Nâng cao chương trình giảng dạy trong trường đại học để đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu

Ngày 18/8/2023, Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEMCON) thường niên lần thứ 8 đã được tổ chức tại Hà Nội với sự chủ trì của Đại học Bang Arizona (ASU), Hoa Kỳ, sự hỗ trợ từ Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sự phối hợp của Trường Đại Học Phenikaa và các đối tác là các trường đại học và doanh nghiệp danh tiếng.

Tham dự Hội nghị về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Nguyễn Hoa Du, Phó Chủ tịch Hội đồng trường; Lãnh đạo các đơn vị: Trường Sư phạm, Viện Nghiên cứu và Đào tạo trực tuyến, Viện Kỹ thuật và Công nghệ, Viện Công nghệ Hóa sinh - Môi trường, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, Khoa Xây dựng, Phòng Đào tạo, Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phòng Hành chính Tổng hợp, Phòng Quản trị và Đầu tư, Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp.

Đoàn đại biểu của Trường Đại học Vinh tham dự Hội nghị

STEMCON là một nền tảng để các doanh nghiệp, Chính phủ và các trường đại học triệu tập, phát triển quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy sự đổi mới, tinh thần kinh doanh và phát triển giáo dục đại học STEM.

Hội nghị tập hợp các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo trường đại học và cao đẳng, sẵn sàng đề xuất các phương pháp đổi mới bền vững để phát triển năng lực nguồn nhân lực cho giáo dục STEM của Việt Nam và ASEAN rộng hơn, thông qua quan hệ đối tác công tư chiến lược.

Mỗi năm, Hội nghị triệu tập hàng trăm nhà lãnh đạo trường đại học, doanh nghiệp và Chính phủ từ Việt Nam, Hoa Kỳ và khắp khu vực ASEAN để tham gia đối thoại chiến lược, các phiên họp toàn thể chuyên sâu và kỹ thuật, thảo luận nhóm, giao lưu, triển lãm và hội thảo. Từ đó, tạo ra những lộ trình cho các dự án kinh doanh mới và quan hệ đối tác để thúc đẩy giáo dục đại học STEM.

Đây là hội nghị hàng đầu về giáo dục STEM và nguồn lực nhân lực để hợp tác, kết nối, chia sẻ các phương pháp hay nhất và đổi mới cho tương lai.

Toàn cảnh Hội nghị năm 2023

Năm 2023, Hội nghị có chủ đề "Nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực STEM tại Việt Nam: Xây dựng Kỹ năng số hóa, Tài năng công nghệ và kỹ thuật trên quy mô lớn", quy tụ hơn 200 đại biểu tham dự là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, trường đại học, nhà hoạch định chính sách và doanh nhân.

Tại Hội nghị, các chuyên gia thuộc khối ngành kỹ thuật và doanh nhân có tầm nhìn của Việt Nam đã thảo luận và đóng góp cho việc xây dựng lực lượng lao động ngành STEM hùng mạnh. Trọng tâm của nỗ lực này là một "lời kêu gọi" hợp tác, hợp nhất các nguồn lực của doanh nghiệp, nhà trường và các tổ chức Chính phủ để vạch ra một lộ trình quốc gia toàn diện cho giáo dục STEM. Lộ trình này được tuyển chọn tỉ mỉ, nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng số, sự nhạy bén về công nghệ và năng lực kỹ thuật trong việc định hướng giáo dục của Việt Nam.

Các phiên họp và đối thoại tại Hội nghị đã tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ đối tác đổi mới, nêu bật Việt Nam là một mô hình đang phát triển về Quan hệ Đối tác Công - Tư (PPP) trong lĩnh vực STEM ở khu vực ASEAN.

Hội nghị quy tụ hơn 200 đại biểu tham dự là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, trường đại học, nhà hoạch định chính sách và doanh nhân trong và ngoài nước

Phát biểu tại Hội nghị, bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, suốt 8 năm qua, chúng ta đã chứng kiến các trường đại học đạt được những bước tiến đáng kể trong việc nâng cao các chương trình giảng dạy để đáp ứng theo các tiêu chuẩn toàn cầu. Nỗ lực chuyển đổi này đã mang lại thay đổi mang tính hệ thống, trao quyền cho các trường đại học Việt Nam nắm lấy quyền tự chủ và đổi mới.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phát biểu tại Hội nghị

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Ban tổ chức đã chia các phiên tham luận: Tiếng nói của Doanh nghiệp: Phát triển nguồn nhân lực STEM của Việt Nam trong tương lai; Tạo lộ trình đến với giáo dục STEM thông qua học tập trực tuyến và kỹ thuật số suốt đời trên quy mô lớn; Xây dựng kỹ năng nghề nghiệp của thế kỷ 21: Học tập dựa trên trải nghiệm và dự án bên ngoài các lớp học truyền thống; Tái đào tạo nguồn nhân lực STEM thông qua các chương trình chứng chỉ và chứng chỉ vi mô "đúng lúc".

Với một loạt các cuộc thảo luận và phiên chia sẻ kiến thức, Hội nghị STEMCON 2023 đã thành công trong việc xen kẽ các thông tin chuyên sâu, nhấn mạnh phương pháp mẫu mực và lộ trình tiên phong đã định hình quỹ đạo để xây dựng các mối quan hệ đối tác có quy mô lớn, tập trung vào đổi mới sáng tạo. Từ đó, thu hẹp khoảng cách về trình độ trong khối ngành STEM ngày hôm nay và trong tương lai.