Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh tổ chức Diễn đàn "Sinh viên Trường Đại học Vinh với khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc"

Tham dự và chủ trì Diễn đàn, có đồng chí Nguyễn Thị Hà Giang - Ủy viên BCH Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy trường; Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh; đồng chí Nguyễn Thái Dũng - Phó Bí thư Đoàn Trường; đồng chí Kiều Khánh Linh - Ủy viên BCH TW Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh, Chủ tịch Hội Sinh viên trường; đồng chí Nguyễn Thị Khánh Quỳnh - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường, đai diện sinh viên các khoá, ngành đào tạo và gần 600 cán bộ Đoàn - Hội kết nối trên ứng dụng trực tuyến Microsoft Teams với điểm cầu chính tại Hội Trường A - Trường Đại học Vinh.


Đồng chí Nguyễn Thái Dũng - Phó Bí thư Đoàn Trường phát biểu tại buổi diễn đàn

Trong phát biểu đề dẫn, đồng chí Nguyễn Thái Dũng - Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh đã nhấn mạnh: "Đại hội XIII của Đảng đã đưa ra rất nhiều quan điểm, tư tưởng quan trọng, trong đó tinh thần xuyên suốt là khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên là lực lượng có vai trò đặc biệt quan trọng để từng bước hiện thực hóa khát vọng này". Câu hỏi lớn được đặt ra cho đại biểu tham gia Diễn đàn, đó là: "Sinh viên Trường Đại học Vinh phải làm gì để hiện thực hoá khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc?".

Với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra những quan điểm khác nhau về chủ đề Ban Tổ chức đã lựa chọn thông qua việc phát biểu ý kiến tại Hội trường và bình luận tại Chatbox của ứng dụng Microsoft Teams.

Đồng chí Nguyễn Nguyệt Anh - Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường, Liên chi Hội trưởng, Phó Bí thư Liên chi Đoàn Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, giải Ba Báo cáo viên cấp tỉnh phát biểu tại buổi diễn đàn

Từ cách hiểu của mình, các đại biểu đã có những bài tham vấn và đưa ra những quan điểm của mình về "Khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc", đồng chí Nguyễn Nguyệt Anh (Khoa Sư phạm Ngoại ngữ) khẳng định "Một đất nước hạnh phúc khi và chỉ khi mỗi người dân của đất nước đó hạnh phúc"; đồng chí Nguyễn Thị Khánh Quỳnh (Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn) thì cho rằng "Đó là sự cộng hưởng những khát vọng vươn tới những giá trị tốt đẹp của cộng đồng, tạo nên nguồn sức mạnh to lớn".

Đồng thời, cũng có nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ ra sự thờ ơ với chính trị, với những vấn đề của địa phương, đất nước của một bộ phận sinh viên hiện nay. Tại đây, đoàn viên, thanh niên đã thẳng thắn trao đổi về hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới, những vấn đề cần quan tâm của sự ảnh hưởng thời đại công nghiệp 4.0, công tác quản lý, giáo dục thanh niên đặc biệt là thanh niên vi phạm pháp luật, vai trò của cán bộ Đoàn trong xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới.

Các cán bộ Đoàn - Hội phát biểu ý kiến, trao đổi tại Hội trường

Trả lời cho câu hỏi "Sinh viên cần phải làm gì?", đồng chí Thuỳ Dung (Viện Công nghệ Hoá Sinh Môi trường) thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực y tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, sinh viên cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và những người xung quanh. Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng (Trường KHXH&NV) đóng góp những giải pháp về việc phát triển năng lực cá nhân thông qua việc tự học, tự nghiên cứu và tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Tài (Viện Kỹ thuật và Công nghệ) khẳng định: "Các giải pháp phải luôn xuất phát từ hoàn cảnh cụ thể của đất nước, vận dụng sáng tạo lý luận vào thực tiễn để đưa ra những quan điểm, chủ trương phù hợp; không giáo điều, máy móc trong học tập kinh nghiệm của nước khác."

Diễn đàn diễn ra trong không khí sôi nổi ngay tại điểm cầu Hội trường A - Trường Đại học Vinh và trên ứng dụng trực tuyến Microsoft Teams

Diễn đàn đã thu hút được hàng trăm lượt ý kiến, góp phần giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, đạo đức và kỹ năng sống, xây dựng một lối sống trong sạch, bài trừ những cái xấu, hướng tới tấm gương người thanh niên có bản lĩnh chính trị. Từ đó, nâng cao nhận thức, sáng tạo, tiên phong trong hành động và tổ chức phong trào, xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới có bản lĩnh, ý chí và lý tưởng phấn đấu, khát vọng vươn lên của người thanh niên giai đoạn đất nước trong thời kỳ đổi mới, đóng góp xứng đáng để cùng hiện thực hoá khát vọng phồn vinh, hạnh phúc của đất nước.

Văn phòng Đoàn Trường Đại học Vinh

Tin liên quan

Xem thêm