Kỷ niệm về thăm quê Chủ tịch Hồ Chí Minh của đoàn cán bộ Trường Đại học Hồng Hà - Trung Quốc

Sau buổi sáng làm việc với lãnh đạo trường Đại học Vinh, đoàn đã đề nghị được đi thăm quê hương của chủ tịch Hồ Chí Minh dù trời nắng gay gắt với nền nhiệt độ có thể lên đến 40oC ngoài trời. Trường Đại học Vinh đã vui vẻ nhận lời và giao cho Phòng Hợp tác Quốc tế đảm nhiệm đưa đoàn tham quan. Cả đoàn đã xuất phát vào thời điểm nóng nhất của ngày để còn kịp thời gian đi thăm bãi biển Cửa Lò vào buổi chiều tối. Khi được hỏi mục đích cụ thể của chuyến thăm quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh, giáo sư Bành Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Hà cho biết: “Đây là cơ hội để mình hiểu biết them về một vị lãnh tụ thiên tài của Việt Nam với một phong cách sống giản dị đến lạ thường. Nhân tiện có các cô giáo trẻ, tôi muốn các cô hiểu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh học tư tưởng cũng như phong cách sống của Ngài.”

Nhìn những giọt mồ hôi lã chã rơi trên khuôn mặt không dấu được vẻ vui mừng của giáo sư Bành Cường mà chúng tôi, những người dẫn đoàn, cũng thấy vui và tự hào về vị Chủ tịch nước muôn vàn kính yêu - Hồ Chí Minh. Đến quê ngoại Bác Hồ, mọi người đã ngỡ ngàng về một ngôi nhà quê mộc mạc và đặc trưng của vùng quê Nam Đàn. Từ chiếc cổng bằng tre, hàng rào dâm bụt và chè tàu, hàng cau, hàng dâu và những cây nhãn xanh mát, đoàn khách như lặng đi và có cảm giác như chính Bác đang còn sống ngay trong ngôi nhà này. Theo dòng người đi vào trong khu nhà, đoàn khách như nuốt từng lời giới thiệu của hướng dẫn viên qua từng vị trí. Đến phòng dạy học của cụ Hoàng Đường, ông ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn khách ồ lên một tiếng ngạc nhiên, họ nghĩ sao chỉ một gian nhà nhỏ xíu, đồ dùng dạy học thô sơ, bàn ghế học chỉ là cái giong (tiếng địa phương để chỉ một chiếc giường được ghép bằng 4 tấm phản gỗ) và mấy chiếc ghế nhỏ mà có thể đào tạo ra được những người học trò ưu tú đến như thế. Đoàn cũng hết sức khâm phục sự tần tảo của bà Hoàng Thị Loan, mẹ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa chăm sóc con cái vừa dệt vải nuôi cả gia đình. Cứ như thế đoàn khách thăm hết khu nhà quê ngoại với những tâm trạng khác nhau nhưng trên khuôn mặt họ hiện hữu sự khâm phục lớn đối với đại gia đình của danh nhân Hồ Chí Minh. Đến quê nội, đoàn khách được chứng kiến bảng vàng vinh danh thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Nguyễn Sinh Sắc. Trong gian nhà bếp, đoàn bắt gặp các dụng cụ sản xuất, dụng cụ thường nhật trong gia đình, bếp lửa và cả bức tường bằng đất trộn rơm. Cái giản dị của ngôi nhà, nội thất không làm giảm đi nhân cách của một vị lãnh tụ mà ngược lại nó làm tăng thêm cái tài hoa, cốt cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà chúng tôi quen gọi một cách trìu mến là Bác Hồ.

Rời quê Bác, đoàn khách vẫn mong muốn một ngày nào đó sẽ có dịp được quay trở lại. Chuyến thăm này như giúp họ tận mắt chứng kiến những gì đã được kể, miêu tả, phân tích trong những cuốn sách, tạp chí mà họ đã từng đọc. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân vĩ đại trong lòng đoàn khách.