Tọa đàm Về bình đẳng giới - hoạt động thiết thực đối với nữ viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên

Chào mừng 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023), 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 10 năm ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3/2013 - 20/3/2023), tối ngày 7/3/2023, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ phối hợp và Công đoàn Trường Đại học Vinh tổ chức Tọa đàm Về bình đẳng giới.

Chương trình có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực Hội đồng trường, Ban Giám hiệu; Lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường; Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ; Ban Chấp hành Công đoàn Trường; Ban Chấp hành các Công đoàn bộ phận; Đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; Nữ viên chức, người lao động toàn Trường và nữ sinh viên đạt danh hiệu Nữ sinh tiêu biểu.

Đại biểu tham dự Tọa đàm

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng nồng nhiệt chúc mừng nữ viên chức, người lao động và sinh viên toàn Trường nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Khẳng định vai trò của Phụ nữ trong xã hội ngày nay, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng đã nêu bật những kết quả của nữ viên chức, người lao động Trường Đại học Vinh đã đạt được trong thời gian qua đồng thời mong muốn nữ viên chức, người lao động và sinh viên toàn Trường ngày càng gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học. Lãnh đạo Nhà trường hy vọng nữ viên chức, người lao động và sinh viên sẽ cùng kiến tạo Trường Đại học Vinh thành trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của khu vực, quốc gia và quốc tế.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa chúc mừng nữ viên chức, người lao động và sinh viên toàn Trường nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ

Xuyên suốt chương trình, GS.TS. Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã chia sẻ cùng nữ viên chức, người lao động và sinh viên Trường Đại học Vinh về Bình đẳng giới. Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Minh, trong những năm qua, việc bảo đảm quyền bình đẳng giới đạt được nhiều thành tựu lớn. Hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới ngày càng hoàn thiện. Cấp ủy, chính quyền các cấp có chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động về thực hiện bình đẳng giới. Quyền bình đẳng giới trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, bảo vệ sức khỏe, đời sống gia đình... được thực hiện đầy đủ hơn.

GS.TS. Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Tuy nhiên, khoảng cách giới còn tồn tại khá lớn trong một số lĩnh vực của cuộc sống. Nhất là trong chính trị, trong kinh tế, trong gia đình và bạo lực. Để bảo đảm quyền bình đẳng giới, các vấn đề cấn quan tâm gồm: Truyền thông để làm thay đổi nhận thức của các cấp lãnh đạo và người dân; Hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về bình đẳng giới; Kiện toàn hệ thống tổ chức và cơ chế thúc đẩy bình đẳng giới; Xây dựng và phát triển các dịch vụ thúc đẩy bình đẳng giới và Xây dựng ngân hàng dữ liệu có tách biệt giới...

Đông đảo nữ viên chức, người lao động và sinh viên tham dự Tọa đàm

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng tặng hoa cảm ơn GS.TS. Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã về tham dự Tọa đàm

Phấn đấu để khắc phục những khoảng cách giới là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm lợi ích của từng giới trong việc thực thi quyền con người ở Việt Nam như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi vấn đề bình đẳng nam - nữ là "một cuộc cách mạng khá to và khó. Vì trọng trai khinh gái là một thói quen mấy nghìn năm để lại. Vì nó ăn sâu trong đầu óc của mọi người, mọi gia đình, mọi tầng lớp xã hội... Phải cách mạng từng người, từng gia đình, đến toàn dân. Dù to và khó nhưng nhất định thành công".

Giao lưu với GS.TS. Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới

Cũng tại chương trình tọa đàm, đại biểu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, thời trang do viên chức, người lao động và sinh viên Trường Đại học Vinh biểu diễn.

Các tiết mục văn nghệ, thời trang đặc sắc

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ban VSTBPN