Trường Đại học Vinh tổ chức tập huấn quản lý, sử dụng tài sản công và triển khai, quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư công

Thực hiện chương trình công tác năm 2023, nhằm cập nhật các quy định mới trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công; thực hiện tốt, đúng quy trình và thủ tục trong công tác quản lý tài sản công; cập nhật các quy định mới về trình tự, thủ tục triển khai và quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư công quốc gia, ngày 9/6/2023, Trường Đại học Vinh tổ chức tập huấn chuyên đề quản lý, sử dụng tài sản công và chuyên đề triển khai, quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư công cho viên chức, người lao động.

Đại biểu tham dự tập huấn

Về trực tiếp tập huấn cho viên chức, người lao động Trường Đại học Vinh có Thạc sĩ, CVCC Nguyễn Thị Lan Phương - Trưởng phòng Quản lý tài sản kết cấu hạ tầng, Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính; Thạc sĩ Nguyễn Minh Hằng - Phó Trưởng phòng Quyết toán tài chính đầu tư, Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính.

ThS. Hoàng Việt Dũng - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính khai mạc tập huấn

Tham dự tập huấn có PGS.TS. Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị; chuyên viên được giao quản lý tài sản các đơn vị thuộc, trực thuộc và viên chức, người lao động của Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phòng Quản trị và Đầu tư, Trung tâm Thực hành - Thí nghiệm.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo

Trong buổi sáng ngày 9/6/2023, viên chức, người lao động Trường Đại học Vinh đã được Thạc sĩ, CVCC Nguyễn Thị Lan Phương - Trưởng phòng Quản lý tài sản kết cấu hạ tầng, Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính tập huấn các quy định mới trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công.

Quản lý và sử dụng tài sản là một trong những mảng quan trọng của bất kỳ một trường học nào nhằm bảo đảm và nâng cao chất lượng dạy học - giáo dục. Công tác quản lý tài sản tại các đơn vị sự nghiệp công lập trong các năm qua cũng được cơ quan nhà nước ban hành nhiều văn bản mới hướng dẫn về quy trình, thủ tục. Hiện nay, lãnh đạo các trường học cũng đã quan tâm nhiều hơn đối với công tác này qua việc tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện quản lý tài sản theo quy định hiện hành của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thực tiễn tại Trường Đại học Vinh, các cán bộ được giao tiếp nhận, bảo quản và sử dụng tài sản phần lớn là các cán bộ kiêm nhiệm vì vậy việc cập nhật các quy định mới trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công; thực hiện tốt, đúng quy trình và thủ tục trong công tác quản lý tài sản công là việc cần thiết.

Buổi chiều cùng ngày, Thạc sĩ Nguyễn Minh Hằng - Phó Trưởng phòng Quyết toán tài chính đầu tư, Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính tập huấn các quy định mới về trình tự, thủ tục triển khai và quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư công quốc gia.

Trường Đại học Vinh là đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước và vốn từ nguồn thu hợp pháp của đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư. Nhà trường thực hiện quyền và nghĩa vụ của người quyết định đầu tư (đối với vốn từ nguồn thu hợp pháp của đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư) và chủ đầu tư (đối với nguồn vốn ngân sách nhà nước) đối với dự án đầu tư công.

Dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn đầu tư công trải qua quá trình tổ chức triển khai thực hiện và quản lý phức tạp, đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu trong lĩnh vực hoạt động đầu tư công (lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định, quyết định dự án đầu tư công; lập, thẩm định, phê duyệt, giao và triển khai thực hiện kế hoạch; quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; nghiệm thu, bàn giao dự án vào khai thác sử dụng; quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành;…); quản lý tổ chức lựa chọn nhà thầu; quản lý về hợp đồng xây dựng; quản lý dự án đầu tư xây dựng (lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng; khảo sát xây dựng;…); quản lý chi phí đầu tư xây dựng (sơ bộ tổng mức đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng, giá gói thầu xây dựng; thanh toán và quyết toán hợp đồng xây dựng, thanh toán và quyết toán vốn đầu tư xây dựng;…).

Hiện nay, Trường Đại học Vinh đang tiếp nhận nhiều dự án lớn để xây dựng và phát triển thành Đại học thông minh, trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của Bắc Trung bộ và cả nước. Vì vậy, để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư công tiết kiệm, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí, đúng quy định của nhà nước, việc cập nhật các quy định mới về trình tự, thủ tục triển khai và quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư công quốc gia có ý nghĩa quan trọng.

Toàn cảnh buổi tập huấn sáng ngày 9/6/2023

Cũng tại các buổi tập huấn, viên chức, người lao động Trường Đại học Vinh cũng đã đặt các câu hỏi và được các chuyên gia giải đáp cụ thể. Các chuyên gia cũng mong muốn, từ thực tiễn ở cơ sở, các cấp có thẩm quyền sẽ tiếp tục điều chỉnh các chính sách, quy định để các cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập làm tốt hơn công tác quản lý, sử dụng tài sản công và triển khai, quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư công.