Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng thăm và làm việc tại Trường Đại học Vinh

Ngày 23/6/2023, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã đến thăm, làm việc tại Trường Đại học Vinh và có nhiều trao đổi về vấn đề đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo.

Cùng tham dự buổi làm việc của Thứ trưởng có ông Lê Công Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin; ông Vũ Việt Hùng và ông Hoàng Sơn - Cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông; Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Viện Hàn lâm Văn học nghệ thuật Liên bang Nga; đại diện Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An.

Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hoa Du - Phó Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Cựu chiến binh; các đồng chí Thư ký Hội đồng trường, Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân; cán bộ, viên chức có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, học vị Tiến sĩ; Trưởng, phó các đơn vị cấp 2 và cấp 3 và đại biểu sinh viên.

Đại biểu tham dự buổi làm việc

Phát biểu chào mừng Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng và đoàn công tác, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng cho biết: Thực hiện Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", Trường Đại học Vinh đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động đổi mới công tác điều hành, quản lý theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Năm 2022, Nhà trường đã tuyên bố "Tầm nhìn" mới "trở thành đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, hướng đến tốp 1000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045".

Để thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, Nhà trường đang đồng thời triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, các chương trình dạy học đã được điều chỉnh để 30% chương trình đào tạo định hướng theo hình thức dự án gắn với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp, việc dạy học gắn với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng phát biểu chào mừng

Bên cạnh đó, Nhà trường đẩy mạnh hình thức tổ chức dạy học theo định hướng 4.0, trong đó có yêu cầu tối thiểu như tạo điều kiện cho người học học mọi nơi, mọi lúc và không chỉ được học thầy cô của nhà trường mà còn được học với chuyên gia giỏi trong nước và thế giới. Nhà trường cũng xác định cần phải đột phá về nhân lực và xem nguồn nhân lực là trung tâm của sự phát triển, trong đó chú trọng đầu tư để phát triển bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên.

Hiện nay, Trường đã được Chính phủ phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Cơ sở II từ nguồn kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã hỗ trợ Trường nguồn vốn ODA để phát triển Cơ sở II theo mô hình đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng tem thư cho tập thể Trường Đại học Vinh

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng mong muốn Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng và đoàn công tác có nhiều ý kiến tư vấn, tham mưu giúp Nhà trường làm rõ những nội dung về định hướng phát triển và tháo gỡ khó khăn, nhất là trong chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Nói chuyện với viên chức, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Vinh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đề cập đến chủ đề đại học số đến quốc gia số, trong đó tập trung vào nội dung chuyển đổi số cho đại học.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Từ thực tế ở nhiều nước trên thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng đã chia sẻ một số vấn đề trong việc triển khai mô hình đại học số và đi vào phân tích các yếu tố để có thể triển khai hiệu quả, chú trọng các yếu tố về học liệu số, giảng viên số, học viên số, môi trường học tập số... Hiện mô hình số hóa hoàn toàn này đã được nhiều trường đại học trên thế giới và một số trường đại học trong nước áp dụng và được nhiều sinh viên tham gia.

Với Trường Đại học Vinh và nhiều trường đại học khác, việc triển khai mô hình đại học số có thể rút ngắn khoảng cách giữa các nhà trường. Bên cạnh đó, có thể ứng dụng số học trong quá trình giảng dạy, tuyển sinh, nâng cao cơ hội học tập... với chi phí rẻ hơn nhưng lại hiệu quả và không giới hạn số lượng người tham gia, có thể rút ngắn thời gian học tập.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nói chuyện với viên chức, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Vinh

Đưa ra lời khuyên cho sinh viên Trường Đại học Vinh trong bối cảnh "chuyển đổi số", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng mong các em sinh viên hãy có sự đam mê và mạnh dạn theo đuổi, kiên trì với niềm đam mê của mình. Niềm đam mê cũng sẽ giúp các em vượt qua những khó khăn, thách thức trong tương lai. Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử, dành nhiều thời gian để đọc sách và tích lũy thêm kiến thức cho bản thân.

Toàn cảnh buổi làm việc

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Viện Hàn lâm Văn học nghệ thuật Liên bang Nga phát biểu

Đông đảo viên chức, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Vinh tham dự buổi làm việc

Đại biểu và sinh viên phát biểu chia sẻ về vấn đề chuyển đổi số ở các nhà trường và các đơn vị