Tri ân, vinh danh cựu sinh viên, Liệt sỹ Lê Văn Nhật

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (1947 - 2023), ngày 11/6/2023, đoàn công tác của Trường Đại học Vinh do GS.TS. Nguyễn Huy Bằng dẫn đầu đã đến tri ân, vinh danh cựu sinh viên, Liệt sỹ Lê Văn Nhật - nguyên là sinh viên Khoa Sinh - thuộc Trường Đại học Sư phạm Vinh, năm học 1969 - 1972.

Tham dự đoàn có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng; PGS.TS. Lưu Tiến Hưng - Hiệu trưởng Trường Sư phạm; Lãnh đạo các đơn vị: Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên, Kế hoạch - Tài chính, Hành chính Tổng hợp, Khoa Sinh học, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Văn phòng đại diện tại tỉnh Thanh Hóa.

Đón tiếp đoàn có đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hoằng Hóa, Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hoằng Phú và gia đình cựu sinh viên, Liệt sỹ Lê Văn Nhật.

Ông Lê Văn Nguyệt - Em trai Liệt sỹ Lê Văn Nhật đại diện gia đình phát biểu

Liệt sỹ Lê Văn Nhật, sinh năm 1952, quê quán tại xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Anh nguyên là sinh viên Khoa Sinh, thuộc Trường Đại học Sư phạm Vinh từ năm 1969 đến năm 1972. Sau ba năm học, năm 1972, anh xung phong nhập ngũ, chiến đấu ở chiến trường Thừa Thiên - Huế, thuộc Tiểu đoàn 6 - Trung đoàn Phú Xuân. Ngày 7/2/1973, anh đã anh dũng hy sinh tại mặt trận phía Nam.

Chiến tranh đã lùi xa, 50 năm kể từ ngày hy sinh, đến nay phần mộ Liệt sỹ Lê Văn Nhật vẫn chưa được tìm thấy.

Thực hiện các truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" sáng ngời của dân tộc, thể theo nguyện vọng của gia đình Liệt sỹ, Trường Đại học Vinh tri ân, vinh danh cựu sinh viên, Liệt sỹ Lê Văn Nhật đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trao bảng vinh danh cựu sinh viên, Liệt sỹ Lê Văn Nhật cho gia đình Liệt sỹ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng đã ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam và Trường Đại học Vinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ mái trường Đại học Vinh, đã có hàng trăm giảng viên, sinh viên lên đường nhập ngũ và nhiều người trong số đó đã anh dũng "nằm lại chiến trường". Theo thống kê, đến nay Trường Đại học Vinh có 102 liệt sỹ (11 giáo viên, 91 sinh viên). Những hy sinh của các thầy cô giáo, các anh chị sinh viên nói chung, cựu sinh viên, Liệt sỹ Lê Văn Nhật nói riêng đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, của Trường Đại học Vinh để đất nước được độc lập, tự do, hạnh phúc.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

Việc Nhà trường vinh danh cựu sinh viên, Liệt sỹ Lê Văn Nhật, ngoài ý nghĩa nhân văn cao đẹp còn có ý nghĩa giáo dục cho các thế hệ giảng viên, sinh viên về tinh thần yêu nước, về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Đánh giá cao việc làm của Trường Đại học Vinh, ông Lê Đình Ngọ - Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá cũng mong muốn các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa trong việc tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Ông Lê Đình Ngọ - Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Phú phát biểu

Đoàn công tác của Trường Đại học Vinh và địa phương dâng hương Liệt sỹ Lê Văn Nhật