinh tế, nông học, nghệ thuật…sang học tại Học viện Hồng Hà theo hình thức 2+2. Sau khi sinh viên kết thúc khóa học sẽ được Học Viện Hồng Hà cấp bằng tốt nghiệp hệ chính quy. Ngoài ra hai trường còn cử sinh viên ưu tú năm thứ 3 đến trường đối tác để thực tập và giảng dạy. Để nâng cao trình độ nghiệp vụ và thắt chặt mối quan hệ, hai bên còn trao đổi giáo viên với thời gian 1 năm, tổ chức giao lưu sinh viên ngắn hạn vào dịp nghỉ tết hoặc nghỉ hè.

Sau nhiều lần thảo luận đến ngày 18/03/2008,đại diện của Học viện Hồng Hà và Trường Đại học Vinh đã kí văn bản hợp tác đào tạo song phương. Hai bên còn hợp tác thành lập “Trung tâm Hán Ngữ” tại Đại học Vinh và “Trung tâm Việt Nam Học” tại Học viện Hồng Hà, hai bên cung cấp các loại tài liệu liên quan, trao đổi khoa học, đăng tải các tạp chí của đối tác.