Sinh viên Trường Đại học Vinh tham gia Cuộc thi Đầu tư chứng khoán sinh viên Việt Nam lần thứ nhất - Investment Challenge 2023

Chiều ngày 14/9/2023, Cuộc thi Đầu tư chứng khoán sinh viên Việt Nam lần thứ nhất - Investment Challenge 2023 (IC 2023) đã tổ chức vòng Chung kết tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tham dự có Bà Hoàng Hải Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam; ông Nguyễn Địch Thanh, Phó Trưởng phòng Tổng hợp Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE); lãnh đạo các công ty chứng khoán, ngân hàng, các tổ chức tài chính và đại diện Ban Giám hiệu một số trường đại học có thí sinh vào Chung kết Cuộc thi.

Gala chung kết Cuộc thi

Cuộc thi Đầu tư chứng khoán sinh viên Việt Nam được tổ chức với mục tiêu tạo lập diễn đàn học thuật và môi trường đầu tư thực tế, hỗ trợ cho việc học tập, nghiên cứu, tạo ra một sân chơi ý nghĩa và thiết thực cho sinh viên đại học, cao đẳng trên toàn quốc yêu thích tìm hiểu đầu tư chứng khoán.

Cuộc thi do Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam bảo trợ chuyên môn. Ban Giám khảo là các chuyên gia đến từ Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và các công ty chứng khoán, ngân hàng, tổ chức đào tạo hàng đầu thị trường.

Ban tổ chức Cuộc thi tặng hoa cho Ban Giám khảo

Năm nay, Cuộc thi đã thu hút được hơn 2.100 sinh viên từ 91 trường đại học, cao đẳng trong cả nước tham gia đăng ký dự thi. Cuộc thi có 4 vòng thi diễn ra trong vòng 4 tháng:

Vòng 1: Trắc nghiệm kiến thức cơ bản Online cá nhân

Vòng 2: Trắc nghiệm kiến thức chuyên sâu cá nhân

Vòng 3: Trải nghiệm đầu tư trực tiếp (Theo đội nhóm) từ 22/6 đến 22/8/2023

Vòng 4: Đối đầu trực tiếp ngày 14/9/2023

Sau 4 tháng tranh tài, đã có các thí sinh đến từ 11 trường đại học, cao đẳng giành quyền vào Chung kết Cuộc thi.

Toàn cảnh Gala chung kết Cuộc thi

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi, Tiến sĩ Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng, trực thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh: "Sinh viên của các trường đại học, cao đẳng cả nước tham gia Cuộc thi đã giành được phần thưởng cao quý nhất là phần thưởng cho tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám khởi nghiệp, vượt qua chính mình của các em khi các em vừa lo học hành, vừa tự tin đầu tư như một nhà đầu tư trẻ tài năng, thành công trên thị trường. Bằng chứng là có đội thi đạt được mức tỷ suất sinh lời sau 2 tháng đầu tư lên tới 50%. Do đó, chính từ các hoạt động của Cuộc thi, sẽ giúp các em sớm hòa nhập môi trường, văn hóa doanh nghiệp và hun đúc lòng yêu nghề nghiệp, bản lĩnh nghề nghiệp cho sinh viên".

Tiến sĩ Nghiêm Quý Hào, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu

Cuộc thi không những mang lại cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước một sân chơi học thuật với môi trường đầu tư và cơ hội trải nghiệm thực tế, mà còn hỗ trợ đắc lực cho việc học tập, vun đắp lòng đam mê nghề nghiệp để các bạn sinh viên rèn luyện được bản lĩnh nghề nghiệp, qua đó có thể thực thi được triết lý đào tạo trong thời đại 4.0 là: đầu ra của cơ sở đào tạo, của các trường đại học phải đáp ứng được các yêu cầu của các nhà tuyển dụng và là đầu vào của các doanh nghiệp, đơn vị trên thị trường lao động ngành tài chính - ngân hàng; trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho ngành tài chính, chứng khoán.

Các đội thi tham gia tại Gala chung kết Cuộc thi

Năm 2023 là năm đầu tiên Trường Đại học Vinh có sinh viên tham dự Cuộc thi. Sinh viên Lê Thị Trà Giang, Lớp 62B1 ngành Quản trị kinh doanh, Trường Kinh tế đã xuất sắc là thí sinh có số điểm cao nhất trong vòng 2 và là đại diện các trường miền trung duy nhất tham gia vào vòng trải nghiệm đầu tư trực tiếp. Tại vòng trải nghiệm đầu tư trực tiếp, sinh viên Lê Thị Trà Giang là Trưởng nhóm đã cùng 2 sinh viên Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Tôn Đức Thắng lọt vào tốp 10 đội có kết quả đầu tư tốt nhất, xếp vị trí thứ 4 trong 10 đội với tỷ suất sinh lời 21,12%.

Đội thi của sinh viên Lê Thị Trà Giang

Tại vòng chung kết đối đầu trực tiếp, đội thi của sinh viên Lê Thị Trà Giang là đội có số điểm báo cáo đầu tư cao thứ 3 trong 10 đội. Kết quả chung cuộc, sinh viên Lê Thị Trà Giang cùng đội thi của mình đã giành Giải đội thi triển vọng.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi