Tối ngày 26/9/2022, Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ Trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Vinh cho Giáo sư Marek Trippenbach và Giáo sư Ryszard Robert Buczyński đến từ Đại học Warszawa, Ba Lan. Đây là các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Vinh và ngành giáo dục Việt Nam trong nhiều năm qua.

Tham dự buổi lễ có Giáo sư Marek Trippenbach và Giáo sư Ryszard Robert Buczyński đến từ Đại học Warszawa; Giáo sư Cao Long Vân đến từ Đại học Zelona Gora; GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Nhà trường; TS. Trần Bá Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Trường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí là thành viên của Hội đồng Khoa học và Đào tạo; Trưởng các đơn vị; Ban Giám hiệu Trường Sư phạm và các giảng viên Ngành Vật lý của Trường Đại học Vinh.

Giáo sư Cao Long Vân giới thiệu về Giáo sư Marek Trippenbach và Giáo sư Ryszard Robert Buczyński

TS. Hoàng Vĩnh Phú - Trưởng phòng Đào tạo, Thư ký Hội đồng KH&ĐT công bố Quyết định trao bằng tiến sĩ danh dự cho các Giáo sư Ba Lan

Giáo sư Marek Trippenbach là một nhà khoa học xuất sắc, có nhiều năm làm việc ở Mỹ và Israel, có kiến thức sâu rộng về vật lý lý thuyết và nhiều kinh nghiệm giảng dạy ở Đại học Warszawa. Ông từng nhận được giải thưởng của Hội Vật lý Ba Lan 2006, giải thưởng Fulbright Senior Fellowship 2001 - 2002. Ông cũng tham gia tổ chức hơn 100 hội nghị quốc tế và có hơn 50 báo cáo được mời, hợp tác với các đơn vị nghiên cứu quốc tế có tên tuổi.

Bên cạnh đó, ông còn là chủ và người thực hiện của 12 dự án nghiên cứu lớn của Ba Lan và thế giới, tác giả và đồng tác giả của 147 công trình đăng trong các tạp chí quốc tế có giá trị như Nature, Review of Modern Physics, Proceedings of the Royal Society, 9 Physical Review Letters,... Trong số này có trên 20 công trình hợp tác với các nhà vật lý đến từ Trường Đại học Vinh. Ông cũng đã hướng dẫn hai luận văn tiến sĩ cho hai nghiên cứu sinh của Nhà trường.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Nhà trường trao Bằng, tặng hoa cho Giáo sư Marek Trippenbach và phu nhân

Giáo sư Ryszard Robert Buczyński cũng là một nhà khoa học xuất sắc, có kiến thức sâu rộng về triển khai công nghệ mới, tham gia nhiều lớp tập huấn về quản lý kinh doanh và quản lý sáng chế, thương mại hóa nghiên cứu ở Mỹ và Ba Lan. Ông đã nhận được 11 giải thưởng của Ba Lan và quốc tế; tham gia 18 dự án quốc tế và 26 dự án các cấp của Ba Lan, tham gia tổ chức nhiều hội nghị quốc tế và trong ban biên tập của nhiều tạp chí chuyên ngành có giá trị.

Bên cạnh đó, ông là tác giả và đồng tác giả của 6 bằng sáng chế phát minh; tác giả và đồng tác giả của 136 công trình đăng trong các tạp chí quốc tế có giá trị. Dưới sự hỗ trợ của Giáo sư Ryszard Robert Buczyński, nhóm nghiên cứu quốc tế Ba Lan - Việt Nam với các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Vinh đã công bố gần 20 công trình trên tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao, trong đó có 3 bài báo đã được xuất bản vào năm 2019, gửi đăng 6 bài trong năm 2020.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Nhà trường trao Bằng, tặng hoa cho Giáo sư Ryszard Robert Buczyński và phu nhân

Ngoài ra, trong quá trình triển khai, Giáo sư Ryszard Buczyński đã định hướng cụ thể các đề tài khoa học và tổ chức thực hiện ở Ba Lan và Trường Đại học Vinh; tham gia vào việc đào tạo các nhà khoa học trẻ Việt Nam (trong đó phần lớn ở Trường Đại học Vinh) và giúp đỡ Nhà trường xây dựng phòng thí nghiệm sợi quang hiện đại. Hiện nay, phòng thí nghiệm này có thể thực hiện những nghiên cứu trong lĩnh vực quang học phi tuyến, các hệ thống quang tử sợi và cảm biến sợi quang và đang dự kiến chuyển công nghệ sản xuất sợi quang tử từ Ba Lan về Trường Đại học Vinh.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Nhà trường đã bày tỏ niềm cảm ơn sâu sắc và khẳng định, những đóng góp của Giáo sư Marek Trippenbach và Giáo sư Ryszard Robert Buczyński có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của Trường Đại học Vinh. Việc phong danh hiệu Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Vinh không chỉ mang tính biểu tượng mà còn có tác dụng lớn trong tương lai gần đến nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quang tử cho Nhà trường.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Nhà trường phát biểu

Trong bài phát biểu của mình, Giáo sư Marek Trippenbach và Giáo sư Ryszard Robert Buczyński và các phu nhân cũng cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của Trường Đại học Vinh. Hai Giáo sư cũng rất xúc động ôn lại các kỷ niệm với thầy và trò Trường Đại học Vinh từ trước đến nay, đồng thời xin hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với các nhà khoa học Trường Đại học Vinh thực hiện các nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo học viên, nghiên cứu sinh cho Nhà trường.

Hai Giáo sư phát biểu tại buổi lễ

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư Marek Trippenbach và Giáo sư Ryszard Robert Buczyński