Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Ý nghĩa và thiết thực Hội thi "Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn năm 2023"

Ngày 21/10/2023, tại Trường Đại học Vinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Công ty VinFast tổ chức Hội thi "Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn năm 2023" cho sinh viên các trường đại học trên địa bàn Bắc Trung bộ.

Tham dự chương trình có TS. Trần Văn Đạt - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Mai Thành Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Sự kiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Vũ Đức Phúc - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Bà Bùi Kim Thuỳ - Phó Tổng Giám đốc Toàn cầu Vinfast; Bà Hoàng Thị Yên - Trưởng Văn phòng Quỹ bảo hiểm xe cơ giới Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; đại diện Lãnh đạo và gần 800 sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Bắc Trung bộ cùng tham dự, gồm: Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Hà Tĩnh, Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá.


Đông đảo các đại biểu, sinh viên tham dự chương trình

Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông, văn hóa tham gia giao thông trong học sinh, sinh viên; giúp cho các em nâng cao nhận thức, phát huy vai trò gương mẫu, tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, ngăn chặn, đẩy lùi các vi phạm về an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn giao thông trong trường học và trên địa bàn cũng như của toàn xã hội.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Trần Văn Đạt - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên mong muốn qua Hội thi, học sinh, sinh viên sẽ nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và kĩ năng điều khiển mô tô an toàn cho, góp phần hạn chế tai nạn, đẩy lùi thiệt hại về người và tài sản; đồng thời mỗi học sinh, sinh viên sẽ hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có các kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn và sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và mọi người trong xã hội.


TS. Trần Văn Đạt - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc

Tại chương trình, học sinh, sinh viên đã được chia sẻ kiến thức kiến tạo thế hệ xanh; phổ biến về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đặc biệt, các chuyên gia đến từ Công ty Honda Việt Nam đã tư vấn, chia sẻ cho sinh viên về Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh về an toàn giao thông, văn hóa tham gia giao thông, kỹ năng lái xe mô tô an toàn.


Ông Trần Quốc Cường - Đại diện Công ty VinFast đã chia sẻ chủ đề về kiến thức kiến tạo thế hệ xanh


Bà Hoàng Thị Yên - Trưởng Văn phòng Quỹ bảo hiểm xe cơ giới, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam tuyên truyền về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Đồng hành với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an trong công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho người dân nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng, trong những năm qua, Công ty Honda Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa cho học sinh các cấp học như chương trình giáo dục an toàn giao thông "Tôi yêu Việt Nam", "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ", "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai", trao tặng mũ bảo hiểm và rất nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực khác. Các chương trình nêu trên đã góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông trong cộng đồng, xây dựng một xã hội giao thông an toàn, văn minh.


Đại diện Công ty Honda Việt Nam chia sẻ với sinh viên về Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn

Cũng tại chương trình, sinh viên của 5 Đội thi đến từ các trường đại học đã tham gia Thi thực hành về lái xe mô tô an toàn, thi tiểu phẩm và thi lý thuyết về Luật giao thông đường bộ. Thông qua nội dung thi, sinh viên được chia sẻ những kiến thức giao thông cơ bản, những tình huống tham gia giao thông cần lưu ý và những lỗi vi phạm mà người lái xe thường gặp, giúp sinh viên có thêm những hiểu biết cần thiết và bổ ích, tránh được những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông. Ngoài ra, các nội dung thi còn lên án mạnh mẽ thực trạng một bộ phận sinh viên còn thiếu ý thức, thiếu hiểu biết dẫn đến vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông và để lại những hậu quả, những bài học đau lòng.
Các đội thi với phần thi thực hành lái xe mô tô an toàn

Phần thi Tiểu phẩm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả


Nội dung thi lý thuyết về Luật Giao thông đường bộ

Kết quả Hội thi, Trường Đại học Vinh (Đội tuyển 1) dành Giải Nhất. Đội tuyển Trường Đại học Hồng Đức và Trường Đại học Hà Tĩnh đạt Giải Nhì. Giải Ba thuộc về Trường Đại học Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá và Trường Đại học Vinh (Đội tuyển 2).

Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi