Trường Đại học Vinh góp phần đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành nông nghiệp, nông thôn khu vực miền Trung

Ngày 25/08/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tổ chức Hội nghị đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp và phát triển nông thôn khu vực miền trung và Tây Nguyên để phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Chủ trì Hội nghị có ông Lê Minh Hoan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Trần Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Cùng dự Hội nghị còn có đại biểu các Bộ, ngành, cục, vụ, Thanh tra, Văn phòng Bộ, Văn phòng Nông thôn mới Trung ương và các viện nghiên cứu thuộc Bộ, các trường đại học, trường cao đẳng, học viện, các cơ sở giáo dục giáo dục nghề nghiệp ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên bao gồm 19 tỉnh, thành phố, gồm vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ và vùng Tây Nguyên; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hiệp hội, cơ quan, đơn vị có hợp tác đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp, nông thôn.

Quang cảnh hội nghị diễn ra tại Quảng Bình

Về phía Trường Đại học Vinh, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Đình Vinh, Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên đã đến tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị với chủ đề "Hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành nông nghiệp, nông thôn khu vực miền Trung".

Là một trường đại học lớn nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, Trường Đại học Vinh bắt đầu đào tạo nguồn nhân lực ngành nông nghiệp từ năm học 1995 - 1996. Đến nay, Nhà trường có 07 ngành đào tạo đại học trong lĩnh vực Nông nghiệp và Tài nguyên, bao gồm: Nông học, Nuôi trồng thuỷ sản, Chăn nuôi, Thú y, Quản lý đất đai, Quản lý tài Nguyên - Môi trường, Khoa học cây trồng và 02 ngành đào tạo sau đại học, bao gồm: Khoa học cây trồng và Nuôi trồng thuỷ sản.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng phát biểu tham luận tại hội nghị

Trải qua gần 30 năm đào tạo ngành Nuôi trồng thuỷ sản và 20 năm đào tạo các ngành Nông học, Chăn nuôi, Quản lý đất đai... Trường Đại học Vinh đã đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hơn 5.861 sinh viên trình độ đại học và 469 học viên có trình độ thạc sĩ. Tỷ lệ người học ra trường có việc làm ổn định đạt trên 92%. Nhiều cựu người học ngành Nông nghiệp hiện nay là giảng viên/nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục đại học, viên nghiên cứu; Trong lĩnh vực quản lý nhà nước, cựu người học đảm nhận các chức vụ lãnh đạo cấp tỉnh, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT và Sở Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo cấp huyện, các trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện...; cán bộ chủ chốt cấp xã như Bí thư, Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch xã... Trong các doanh nghiệp, cựu người học của Nhà trường đảm nhận các chức vụ quan trọng như: Giám đốc vùng, Phó Giám đốc, Trưởng phòng kinh doanh, Trưởng nhóm... Bên cạnh đó, nhiều cựu học viên hiện là chủ các doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực ngành nông nghiệp nói riêng. Trường Đại học Vinh đã xác định thúc đẩy việc hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp, trong đó "gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động của thị trường, nghiên cứu triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ". Các doanh nghiệp đã tham gia trực tiếp vào quá trình mở ngành, xác định chỉ tiêu, xây dựng và thực hiện chương trình đào tạo.

Tính đến Quý II năm 2023, Trường Đại học Vinh đã có quan hệ hợp tác với 497 doanh nghiệp hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có 23 doanh nghiệp đã ký MOU. Trong lĩnh vực Nông nghiệp, đã có 17 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ký MOU với Nhà trường như Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (gọi tắt là C.P. Việt Nam), Công ty TNHH Darby - CJ Genetics, Công ty TNHH Thông thuận, Công ty Cổ phần Hải Nguyên, Tập đoàn TH... Mô hình hợp tác giữa Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam và Trường Đại học Vinh được xem là mô hình hoạt động hiệu quả. Nhà trường đã cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao với hơn 258 sinh viên tốt nghiệp.

Mô hình hợp tác giữa Trường Đại học Vinh và Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra sự kiện trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nhân lực nông nghiệp, GS.TS Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng đã thay mặt Trường Đại học Vinh trao thỏa thuận hợp tác với 3 doanh nghiệp đã có mối quan hệ hợp tác lâu năm là Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty TNHH Thông Thuận, Công ty TNHH De Heus.

Lễ trao đổi thỏa thuận hợp tác giữa Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty TNHH Thông Thuận, Công ty TNHH De Heus và Trường Đại học Vinh

Ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn chuyển nhanh từ nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp 4.0, nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tri thức dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao để nâng cao giá trị gia tăng và đảm bảo phát triển bền vững. Xác định nhân lực được đào tạo, nhân lực chất lượng cao càng đóng vai trò then chốt trong tương lai, hiện nay, Trường Đại học Vinh đã và đang có nhiều chính sách trong hợp tác, nhiều nỗ lực trong đào tạo, khoa học công nghệ để không ngừng cung cấp cho ngành nông nghiệp, nông thôn nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và hội nhập quốc tế.