Trường Kinh tế - Trường Đại học Vinh kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (2003 - 2023)

Sáng ngày 12/11/2023, Trường Kinh tế - Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (2003 - 2023).

Chương trình nghệ thuật chào mừng của cán bộ, sinh viên Trường Kinh tế

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quân khu IV; đại diện sở, ngành của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Tây Ninh; đại diện lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An; đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường Kinh tế qua các thời kỳ.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Đọc diễn văn kỷ niệm, PGS.TS. Thái Thị Kim Oanh - Hiệu trưởng Trường Kinh tế cho biết, Trường Kinh tế tiền thân là Khoa Kinh tế được thành lập vào tháng 2/2003 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thực hiện chủ trương tái cấu trúc Trường Đại học Vinh, từ tháng 9/2021, Trường Kinh tế thuộc Trường Đại học Vinh được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các đơn vị đào tạo của Khoa Kinh tế.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Kinh tế luôn nhận thức được hoạt động đào tạo có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực kinh tế của Nghệ An nói riêng cũng như của khu vực Bắc Trung Bộ nói chung. Từ đó, luôn luôn coi trọng công tác xây dựng và phát triển chương trình đào tạo, đảm bảo chất lượng đầu ra cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên nhà trường. Từ 3 bộ môn chính được giảng dạy trong năm học đầu tiên (năm học 2003 - 2004), đến nay Trường Kinh tế đã có 4 khoa với 7 ngành đào tạo đại học chính quy gồm các ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh chất lượng cao, Thương mại điện tử, Kinh tế (chuyên ngành Kinh tế đầu tư, Quản lý kinh tế), Tài chính - Ngân hàng (chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng thương mại) và Kinh tế số.

PGS.TS. Thái Thị Kim Oanh - Hiệu trưởng Trường Kinh tế đọc diễn văn kỷ niệm

Không chỉ thực hiện đào tạo đại học hệ chính quy, Trường còn đào tạo hệ vừa làm vừa học, từ xa, văn bằng 2 và đào tạo chứng chỉ ngắn hạn. Tính đến nay, Trường đã cung cấp cho xã hội hơn 1.500 thạc sĩ và 16.500 cử nhân kinh tế.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên cũng luôn được chăm lo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng đào tạo. Hàng năm, Trường Kinh tế cử hàng chục cán bộ đi học nghiên cứu sinh, thạc sĩ trong nước và nước ngoài. Năm 2023, tỷ lệ giảng viên có học hàm phó giáo sư, giảng viên cao cấp là 7,7%, giảng viên có trình độ tiến sĩ là 64%.

Trường Kinh tế tặng hoa tri ân Lãnh đạo Nhà trường và Lãnh đạo Khoa Kinh tế qua các thời kỳ

Với những nỗ lực của viên chức, người lao động và sinh viên, học viên, 20 năm qua, Trường Kinh tế đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Vinh đánh giá cao, ghi nhận qua các thành tích: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; danh hiệu Tập thể lao động giỏi, lao động tiên tiến xuất sắc nhiều năm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh ghi nhận, đánh giá sự đóng góp và cố gắng của Trường Kinh tế trong suốt 20 năm qua. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua các thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được. Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị định hướng mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045 đã chỉ rõ 5 nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An tương xứng với vị trí, vai trò, tầm quan trọng và xứng đáng là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó nhiệm vụ, giải pháp số 5 nêu rõ "tập trung đầu tư phát triển Trường Đại học Vinh trở thành trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và thế giới". Lãnh đạo Nhà trường đặt ra nhiều kỳ vọng cho Trường Kinh tế, mong muốn Trường Kinh tế sẽ là điểm sáng trong Đề án phát triển của Trường Đại học Vinh.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

"Hy vọng, thầy và trò Trường Kinh tế sẽ vươn lên thể hiện được bản lĩnh cũng như tầm ảnh hưởng của mình, xứng đáng trở thành đơn vị dẫn đầu, có uy tín về đào tạo, nghiên cứu khoa học các ngành Kinh tế tại các tỉnh Bắc Trung Bộ" - GS.TS. Nguyễn Huy Bằng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Trường Đại học Vinh qua các thời kỳ tặng hoa chúc mừng Trường Kinh tế

Đại diện các thế hệ sinh viên, học viên và đại diện các thế hệ cán bộ, giảng viên của Trường Kinh tế phát biểu

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Kinh tế vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; một số cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen của vì những đóng góp trong công tác giáo dục và đào tạo.

Lãnh đạo Trường Đại học Vinh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An cho các tập thể và cá nhân

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm