Thẩm định các quy trình quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015

Trong các ngày từ 22/8 đến 23/8/2023, thực hiện kế hoạch triển khai Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015, Trường Đại học Vinh đã phối hợp với các chuyên gia của ICERT tiến hành thẩm định các quy trình quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015.

Mục đích của Nhà trường trong việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 là đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng. Để triển khai, từ đầu tháng 7 năm 2023, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực và triển khai áp dụng các quy trình quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015. Sau thời gian tập huấn, triển khai xây dựng và có sự tư vấn của các chuyên gia ICERT, các đơn vị thuộc và trực thuộc Nhà trường đã xây dựng hơn 20 quy trình ưu tiên áp dụng trước mắt bao gồm các quy trình: Quy trình quản lý đào tạo đại học hệ chính quy, đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học, đào tạo đại học hệ từ xa; Quy trình quản lý đào tạo trình độ thạc sĩ, đào tạo trình độ tiến sĩ; Quy trình quản lý bồi dưỡng ngắn hạn; Quy trình quản lý khoa học công nghệ; Quy trình quản lý viên chức, người lao động; Quy trình quản lý hoạt động đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo; Quy trình khảo thí; Quy trình quản lý hoạt động rèn luyện của người học; Quy trình quản lý hoạt động thực hành, thí nghiệm; Quy trình quản lý thu, chi trực tuyến; Quy trình quản lý, sử dụng tài sản công; Quy trình quản lý dạy học, rèn luyện tại Trường THPT Chuyên, Trường Mầm non thực hành, Trường Phổ thông Thực hành sư phạm; Quy trình đồng bộ hóa dữ liệu...

Chuyên gia ICERT tập huấn nghiệp vụ xây dựng quy trình, đánh giá và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 đợt tháng 7 năm 2023

Phát biểu khai mạc đợt thẩm định các quy trình quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng đề nghị các tổ thẩm định căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị và thực tiễn công việc để tiến hành thẩm định, góp ý cho các quy trình trên. Đặc biệt, Lãnh đạo Nhà trường lưu ý các quy trình cần được xây dựng theo hướng tinh giản, hướng tới chuyển đổi số, xây dựng Nhà trường thông minh.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc đợt thẩm định các quy trình quản lý chất lượng

Ngay sau phiên khai mạc, các tổ đã tiến hành thẩm định các quy trình theo phân công. Nhìn chung, các quy trình đã được các đơn vị tập trung xây dựng khá hoàn chỉnh, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và định hướng của Nhà trường. Các quy trình cũng đã được các chuyên gia góp ý, điều chỉnh trước nên hạn chế được các sai sót. Tuy nhiên, nhiều quy trình vẫn cần phải tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện. Đặc biệt, nhiều quy trình lớn cần có sự nghiên cứu kỹ và có sự tham gia của nhiều đơn vị để hoàn thiện quy trình chung và các quy trình con; cần có sự xem xét vì liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị khác.

Phiên thẩm định Quy trình quản lý hoạt động đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo

Kết thúc 2 ngày thẩm định, chiều 23/8/2023, tại phiên họp tổng kết, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng đã yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc điều chỉnh các quy trình theo góp ý của chuyên gia và các tổ thẩm định; hoàn thành trước 31/8/2023 đồng thời, đề nghị chuyên gia của ICERT tiếp tục hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu, hoàn thiện các quy trình lớn để Nhà trường kịp thời thực hiện các bước tiếp theo trong kế hoạch đào tạo, đánh giá và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015. Lãnh đạo Nhà trường mong muốn kế hoạch xây dựng và ban hành các quy trình quản lý chất lượng của Trường Đại học Vinh theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 sớm được hoàn thành để Nhà trường bắt đầu triển khai áp dụng từ năm học mới 2023 - 2024.

Hồng Phong, Hoàng Nam